หากคุณได้ลองใช้ชีวิตเป็นโปรแกรมเมอร์ จะพบว่า บางครั้ง การทำงานบนภาษาบางภาษา แพลทฟอร์มบางแพลทฟอร์ม ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ยิ่งต้องมายุ่งกับภาษาที่ใช้ในการพัฒนาบนสิ่งที่เรียกว่า Blockchain ยิ่งปวดหัวกับความยากของภาษา

เพื่อลดความยุ่งยากของชีวิตนักพัฒนา EOS จึงถูกสร้างขึ้นมาโดย Block.one เพื่อให้ชีวิตของนักพัฒนาง่ายดายขึ้น สามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้ไวขึ้น

จุดเด่นอีกเรื่องคือ ความเร็วของแพลทฟอร์ม เนื่องจากระบบออกแบบให้ใช้โหนดในการอนุมัติธุรกรรมเพียง 21 โหนด และสามารถสร้างบล๊อกได้คู่ขนานกันในเวลาเดียวกัน ทำให้ EOS เป็นแพลทฟอร์มที่มีความเร็วการทำธุรกรรมที่สูงมากแพลทฟอร์มหนึ่ง

EOS มีเหรียญที่วัตถุประสงค์แตกต่างจากเหรียญบนแพลทฟอร์มอื่นๆคือ EOS เป็นเหรียญที่สเมือนคุณเป็นเจ้าของส่วนหนึ่งของแพลทฟอร์ม EOS คุณสามารถนำเหรียญของคุณมาทำ Proof of Stake ให้นักพัฒนาเช่าเพื่อรับเงินปันผลค่าเช่าได้อีกด้วยให้

จุดเด่นของ EOS

  • ความเร็วในการทำธุรกรรมของแพลทฟอร์ม EOS
  • มีนักพัฒนาที่ให้ความสนใจอยู่ในแพลทฟอร์มระดับหนึ่ง
  • ผู้ใช้งานไม่เสียค่าธรรมเนียมในการใช้งานแพลทฟอร์ม
  • สามารถรองรับ Application ที่ใช้กับธุรกิจขนาดใหญ่ได้

จุดอ่อนของ EOS

  • มีความเกือบจะ Centralized เพราะใช้โหนดในการตรวจธุรกรรมแค่ 21 โหนด อาจทำให้เกิดความผิดพลาดได้ง่าย
  • Dan Larimer หัวกะทิในกลุ่มผู้ก่อตั้งลาออกจากโครงการไปแล้ว
  • คู่แข่งในตลาดเยอะ ตั้งแต่ Cadano, Polkadot, หรือ Solana

ความน่าสนใจของ EOS คือ โมเดลการเก็บค่าเช่าจากเหรียญ EOS ต่างจากแพลทฟอร์ม Smart Contract รายอื่นๆ ตราบใดที่มีคนใช้งานแพลทฟอร์ม การถือ EOS เอาไว้จะเป็นการสร้างผลตอบแทนแบบ Passive Income อย่างหนึ่งเลยทีเดียว โดยรายได้มาจากทั้งมูลค่าของ EOS ที่จะเพิ่มขึ้น และค่าเช่า รวมไปถึงยังมีโอกาสได้รับ Airdrop จากคนที่มาสร้างเหรียญใหม่บน EOS อีกด้วย หากมีเงินที่ต้องการลงทุนระยะยาว ได้ Passive Income ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าลงทุนครับ แต่อย่าลืมศึกษาวิธีการให้ดีก่อนจะลงทุนนะครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League