ถึงแม้จะได้รับสมยานามว่า Ethereum Killer แต่เอาเข้าจริงๆแล้ว การทำงานของ Dot ไม่ได้มาเพื่อที่จะเป็นผู้ปราบแพลทฟอร์มรุ่นใหญ่อย่าง Ethereum เลย เอาเข้าจริงๆแล้ว Dot เกิดมาเพื่อทำงานร่วมกับ Ethereum เสียมากกว่า นั่นทำให้ Dot กลายเป็นแพลทฟอร์มที่น่าจับตามองอันดับต้นๆของกลุ่ม Smart Contract

Polkadot (DOT) คืออะไร

Polkadot เป็นแพลทฟอร์ม Blockchain ที่จุดเด่นของมันคือ เป็นแพลทฟอร์มที่มี Blockchain กลางที่สามารถเชื่อมต่อการทำงานระหว่าง Blockchain ต่างๆเข้าด้วยกัน หรือที่เรียกว่า Relay Chain

ขณะที่หากผู้พัฒนาอยากจะใช้พัฒนาโครงการบนแพลทฟอร์ม Polkadot ก็สามารถสร้าง Blockchain อิสระ หรือเรียกว่า Para Chain เพื่อแยกการทำงานบางอย่างออกไป ไม่ต้องมาอยู่บน Relay Chain ทำให้เกิดความคล่องตัว และในขณะเดียวกันยังคงปลอดภัย และคงความสามารถของ Blockchain เอาไว้อยู่ โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย และ การทำ Decentralized แบบแท้ทรู ไม่ต้องพึ่งตัวกลาง

และที่พิเศษกว่า Smart Contract แพลทฟอร์มอื่น คือนอกจากสามารถทำงานกับ Blockchain อิสระต่างๆได้ ผู้พัฒนายังสร้างสะพานเชื่อมต่อไปยังแพลทฟอร์มแม่อย่าง Ethereum ให้สามารถใช้งานร่วมกันได้ด้วย รวมไปถึงเชื่อมต่อไปยัง Bitcoin โดยผู้พัฒนา Polkadot เองกล่าวว่า ไม่ได้มีความตั้งใจจะมาล้มราชินี แต่อยากให้ Polkadot และ Ethereum สามรถทำงานร่วมกันได้

DOT คือเหรียญที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงบนแพลทฟอร์มของ Polkadot นั่นเอง นอกจากนี้ Dot ยังทำหน้าที่สำหรับการลงเป็นหลักประกันในการประมูล Para Chain รวมทั้งทำหน้าที่แทนสิทธิในการโหวตทิศทางการพัฒนาแพลทฟอร์มทั้งใน Para Chain และ Relay Chain

ข้อดีของ Polkadot

  • Polkadot เป็นแพลทฟอร์มที่ทำให้การสร้าง Blockchain เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และด้วยความยืดหยุ่นของโครงสร้างแพลทฟอร์มทำให้สามารถนำ Blockchain มาประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายกว่า Blockchain ที่ถูกสร้างขึ้นมารุ่นเก่าๆอย่าง Ethereum
  • สามารถทำให้ทรัพยากรอย่างนักขุดเหรียญ ใช้ร่วมกันได้บนแพลทฟอร์มเดียว ทำให้ Blockchain ใหม่ๆไม่ต้องเหนื่อยในการหาทรัพยากรในการทำให้ Blockchain ทำงาน
  • ความเร็วของ Polkadot เหนือกว่าแพลทฟอร์มอื่นๆ เนื่องจาก Para Chain ต่างๆสามารถทำงานแยกออกจากกันอย่างอิสระ
  • มีนายทุนเข้ามาลงทุนในบริษัท Polkadot แล้วจริงๆ
  • ทีมผู้สร้างเป็นหนึ่งในทีมงานของ Ethereum มาก่อน
  • ค่าธรรมเนียมการใช้งานถูกกว่า Smart Contract รุ่นเก่าๆ

ข้อเสียของ Polkadot

  • ด้วยความเป็นผู้เล่นหน้าใหม่คู่แข่งของ Polkadot มีมากมายที่จะต้องเอาชนะ ตั้งแต่คนที่นำอยู่ก่อน Ethereum, Binance Smart Chain, Cardano และผู้เล่นใหม่ที่ตามมาห่างๆอย่างห่วงๆอย่าง TronX, Tesoz, Cosmos และอื่นๆอีกมากมาย
  • Para Chain มีจำนวนจำกัด และใช้การประมูลแข่งเพื่อใช้งาน Relay Chain หลัก ทำให้สุดท้ายโครงการเล็กๆแต่น่าสนใจ อาจจะไม่สามารถเข้ามาใช้งาน Polkadot ได้
  • จำนวนนักขุดในระบบมีจำกัด และใช้จำนวนของ Dot ที่มีการรวบรวมกันไว้ของแต่ละกลุ่มในการประมูลตำแหน่งที่มีอยู่ ใครที่มีจำนวน Dot น้อยก็จะไม่ได้รับค่าธรรมเนียมเป็นรางวัล สุดท้ายระบบจะกลายเป็นระบบขุดแบบทุนนิยม ที่จะมีแต่ปลาใหญ่เป็นผู้ได้รับรางวัลจากระบบ
  • แพลทฟอร์มยังอยู่ในช่วงเปิดฉากอย่างเร้าใจ แต่ยังไม่มีการใช้งานกับธุรกิจจริงเกิดขึ้น

จุดตัดสินใจสำคัญในการลงทุน Dot คือ วิธีการควบคุมจำนวนเหรียญของ Dot เอง ปัจจุบันยังไม่มีการกำหนดจำนวนเหรียญสูงสุดของ Dot และมีการผลิตเหรียญเพิ่มจากเดิมประมาณ 10% ของจำนวนเหรียญในระบบทุกปี แต่ Dot เองจะมีการควบคุมกลไกไม่ให้เกิดเงินเฟ้อในระบบด้วยการ เพิ่มผลตอบแทนจากการ Staking ให้กับคนถือเหรียญที่นำเหรียญเข้าไปอยู่ในกลุ่มนักขุดทุกครั้งที่มีจำนวน % เหรียญ Staking น้อยลง

อธิบายแบบบ้านๆคือ เหมือนบอกเลยว่าเราจะมีอัตราเงินเฟ้อประมาณ 10% ทุกปี เงินของคุณถือไว้ 100 บาท ทุกปีจะเหลือค่า 90 บาทกว่าๆ แต่ถ้าคุณมาฝากเงินไว้กับเรา เราจะมีดอกเบี้ยให้คุณ อาจจะมากหรือน้อยกว่า 10% ต่อปี ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินฝาก (การฝากขั้นต่ำ 28 วันครับ) แต่ ณ ปัจจุบันยังสูงกว่า 10% เยอะนะครับ

จากข้อมูลทั้งหมดทั้งมวล สำหรับผม Polkadot เป็นโปรเจคท์ที่ดี มีคอนเซปท์ที่ดี แต่ผู้พัฒนาอาจจะคิดมากไปนิดนึง ด้วยวิธีการบริหารเงินเฟ้อของ Polkadot ทำให้คนที่ถือเหรียญไม่ได้ประโยชน์จากการถือเหรียญไว้นานๆ ราคาเหรียญ ณ ปัจจุบัน เกิดขึ้นจากความคาดหวังที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง ยังอยู่ในข่าย 50-50 สำหรับผมนะ ถ้าเงินเหลือก็ซื้อไว้เผื่ออนาคตได้ แต่ต้องอนาคตอันไกลมากจนมันก็มีความเสี่ยงที่ว่าจะมีแพลทฟอร์มที่ดีกว่ามาแซงหน้า ส่วนใครจะเทรดระยะสั้นผมคิดว่าได้ไม่มีปัญหาครับ

ใครอ่านแล้วชอบ Polkadot สามารถลงทุนในไทยได้ไม่ยากผ่านแพลทฟอร์มที่ได้รับการรับรองจาก กลต. ผ่านลิงก์นี้ได้เลย https://bit.ly/3tHkWyw

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League