วันนี้ 4 สิงหาคม 2021 เป็นวันสำคัญของวงการคริปโตเคอเรนซี่ เพราะเหตุการณ์อัพเกรตครั้งสำคัญของ Ethereum กำลังจะเกิดขึ้น กับการทำ London Upgrade ซึ่งจะประกอบไปด้วยการอัพเกรตแพลทฟอร์มทั้งหมด 5 รายการ แต่รายการที่เป็นไฮไลท์จริงๆ จะอยู่ที่การอัพเกรทรายการที่ EIP-1559 ซึ่งจะทำให้เงินสกุล Ethereum เปลี่ยนไปตลอดกาล

EIP-1559 เปลี่ยนอะไรใน Ethereum ไปบ้าง 

อย่างแรก ปัจจุบัน Block Size ของ Ethereum มีขนาดที่ตายตัว ไม่ว่าจะมี Transaction มากน้อยขนาดไหนก็ตาม ทำให้หลายครั้งการตรวจสอบธุรกรรมต้องรอกันเกือบครึ่งชั่วโมงก็ยังมีมาแล้ว โดยวิธีการจำกัดค่า Gas ที่ต้องเสียเป็นค่าธรรมเนียมในแต่ละบล๊อก ถึงแม้จะมีการโหวตเพื่อเพิ่มขนาดมาแล้วถึง 6 รอบ แต่ดูเหมือนจะไม่พอเพียงกับจำนวนธุรกรรมที่เกิดขึ้นในแต่ละวินาที

EIP-1559 มีการโหวตให้ค่า Gas ไม่ถูกจำกัดเอาไว้อีกต่อไป (จริงๆจำกัดที่ 30 ล้านที่แทบไม่มีโอกาสถึง) และ ไม่มีการกำหนดตายตัวในแต่ละบล๊อก ทำให้สามารถรองรับธุรกรรมปริมาณสูงได้ ไม่ต้องรอคิวตรวจสอบธุรกรรมกันให้เนิ่นนานอีกต่อไป และหากไม่มี ธุรกรรมเกิดขึ้นเลยในระยะเวลาดังกล่าว Gas Fee สามารถเหลือ 0 ได้ ซึ่งคงเกิดเหตุการณ์เช่นนั้นได้ยากมาก

อีกส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นคือ ผลประโยชน์ที่นักขุด Ethereum ได้รับจะเปลี่ยนไป จากเดิมรายได้จะมาจากสองส่วนคือ รายได้จากการตรวจสอบธุรกรรม และค่าธรรมเนียมที่ผู้ทำธุรกรรมจ่ายเป็นค่า Gas โดยเดิมนักขุดจะหยิบเอาคนที่เสนอค่าธรรมเนียมตรวจสอบธุรกรรมให้กับนักขุดสูงที่สุดมาทำธุรกรรมก่อนคล้ายๆการประมูล

ส่วนใน EIP-1559 ในส่วนของค่าธรรมเนียมที่ผู้ทำธุรกรรมเสียอยู่เดิมจะถูกแบ่งออกเป็น ค่าธรรมเนียมพื้นฐานและ priority fee โดยค่าธรรมเนียมพื้นฐานระบบคำนวณแปรผันตามจำนวนธุรกรรม ณ ขณะนั้น และจะทำการเผาทิ้งไปหลังเกิดธุรกรรม นักขุดจะได้รับแต่ค่า priority fee แทน โดยผู้ทำธุรกรรมสามารถเลือกที่จะจ่าย priority fee ให้กับเหล่านักขุดได้ และจะได้รับการตรวจสอบธุรกรรมที่ไวขึ้นเพราะได้ลัดคิว หากเราไม่รีบเราก็เสียแค่ค่าธรรมเนียมพื้นฐานแล้วไปต่อคิวพอ

ข้อดีจากการทำ EIP-1559

  • ค่าธรรมเนียมไม่สูงเกินกว่าที่ควรจะเป็น เพราะเปลี่ยนจากการประมูลที่ทำให้ช่วงที่มีการทำธุรกรรมจำนวนมาก ค่าธรรมเนียมจะสูงตาม ไปเป็นค่าธรรมเนียมที่ยืดหยุ่น ผู้ใช้งานแพลทฟอร์มสามารถเลือกได้เองว่า จะจ่าย priority fee เพื่อความเร็ว หรือรอได้ในกรณีที่ธุรกรรมไม่เร่งด่วน
  • การเผา Ethereum ทิ้ง ทำให้เกิดการควบคุมเงินเฟ้อภายในระบบ ซึ่งโดยปกติปริมาณ ETH จะเพิ่มทุกปี การนำค่าธรรมเนียมพื้นฐานไปเผาทิ้งจะทำให้ปริมาณ ETH ที่เกิดใหม่ในแต่ละปีมีจำนวนลดลง เกิดสมดุลย์ระหว่างภาวะเงินเฟ้อและเงินฝืด

ข้อเสียจากการทำ EIP-1559

  • เกิดค่าธรรมเนียมพื้นฐานที่ต้องจ่ายแน่ๆ ในอดีตเราจะใส่ค่าธรรมเนียมไปเท่าใดก็ได้
  •  นักขุดไม่ค่อยชอบสิ่งนี้เพราะได้รายได้จากค่าธรรมเนียมลดลง 

EIP-1559 ทำให้ Tokenomic ของ Ethereum เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ จากจำนวนที่ไม่จำกัด และอาศัยกินบุญเก่าที่ความต้องการเนื่องจากการเติบโตของ Ethereum มีสูงกว่าเหรียญที่ถูกผลิตออกมาใหม่ทำให้ราคาปรับตัวเป็นขาขึ้นตลอดมา การควบคุมปริมาณเหรียญไม่ให้เกิดภาวะเงินเฟ้อถือเป็นก้าวสำคัญของ Ethereum ที่จะเติบโตในฐานะตัวเก็บมูลค่าในอนาคต 

London Upgrade เป็นเพียงส่วนหนึ่งในโครงการที่จะเกิดขึ้นภายในปี 2022 นั่นคือ Ethereum 2.0 ครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League