มาถึงตอนสุดท้ายของ การเมือง is a Wrestling เรามียุคคนดี ตัวโกง เรามียุคคนเทาๆ เรามียุคอนาคตใหม่ แล้วอนาคตของอนาคต การเมืองจะเป็นอย่างไร ใครที่จะเข้ามาครองใจผู้คน เช่นเคยครับ เราดูได้จากเทรนด์ของมวยปล้ำ

ในยุคอนาคตใหม่ เรามีนักมวยปล้ำรุ่นใหม่พยายามสร้างตัวตนและการยอมรับจากแฟนมวยปล้ำ ช่วงเวลาเดียวกัน เทคโนโลยีสื่อถูกพัฒนาขึ้นมา จนเราอยู่ในยุคของ Social Network และสิ่งนี้จะกลายเป็นอนาคตของวงการมวยปล้ำต่อไป

ปัจจุบัน การรับรู้เรื่องราวของนักมวยปล้ำหนึ่งคน มันไม่ใช่แค่ว่า คนคนนี้คือซูปเปอร์ฮีโร่ จากการ์ตูนมวยปล้ำที่เราติดตาม แต่เรายังสามารถตามไปได้ถึงตัวตนของเขาว่า ตัวตนหลังฉากจริงๆของพวกเขานั้นคือใคร

ในวงการมวยปล้ำปัจจุบัน เรามี 4 จตุอาชาหญิง (4 Horsewomen) ซึ่งหน้าฉากทะเลาะตบตีกัน แย่งกันชิงเข็มขัด เพราะเข็มขัดมันมีอยู่แค่เส้นเดียว แต่หลังฉาก แฟนมวยปล้ำทุกคนรู้ดีว่าทั้งสี่สาวเป็นเพื่อนสนิทกัน เข้ามาเรียนในสถาบันช่วงเวลาเดียวกัน กัดฟันช่วยกันฝึกมวยปล้ำจนในที่สุด ปัจจุบันทั้งสี่คนกลายเป็นตัวเอกของวงการ เรื่องทั้งหมด ไม่ได้มีเอ่ยถึงในฉากมวยปล้ำเลย แต่แฟนมวยปล้ำรู้เรื่องนี้ดีจากโซเชียลเน็ทเวิร์กที่ทั้งสี่ มักจะลงให้เห็นถึงความรักระหว่างเพื่อนให้แฟนมวยปล้ำได้รับทราบเป็นประจำ

เรื่องราวที่เรียกดราม่าได้ก็ทำให้คนได้รับการยอมรับนับถือเช่นกัน Roman Reing นักมวยปล้ำที่ไม่เคยได้รับเครดิตจากความทุ่มเทของเขาเลย เพราะในสายตาทุกคน เขาคือเด็กปั้นหน้าตาดีที่ WWE จะปั้นให้มาเป็น the Rock (แถมเป็นญาติกันอีกต่างหาก) แต่เมื่อวันนึงทุกคนได้ทราบว่า Roman เป็นลูคิเมีย ทุกคนให้กำลังใจและเปลี่ยนมายืนเคียงข้างเขาทันที ทุกวันนี้ไม่มีใครโห่ Roman อีกแล้ว เพราะเขาเป็นคนที่เอาชนะมะเร็งได้

ความหวือหวาก็มีมาเช่นกัน Paige นักมวยปล้ำสาวชาวอังกฤษ กลายเป็นเหยื่อของคลิปหลุด เธอมีพฤติกรรมแปลกๆอยู่นาน จนมีหลายฝ่ายวิตกกังวลว่า เธอจะจิตตกและกลายเป็นโรคซึมเศร้าฆ่าตัวตายหรือไม่ สุดท้ายเธอผ่านปัญหานั้นมาได้ แต่ก็ดันเจอปัญหาบาดเจ็บจนต้องเลิกอาชีพนักมวยปล้ำ ด้วยกำลังใจจากผู้ชม ปัจจุบันเธอมีหนังชีวประวัติครอบครัวเป็นของตัวเอง และยังคงวนเวียนอยู่หน้าฉาก

WWE เองก็มีเครือข่ายสื่อทำรายการเป็นของตัวเอง มีรายการ Reality ที่ตามติดชีวิตนักมวยปล้ำหลายรูปแบบหลายสไตล์ ที่ขึ้นชื่อหน่อยจะมีรายการ Total Divas หรือจะเป็นสารคดีของนักมวยปล้ำ เขาเป็นใครมาจากไหนทำไมถึงมาเป็นนักมวยปล้ำ จนทำให้เรารู้จักว่านักมวยปล้ำแต่ละคนมีชีวิตจริงเป็นอย่างไร

ในสมาคมอื่นๆที่อาจจะไม่ได้ใหญ่เท่า WWE ก็จับจุดนี้ขึ้นมาทำ เช่นกัน Kenny Omega, Cody Rhodes, และ Young Bucks รวมถึงผองเพื่อน จับกลุ่มกันสร้างรายการใน Youtube ขึ้นมาจนโด่งดัง กลายเป็นว่าคนเริ่มหันมาสนใจวงการมวยปล้ำของญี่ปุ่น และสมาคมที่เล็กลงมามากยิ่งขึ้น ความนิยมสูงขนาดที่ว่า ขายของที่ระลึกได้มากกว่า WWE บางช่วงเวลาเสียอีก จนตอนนี้ กลุ่มหนุ่มๆพวกนี้ สามารถสร้างสมาคมใหม่เป็นของตัวเองได้แล้ว

ในทางการเมือง ใครก็ตามที่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่า เขารู้จักนักการเมืองคนนั้น มากกว่าที่ว่าเขาคือนักการเมืองคนหนึ่ง นักการเมืองคนนั้นจะชนะในเกมส์เลือกตั้งในอนาคต ผมเขียนสั้นๆเท่านี้

จบซีรี่ส์ การเมือง is a Wrestling เอาไว้ ณ จุดนี้ครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League