ตลาด Multi Blockchain กำลังมีผู้เล่นรายใหม่เกิดขึ้นมากมาย เราเคยกล่าวถึง Polkadot และ Atom Cosmos กันไปแล้ว คราวนี้มาถึงแพลทฟอร์มอันดับสามได้แก่ Avalanche ซึ่งมีการพัฒนาขึ้นมาจากสองผู้นำตลาดอย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

สิ่งที่ต่างออกไปจาก Polkadot และ Atom อย่างเห็นได้ชัดคือ การที่เราสามารถที่จะสร้างบล๊อกเชนเป็นกลุ่มเดียวกันได้ หรือเรียกว่า Subnet โดยสามารถสร้างเหรียญ รวมถึงกำหนดมาตรการด้านความปลอดภัยใน Subnet เป็นของตัวเองได้ เหรียญสามารถใช้ระหว่างกันบน Subnet ตัวเองได้ ในขณะที่หากต้องการโอนถ่าย Asset ที่เกิดขึ้นระหว่าง Subnet ก็สามารถมาใช้บล๊อกเชนกลางในการเชื่อมต่อได้เช่นกัน

เมื่อทำเช่นนี้ ทำให้ Avalanche มีความคล่องตัวในการติดต่อกันระหว่างบล๊อกเชนที่ดีกว่าเดิม โดยทีมพัฒนาสัญชาติตุรกีได้ก่อตั้ง Ava Labs ขึ้นมาและเปิดตัวสดๆร้อนๆเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมาเท่านั้นเอง และดูเหมือน Avalanche ก็จะได้รับการจับตามองไม่น้อยจากเหล่านักลงทุน

เป้าหมายของ Avalanche นั่นคือ ต้องการเป็นศูนย์กลางในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินบนโลก ให้เราสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆได้ง่ายและคล่องตัวขึ้น การออกแบบ Subnet มาเพื่อรองรับสิ่งนี้นั่นเอง

Avalanche ใช้เหรียญ AVAX ในการจ่ายค่าธรรมเนียมบนบล๊อกเชนกลาง, การสร้าง Subnet, บล๊อกเชน หรือ Asset ใหม่ๆ (ทั้งหมดจะถูกเผาเมื่อมีการสร้าง) รวมไปถึงการค้ำประกันโหนดในการตรวจสอบธุรกรรมต่างๆด้วย

จุดแข็งของ Avalanche

  • สามารถรองรับจำนวนโหนดต่อ Subnet ได้ถึง 10,000 โหนด โดยความเร็วไม่ตก (Polkadot จำกัดจำนวนโหนด, Atom ไม่จำกัดจำนวนแต่ยิ่งโหนดมากความเร็วจะยิ่งตก)
  • การที่สามารถสร้าง Subnet ได้ ทำให้มีความยืดหยุ่นในการติดต่อธุรกรรมระหว่างบล๊อกเชนที่สูงขึ้นมาก 
  • Tokenomic ของ AVAX ดีมาก ยิ่งเวลาผ่านไป จำนวนเหรียญจะลดลงไปเรื่อยๆ เพราะมีเพดานเหรียญจำกัด และเหรียญถูกเผาจากกิจกรรมบนแพลทฟอร์ม โดยอัตราการสร้างใหม่จะต่ำกว่าการเผาเสมอ

จุดอ่อนของ Avalanche

  • เพิ่งเปิดตัวในปี 2020 ยังต้องอาศัยการสั่งสมชื่อเสียงต่อไปอีกซักพัก
  • ยังมีจำนวนโปรเจคท์บนแพลทฟอร์มค่อนข้างน้อย
  • การที่ให้กำหนดความปลอดภัยระดับ Subnet กันเอง ย่อมเสี่ยงต่อการโจมตีมากกว่ากำหนดความปลอดภัยอยู่ที่บล๊อกเชนกลาง ต้องรอดูการรับมือเรื่องนี้ดีๆในอนาคตครับ

Avalanche มีความน่าสนใจในแง่ของนวตกรรมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของ Tokenomic ของเหรียญ ด้วยความต้องการที่เพิ่มขึ้นของแพลทฟอร์ม ไม่มีวันที่จะเกิดเหรียญเฟ้อ สามารถตัดความเสี่ยงนี้ไปได้ ทำให้น่าลงทุนระยะยาวเอามากๆ ผู้ก่อตั้งของ Ava Labs ค่อนข้างมีชื่อเสียงในวงการพอสมควร ด้วยราคาปัจจุบันที่จับต้องได้ AVAX คืออีกเหรียญที่น่าลงทุนครับ เป็นเหรียญที่รอเวลาแจ้งเกิดมากกว่า เวลาการเปิดตัวไม่ถึง 1 ปี สามารถก้าวขึ้นมาติดอันดับต่ำกว่า 50 ของโลกได้ ไม่ธรรมดาแน่ๆครับ 

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League