เราน่าจะเคยได้เห็นโฆษณาประเภทที่ว่า ทำรายได้จากการเล่นอินเตอร์เน็ท ไม่ต้องทำอะไรมาก แค่เล่นเน็ท วันละสามสี่ห้าหกชั่วโมงอะไรก็ว่าไป แต่แน่นอนว่า ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องหลอกลวง ไม่ได้เงินตามที่โฆษณาแจ้งไว้ บางที่อาจจะทำขึ้นเพื่อขโมยข้อมูลส่วนตัวของเรา เก็บเงินค่าสมัครแล้วเชิดเงินหนี สารพัดกลโกงเกิดขึ้นมากมายในโลกอินเตอร์เน็ท

ในขณะที่ในโลกของการโฆษณาผ่านอินเตอร์เน็ทในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นคนลงโฆษณา, ผู้ผลิตคอนเทนท์ หรือแม้แต่พวกเราประชาชน ที่เป็นคนเสพสื่อต่างมีความเสียเปรียบตัวกลางอย่าง Google หรือ Facebook กล่าวคือ

 • Advertiser หรือคนลงโฆษณา จะต้องเสียเงินในการลงโฆษณาแพงมหาโหด โดยเฉพาะในธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง
 • Creator หรือผู้ผลิตคอนเทนท์ ถูกหักค่าหัวคิวจากเงินที่คนลงโฆษณาให้มา ไม่ต่ำกว่า 50% รายได้ถึงตัวเองน้อยนิดเมื่อเทียบกับที่ตัวกลางได้รับ
 • User หรือผู้เสพสื่อ โดนนำข้อมูลส่วนตัว ทุกย่างก้าวที่เราทำในอินเตอร์เน็ทไปใช้ จนทุกวันนี้ Google แทบจะรู้ทุกอย่างว่า เราต้องการจะซื้ออะไร ณ เวลานั้น

Brave เป็นผลงาน browser ใหม่ จากหนึ่งในทีมงานผู้สร้าง Mozilla Firefox กับโปรเจคท์ใหม่ในการสร้าง browser ตัวใหม่ ที่ปลอดภัยกว่า Chrome หรือ Firefox คือจะไม่มีการอนุญาติให้มีการดึงข้อมูลการใช้งานอินเตอร์เน็ทของเราไปใช้ (หากเราไม่อนุญาติ) ถ้าหากลองใช้งาน Brave ดูจะรู้สึกได้ชัดเลย หากใช้ Chrome เวลาเข้าเวบที่โฆษณา Google แปะเต็มไปหมด แต่พอใช้ Brave โฆษณาจะหายไปหมด ทำให้เราสามารถท่องเวบได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นเยอะ 

สำหรับ Facebook เนื่องจาก Facebook ใช้การประมวลผลจากสิ่งที่เราพิมพ์ สิ่งที่เรากด Like หรือสิ่งที่เราอ่าน จึงยังเห็นโฆษณาขึ้นอยู่แต่จะไม่มีโฆษณาประเภท คุยกับเมียเมื่อซักครู่ว่าอยากได้รถเบนซ์ โฆษณารถเบนซ์ก็ขึ้นมาให้เห็นครับ โฆษณาจะมาจากข้อมูลที่เราใส่ลงไปใน Facebook ล้วนๆ

Brave เปลี่ยนวิธีการโฆษณาโดยย้ายโฆษณามาเป็น พื้นหลังหน้า blank ของ browser, ขึ้นป้ายแจ้งเตือนที่มุมบนหรือล่างของ browser แทน และผู้ใช้งานสามารถเลือกได้เองว่าจะให้มีการโฆษณากี่ครั้งในหนึ่งชั่วโมง โดย Brave จะวิเคราะห์พฤติกรรมเราเฉพาะจากสิ่งที่เราทำบน Brave เท่านั้น ไม่มีการเก็บข้อมูลอื่นๆ เช่นจะเก็บข้อมูลเวบไซท์ที่เราเข้าเท่านั้น แต่ไม่ได้เก็บข้อมูลว่า เราพิมพ์อะไรหรือคลิ๊กอะไรไป

 ในขณะที่คนผลิตคอนเทนท์จะได้เงินจากการที่มีคนเข้าชมเวบไซท์ของเราบน Brave โดยตรงจากคนลงโฆษณา โดยคิดจากระยะเวลาที่ผู้ใช้เข้าชมเวบไซท์ของเรา ไม่โดน Brave หักค่าหัวคิวโหด ซึ่งค่าหัวคิวน้อยมากเมื่อเทียบกับ Google หรือ Facebook

แต่ทีเด็ดของเรื่องคือ ผู้ใช้งานสามารถได้รับเงินจากค่าดูโฆษณาบน Brave ด้วย อาจจะไม่มากไม่มายอะไร แต่ดีกว่าเล่นฟรี และเงินดังกล่าวสามารถมอบให้กับผู้ผลิตคอนเทนท์ที่เราพอใจเป็นการทิปได้ด้วย 

โดยการจ่ายทั้งหมดทั้งมวล จะทำผ่าน Basic Attention Token หรือย่อว่า BAT โดยปัจจุบัน เป็นเหรียญที่อยู่บนแพลทฟอร์ท ERC-20 มั่นใจได้เรื่องความแน่นอนในการทำธุรกรรม

ข้อดีของ BRAVE

 • คนลงโฆษณา ประหยัดเงินจากการโฆษณา ไม่เสียค่าประมูลที่แพงจนเกินไป
 • ผู้ผลิตสื่อ ได้รับเม็ดเงินจากคนลงโฆษณาเต็มเม็ดเต็มหน่วย
 • ผู้ใช้งานไม่ถูกนำข้อมูลการใช้งานอินเตอร์เน็ทไปใช้งานในการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาติ
 • เป็นก้าวแรกของผู้ใช้งานที่จะได้รับค่าตอบแทนจากการเล่นอินเตอร์เน็ทที่แท้จริง

ข้อเสียของ Brave

 • ความนิยมของ Brave ยังอยู่ไม่มากเมื่อเทียบกับประชากรโลก หรือเจ้าตลาดอย่าง Chrome หรือ Safari เพราะเพิ่งก่อตั้งเมื่อปลายปี 2020 เท่านั้น
 • ข้อมูลจากผู้ใช้งานอาจจะน้อยเกินไปสำหรับคนลงโฆษณาที่จะระบุกลุ่มเป้าหมายได้ถูกต้อง จึงเหมาะกับผลิตภัณฑ์ประเภท Mass Consumer มากกว่า Niche Market
 • การดึงเอา BAT ที่ได้รับจากการเล่นอินเตอร์เน็ท หรือผลิตคอนเทนท์ยังค่อนข้างยากสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป จุดนี้ยังต้องพัฒนากันอีกพอสมควร
 • การแจก BAT ทำให้ผิดข้อกำหนดการใช้งานของ iOs ทำให้ Brave ไม่มีการแจกจ่ายเหรียญจากการใช้งานในอุปกรณ์จำพวก iPhone และ iPad แต่ใน MacOs สามารถทำได้ตามปกติ

จากข้อมูลทั้งหมด Brave และ BAT ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นกับโปรเจคท์นี้นะ เพดานจำนวนเหรียญ 1,500 ล้านเหรียญถูกนำเข้าตลาดหมดแล้ว และจากการได้ลองเล่น Brave ผมว่ามันช่วยให้การท่องเน็ตทำได้เร็วขึ้นเยอะนะ โปรเจคท์ยังอยู่ในระยะเริ่มต้นไม่ถึงปี มูลค่ายังไปได้อีกไกล โดยเฉพาะถ้าสามารถขึ้นมาแซง Browser ทางเลือกอย่าง Opera ได้ ถือว่าอนาคตน่าสนใจครับ ที่สำคัญไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แค่ลงทุนโหลด Brave มาใช้เวลาเล่นเวบแทน Chrome บนคอมพิวเตอร์ ก็ได้รับ BAT แล้ว และท่านสามารถตอบแทนผมด้วยการเข้าเวบ yodfah.com จาก Brave Browser เท่านี้ก็ถือว่าช่วยสนับสนุนกันแล้วครับ ขอบคุณล่วงหน้า ท่องเวบกันให้สนุกนะครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League