Dogecoin เหรียญที่ชื่อเสียงดังพอๆกับ Bitcoin ที่มาพร้อมกับสโลแกน Dogecoin to the Moon ที่จวบจนถึงทุกวันนี้น้องหมาไม่ได้มาเล่นๆอีกต่อไป แต่มาช่วยให้สาวกน้องหมาทำกำไรได้เป็น กอบเป็นกำพอสมควรเลยทีเดียว

Dogecoin คืออะไร

Dogecoin (DOGE) เป็นเหรียญคริปโตที่ถูกสร้างขึ้นแบบเอาฮา แต่บังเอิญมีผู้ให้ความสนใจเจ้าเหรียญน้องหมาอย่างกว้างขวาง โดยเริ่มแรก Billy Markus และ Jackson Palmer สร้างเหรียญดังกล่าวขึ้นในช่วงที่ Bitcoin ถูกนำไปใช้ในตลาดมืด และทำให้ภาพของคริปโตดูเทาๆ ทั้งคู่เลยตั้งใจสร้าง Dogecoin ขึ้นมาเพื่อให้คนรู้สึกดีกับเหรียญคริปโตมากขึ้น เอาแค่รูปเหรียญก็ฮาแล้ว เพราะใช้รูปของสุนัขพันธุ์ชิบะอินุที่หน้าตาเป็นมิตรเป็นสัญลักษณ์

และเจตนาของทั้งคู่คือ ต้องการให้เหรียญนี้เข้าถึงได้ง่าย ใครก็เป็นเจ้าของได้ จึงถูกออกแบบมาต่างจาก Bitcoin คือ มีจำนวนเหรียญไม่จำกัด แถมวิธีการขุดก็อนุญาตให้ใช้เฉพาะเครื่องขุดที่ไม่ได้มีพลังสูงเท่าไหร่ รางวัลจากการขุดในแต่ละบล๊อก และเวลาที่ใช้ในการสร้างบล๊อกก็น้อยมาก ทำให้ปีหนึ่งๆมีเหรียญไหลเข้ามาในระบบถึง 5 พันล้านเหรียญเลยทีเดียว

ถ้าเป็นพระเครื่อง เทียบได้กับพระที่ทำแจกให้ทุกคนที่มาทำบุญที่วัดนั่นเอง แต่ที่ทำให้พิเศษจากเหรียญทั่วไปคือ พลังศรัทธาที่มีในตัวเหรียญนั่นเอง

ส่วนการทำงานเองคือเหมือน Bitcoin ทุกอย่าง ผู้สร้างบอกเองด้วยซ้ำว่าเขา Copy and Paste โอเพ่นซอร์สของ Bitcoin มา และใช้เวลาแค่สามชั่วโมงในการสร้าง แตกต่างเพียงแค่ค่าพารามิเตอร์ตามที่ได้กล่าวไว้ในเบื้องต้นนั่นเอง

ข้อดีของ Dogecoin

  • เป็นเหรียญที่ทำงานเร็วกว่า Bitcoin ที่มีหลักการทำงานเหมือนกันทุกอย่าง และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมก็ถูกสุดๆด้วย
  • ปัจจุบัน Dodgecoin ถูกใช้ในการระดมทุนการกุศลโดยมีคอมมูนิตี้ของเหรียญ รวมไปถึงเหล่าสาวกเคยรวมตัวกัยซื้อป้ายสนับสนุนแปะบนรถ Nascar มาแล้ว
  • เราสามารถใช้ Dodgecoin ในการให้ทิปคอนเทนท์ที่เราชอบได้ใน Reddit (พันทิพย์ฝรั่ง), Facebook, Youtube และ Whatsapp รวมถึงธุรกิจบางแห่งยังรับชำระเงินด้วยน้องหมาได้อีกด้วย
  • Elon Musk ชอบทวิตถึงน้องหมา
  • เป็นเหรียญที่ผมเขียนถึงแล้วมีความสุขในการค้นหาข้อมูล

จุดสลบของ Dogecoin

  • จำนวนเหรียญที่ถูกผลิตในแต่ละปีมีจำนวนมาก ทำให้เป็นเหรียญที่มีจำนวนล้นตลาด เมื่อราคาสูงขึ้น โอกาสที่จะถูกแรงขายออกย่อมเกิดขึ้นได้ง่าย
  • 20 บัญชีผู้ครอบครอง Dogecoin สูงสุด ถือครองเหรียญเป็นจำนวนเกินกว่า 50% ของปริมาณเหรียญทั้งหมด และมีบัญชีที่ครอบครองเหรียญสูงสุด ครอบครองถึง 27% ของเหรียญทั้งหมดเลยทีเดียว
  • ถ้าดูราคาของเหรียญในอดีตจะเห็นลักษณะของการปั่นราคาแล้วทิ้งดิ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้ง
  • ไม่มีทีมพัฒนา ไม่มีการพัฒนาใดๆกับเหรียญทั้งสิ้น

นิยามง่ายๆสำหรับ Dodgecoin คือ ใช้ใจเท่านั้นในการลงทุนครับ

และได้โปรดจงจำไว้ว่า

1 Dogecoin = 1 Dogecoin

Dogecoin.com

ปล. Dogecoin จริงๆอ่านว่า โดช-คอย นะครับ ไม่ใช่ ด๊อก ดอกี โดกี


ใครที่อ่านบทความนี้แล้วอยากจะให้ทิปผม สามารถส่ง Dogecoin มาที่ Wallet ตามที่อยู่ด้านล่างได้เลย ขอบคุณครับ

DNL1v3HLw3AToY2qokZYCWxy5qze6GCj2p

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League