หลังจากที่ประเทศจีนประกาศแบนคริปโตฯ อย่างเด็ดขาด ทำให้นักลงทุนชาวจีนต่างกระจัดกระจายย้ายกระเป๋าการลงทุนออกไปอยู่ในโลกของ Defi แทน หนึ่งในแพลทฟอร์มที่ได้รับอานิสงค์เต็มๆจากการหอบเหรียญหนีของชาวจีนคือ DEX ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน ที่ชื่อว่า dYdX

ข้อแตกต่างของ dYdX ที่ทำให้ชาวจีนไม่หนีไปแลกเปลี่ยนบน DEX ชื่อดังอย่าง Uniswap หรือ Pancakeswap นั่นเป็นเพราะว่า dYdX มีความได้เปรียบเหนือ DEX ที่เกิดก่อน เพราะเป็น DEX ที่ทำงานอยู่บนเลเยอร์ 2 ของ Ethereum เพราะฉนั้นตัวของ dYdX จะไม่มีเรื่องของค่าแก๊ซที่แพงมหาโหดของ ERC20 มากวนใจ 

นอกจากนี้ในการแลกเปลี่ยนบน dYdX เรายังได้รับเหรียญ dYdX มาเป็นโบนัส รวมถึงเหรียญ dYdX ดังกล่าว ยังสามารถนำไปวางสเต๊กเพื่อค้ำประกันโหนด, เป็นผลตอบแทนจากการนำเหรียญมาวางเพื่อเป็นสภาพคล่องใน liquidity pool และยังเป็นเหรียญแทนสิทธิในการโหวตกำหนดทิศทางของแพลทฟอร์มอีกด้วย

ข้อดีของ dYdX

  •  ค่าธรรมเนียมถูกกว่า DEX ที่อยู่บน ERC20 layer 1 และไม่เสีย Gas Fee ที่แพงมหาโหด
  • UX/UI เหมือนใช้งานอยู่บน Cefi ทั่วไป ทำให้ user เกิดความคุ้นเคย
  • มีความ Decentralized อุ่นใจได้ว่า รัฐบาลไม่สามารถปิดกั้นไม่ให้เราซื้อขายเหรียญได้
  • เรามีความเป็นเจ้าของเหรียญอย่างแท้จริง สามารถทำธุรกรรมผ่าน smart contract ในกรณีที่ dYdX ปิดตัวไปได้

ข้อเสียของ dYdX

  • แพลทฟอร์ม layer 2 ที่ dYdX ใช้อยู่คือ StarEx ยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก
  • การฝากเงินเข้าและออกจากแพลทฟอร์ม ยังต้องเสียค่าธรรมเนียมอยู่
  • ยังคงต้องเสียค่าธรรมเนียมในช่วงแรกของการเทรด เพื่อให้กระเป๋าเงินของเราสามารถเชื่อมต่อกับแพลทฟอร์มได้
  • สภาพคล่องมาจากอีกกิจการหนึ่งของ dYdX ที่เป็น Cefi Exchange เหมือนพวก Binance มาก่อน ทำให้ยังมีความเสี่ยงเรื่องสภาพคล่องของเหรียญอยู่บ้าง

หากลองเข้าไปใช้งาน จะไม่แปลกใจว่า ทำไม dYdX จึงได้รับความนิยมจากชาวจีน เพราะด้วยความเหมือนกระดานซื้อขายทั่วไปแบบ Binance แต่มีความเป็น Decentralized ที่ทำให้รัฐบาลหมดสิทธิปิดกั้นการเข้าถึง ตัวเลขเงินที่ไหลเข้าไปอยู่ในแพลทฟอร์มจึงเป็นแบบก้าวกระโดด บวกกับ Tokenomic ของเหรียญ dYdX ที่ค่อนข้างดี คือสามารถใช้งานได้หลากหลาย ทำให้กลายเป็นแพลทฟอร์มที่น่าจับตามอง 

ในแง่จำนวนเหรียญ ปัจจุบัน เหรียญถูกปล่อยออกมาจำนวนเล็กน้อยมากคือ 50 ล้านเหรียญ จากเพดาน 1,000 ล้านเหรียญ แต่การควบคุมอัตราเหรียญเฟ้อยังค่อนข้างดี ราคาอาจจะได้รับผลกระทบเมื่อถึงจุดหนึ่ง แต่ด้วยความที่อัตราเติบโตตอนนี้ยังสูงอยู่ จึงเป็นอีกเหรียญที่มีความน่าลงทุนพอสมควรครับ ถือครองช่วงเติบโตไม่น่าผิดหวัง ราคาน่าจะไปอิ่มตัวที่จุดหนึ่งที่ยังไม่ใช่ตอนนี้

 

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League