หาวิธีอธิบาย Bitcoin แบบภาษาชาวบ้านเข้าใจง่ายๆมาได้พักใญ่ วันนี้คิดออกแล้วครับ จริงๆเมืองไทยมีใช้กันมานานแล้วอย่างแพร่หลายด้วย เพียงแค่อยู่ในรูปวัตถุ ไม่ใช่ดิจิตัล

อย่างแรก กฏสำคัญของเงิน มันจะเป็นอะไรก็ตาม มันต้องมีค่าเอาไปแลกเปลี่ยนสินค้า หรือบริการ หรืออะไรก็ตามได้  ถ้าใช้จ่ายไม่ได้ มันไม่ใช่เงินนะครับ

Bitcoin แม้ไม่อยู่ในรูปของธนบัตร หรือเหรียญ หรือมีสินทรัพย์ค้ำประกัน แต่คนนำไปใช้จ่ายจริง มีคนยอมรับในค่าของมัน เพราะฉนั้นมันคือเงิน

แล้วถ้าแบบไทยๆ เจ้า Bitcoin มันเปรียบได้กับอะไร

จินตนาการพระเครื่องเบญจภาคี ที่ไม่สามารถปลอมแปลงหรือทำเลียนแบบได้ นั่นคือ Bitcoin แบบไทยๆครับ

วันก่อนเพิ่งมีอดีตนายตำรวจใหญ่พูดถึงเรื่องนี้ไป ว่ายืมเงิน 300 ล้านไปซื้อพระเครื่อง ทำให้ผมนึกออกครับ

พระเครื่อง นอกจากเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ เราต้องยอมรับกันตรงๆว่า เป็นวัตถุที่คนไทยใช้เพื่อเก็บแทนเงินตราอย่างหนึ่ง และจะว่าไป เอาไปซื้อขายบริการบางอย่างได้จริงๆ โดยที่มีคนยอมรับด้วย

พระเครื่องสามารถเพิ่มหรือลดค่า หรือแม้แต่ให้กันฟรีๆได้ โดยที่บุคคลกลุ่มหนึ่งยอมรับ ตีราคาออกมาเป็นเงิน มากน้อยตามปัจจัย ณ ขนาดนั้น Bitcoin ก็เช่นกัน

แต่สิ่งที่ Bitcoin ดีกว่าพระเครื่องคือ Bitcoin ไม่สามารถทำปลอมขึ้นมาได้ด้วยเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลที่ยังไม่มีใครเอาชนะการเข้ารหัสนี้ได้ แต่พระเครื่องอาจจะปลอมได้ หรือไม่ปลอมแต่คนบอกว่าปลอม หรือมีเหตุทำให้พระเครื่ององค์ดังกล่าวลดค่า หรือหมดค่าไปได้

เศรษฐีไทยนิยมใช้พระเครื่องในการแปลงเงินจากมือหนึ่งไปยังอีกมือหนึ่งโดยไม่ต้องมีหลักฐาน ได้เงินมาก็บอกได้มาจากการขายพระเครื่อง เงินหายไปก็บอกเอาไปซื้อพระเครื่อง Bitcoin ก็เช่นกัน

ลองจินตนาการดูนะครับ น่าจะเห็นภาพมากยิ่งขึ้น

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League