เราทราบกันแล้วว่า Bitcoin คืออะไร ถ้าไม่ทราบก็กดอ่าน
https://yodfah.com/bitcoin-king-of-crypto/

และจากลักษณะการเก็บข้อมูลของ Blockchain ที่เขียนไว้ที่
https://yodfah.com/what-is-blockchain/

Bitcoin Cash (BCH) นั่นคือการเอาห่วงโซ่ของ Bitcoin Blockchain เดิม มาทำการ Hard Fork แล้วปรับปรุงกฏกติกาใหม่ให้สามารถรองรับจำนวนธุรกรรมได้มากขึ้นต่อหนึ่งบล๊อกนั่นเอง โดย Blockchain แยกร่างนี้ ถือกำเนิดขึ้นในปี 2017

การแยกตัวนั้นเกิดมาจากว่า นักพัฒนา Bitcoin ในช่วงนั้นเกิดเสียงแตกเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนา Bitcoin ไปในอนาคต จนทำให้มีนักพัฒนากลุ่มหนึ่งทำการ Hard Fork ห่วงโซ่ดั้งเดิมของ Bitcoin ออกมาเป็นห่วงโซ่ใหม่ และตั้งชื่อว่า Bitcoin Cash และปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้น

หลักการเดิมของ Bitcoin ที่ยังคงอยู่ใน BCH คือ ยังคงมีจำนวนเหรียญรวมเท่าเดิมคือ 21 ล้านเหรียญ รวมไปถึงวิธีการขุดเหมืองของ BCH ก็ยังค่อนข้างเป็นแบบดั้งเดิม

จุดแข็งของ BCH

  • มีความเร็วในการทำธุรกรรม และค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมต่ำกว่า Bitcoin เพราะได้มีการเปลี่ยนกฏให้หนึ่งบล๊อกสามารถจัดเก็บข้อมูลได้ขนาดใหญ่ขึ้น (จาก 1MB ไปเป็น 32 MB)
  • ราคายังคงต่ำกว่า Bitcoin ดั้งเดิมเป็นอย่างมาก

จุดอ่อนของ BCH

  • หนีพ้นเงาของ Bitcoin ได้ยาก เพราะพื้นฐานมาจาก Bitcoin ดั้งเดิมแม้แต่ชื่อ
  • ความนิยมยังทิ้งห่าง Bitcoin อยู่มาก
  • Bitcoin Cash ยังแยกร่างออกมาเป็น Bitcoin SV (Satoshi Vision) อีกห่วงโซ่ โดยมีขนาดบล๊อกที่ใหญ่เข้าไปอีก

BCH มีความน่าลงทุนพอสมควร เพราะเมื่อวันที่ Bitcoin ไปถึงจุดอิ่มตัว แน่นอนว่า นักลงทุนจะต้องมองหาสกุลเงินใหม่ๆในการเพิ่มมูลค่า BCH แทบจะเหมือน BTC ทุกอย่าง ทำให้มีโอกาสพอสมควรที่ BCH จะก้าวมาเป็นเหรียญหลักของโลก

แต่อย่างไรก็ดีภาพลักษณ์ที่ไม่สามารถหลบพ้นเงาของ BTC ได้ก็ยังมีปัญหา ตามหลักจิตวิทยา BCH ก็ยังไม่ใช่ของดั้งเดิมอยู่ดี และในโลกนี้ก็มีไม่กี่อย่างที่ของใหม่จะมาแทนของแท้และดั้งเดิมได้

ใครที่สนใจจะลงทุนกับ Bitcoin ร่างสองที่ชื่อว่า Bitcoin Cash สามารถลงทุนได้อย่างสบายใจ แล้ววันนี้ในไทย ผ่านแพลทฟอร์มที่ได้รับการรับรองจาก กลต. ผ่านลิงก์นี้ได้เลย https://bit.ly/3tHkWyw

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League