นิยามของแพลทฟอร์ม Tezos ค่อนข้างชัดเจนคือ เป็นแพลทฟอร์ม Smart Contract ที่เหมือนกับ Ethereum แต่ออกแบบให้สามารถปรับเปลี่ยนตัวเองได้ โดยไม่ต้องมีการทำ Hard Fork ทำให้นักพัฒนาไม่ต้องยุ่งยากเวลาที่เกิดการอัพเกรตใดๆในระบบครั้งใหญ่

วิธีการคือระบบทำการแยกชุดคำสั่ง (protocol) ตามลักษณะของงาน คือเป็นด้าน Network, Transaction, Consensus และ Blockchain Backbone ที่ทำให้เมื่อเกิดการอัพเกรตครั้งสำคัญ ระบบจะใช้ Backbone ในการตรวจสอบและอนุญาตให้เกิดการแก้ไขใดๆบนแพลทฟอร์มได้ทันที

ที่ต่างจาก Ethereum อีกเรื่องหนึ่งคือ Tezos เป็นหนึ่งแพลทฟอร์มแรกๆที่เปลี่ยนมาใช้ Proof of Stake แต่จุดที่ต่างไปคือ Tezos ให้คนที่ต้องการวาง Stake จะต้องใช้ 8,000 XTZ ในการทำสิ่งที่เรียกว่า Baking ออกมาเป็นผลตอบแทน ซึ่งในผลิตภัณฑ์ Cefi ดังๆส่วนใหญ่จะมีการย่อย 8,000 XTZ ออกมาเป็นหน่วยย่อยๆ ทำให้สามารถใช้ XTZ ตั้งแต่ 1 เหรียญในการวาง Stake ได้ ยกเว้นใครต้องการจะมีสิทธิมีเสียงในการโหวตทิศทางของแพลทฟอร์ม ยังต้องใช้ Stake เต็มจำนวน 8,000 บนแพลทฟอร์มของ Tezos อยู่

จุดเด่นของ Tezos

  • แพลทฟอร์มปรับเปลี่ยนตัวเองได้ โดยไม่ต้องมีการทำ Hard Fork
  • ถูกทดสอบแล้วว่า มีความสเถียรและปลอดภัยในการทำธุรกรรม

จุดอ่อนของ Tezos

  • สิ่งที่เคยเป็นจุดขาย กลายเป็นเรื่องที่ Smart Contract รุ่นใหม่ๆ ทำได้หมดแล้ว
  • ทำการตลาดไม่ค่อยดี แถมมีคดีตั้งแต่การขายเหรียญให้นักลงทุน จึงไม่เป็นที่โด่งดังเท่าที่ควร
  • ค่าธรรมเนียมไม่ถูก
  • การพัฒนาแพลทฟอร์มในอนาคตยังไม่แน่นอน เพราะผู้ก่อตั้งมีปัญหากับทีมพัฒนาในปัจจุบัน

ปัจจุบันเหรียญ XTZ หรือที่เรียกว่า Tazzie รวมอยู่ที่ประมาณ 740 ล้านเหรียญ และดันไปมีปัญหาการฟ้องร้องตั้งแต่การประกาศขายเหรียญให้นักลงทุน คือมีการนำเหรียญส่วนหนึ่งที่เกินกว่าที่แจ้งไว้กับสาธารณะออกมาขายด้วย ทำให้ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลและจบลงที่ Tezos เป็นฝ่ายต้องจ่ายค่าปรับ หลังจากนั้นชื่อเสียงของแพลทฟอร์มก็ไม่กลับมาอีกเลย

สำหรับ Tezos คำตอบเดียวของผมเลยคือ ไม่เหมาะกับการลงทุนทั้งสั้นและยาว แพลทฟอร์มรุ่นใหม่ทำทุกอย่างที่เป็นจุดแข็งของ Tezos ได้หมดแล้ว รวมไปถึงข่าวลือเรื่องของผู้ก่อตั้ง, การทำการตลาดที่ไม่ดีนัก, ค่าธรรมเนียมก็ไม่ตอบโจทย์ Tezos ต้องหาจุดเปลี่ยนเข้ามาฉุดให้ลุกขึ้นมา ไม่เช่นนั้นโอกาส ยังไม่ทันไปแปลงร่างอาจจะได้แห้งตายสูงครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League