ช่วงนี้เป็นช่วงเลือกตั้ง เราจะเห็นสงคราม IO เต็มหน้าโซเชียลของเราไปหมด ถ้าเราไปเจอ IO จากฝ่ายที่เรารักใคร่ชอบคอ มันก็สบายตากันไป แต่แน่นอน เราคงไปห้ามเพื่อนไม่ให้ชอบคนที่เราไม่ชอบไม่ได้ บ่อยครั้งเราจึงเห็นข่าวที่เป็นไปในแนวทางตรงกันข้ามกับใจเราอยู่เสมอ

หลังจากได้ไปช่วยเพื่อนทำงานเรื่องการประชาสัมพันธ์มาบ้าง จึงอยากจะบอกกับทุกคนว่า จริงๆแล้วทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเห็นจากสำนักข่าว มันสามารถซื้อพื้นที่ให้ตัวเราเป็นข่าวได้

ยังไม่ต้องลากไปถึงการเมือง เอาง่ายๆ บางครั้งเราเห็นผู้หญิงหน้าตาดี ผู้ชายหน้าตาหล่อ ออกข่าวว่าเป็นนักธุรกิจอายุน้อยสองร้อยล้าน รถแพงๆเป็นสิบคัน ทำอาชีพอะไรมาไม่รู้ล่ะ อยู่ในสื่อ ทั้งหมดนั้นสามารถซื้อพื้นที่ของสื่อได้ถ้าคุณมีเงินมากพอ

ด้วยเดิมพันที่สูงกว่า คืออำนาจ ทำให้ไม่แปลกที่เราจะได้เห็น พาดหัวข่าวที่ทำให้เราหงุดหงิด หรือสะใจ ทั้งที่ถ้าคนกดเข้าไปดูในเนื้อข่าว มันจะมีทั้งพาดหัวไม่ครบ ไม่ได้พูดแบบในพาดหัว หรือแม้แต่ไปคนละเรื่องเลยก็มี

วันนี้เรามีพาดหัวอย่าง แฮรี่พอตเตอร์ แค่กอดกับเฮอร์ไมโอนี่ในแบบเพื่อน โดนนักข่าวเอาไปเปิดประเด็นว่าคู่นี้กิ๊กกันอยู่  หรือจะเอาวัลเดอร์มอร์กลับบ้าน ทั้งที่ถ้าไปอ่านดีๆ ประเด็นของคนพูดไม่ได้อยู่ที่วัลเดอร์มอร์จะกลับไม่กลับเลย แต่คนพูดรู้สึกว่า กระทรวงเวทย์มนต์ตัดสินแบบไม่เป็นกลาง ทั้งหมดทั้งมวลมันมีผลประโยชน์ต่างตอบแทนกันอยู่เบื้องหลังทั้งนั้น

เพราะฉนั้นช่วงนี้สำคัญมากว่า เราจะต้องอ่านข้อมูลทุกอย่างให้รอบด้าน ทุกอย่างส่วนใหญ่จะมีให้อ่านในอินเตอร์เน็ตอยู่แล้ว โดยเฉพาะข้อมูลเรื่องกฏหมาย หรืองบประมาณ ทั้งหมดทั้งมวลนอกจากทำให้ท่านมีความรู้ที่มากขึ้น ยังช่วยให้ท่านไม่หงายเงิบหลังจากเรื่องจริงปรากฏครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League