ก่อนจะเข้าไปถึงเรื่องของเหรียญ BNB อย่าลืมไปอ่านก่อนว่า เหรียญ BNB ของค่าย Binance ทำอะไรได้บ้าง จะได้มาคุยกันรู้เรื่อง

สำหรับ BNB หรือ Binance ในรอบปีที่ผ่านมา ในด้านธุรกิจค่อนข้างหวือหวา แต่ด้วยความที่เจ้าของแอพ นั่นคือ Cz ค่อนข้างที่จะไม่ทำอะไรผลีผลาม ทำให้ Binance ต้านมรสุมทั้งจากตลาดหมี จากรัฐบาลที่จ้องเล่นงาน รวมไปถึงการโจมตีค่าเงินทางไซเบอร์ที่ทำได้ค่อนข้างดีมาก ทำให้ในส่วนของแอพพลิเคชั่น Binance ยังอยู่รอดปลอดภัย รักษาตำแหน่งจ่าฝูงเอาไว้ได้

Binance เองก็ปรับตัว ไม่ได้เป็นแค่กระดานซื้อขาย แต่พิสูจน์ตัวเองในฐานะ แพลตฟอร์มศูนย์กลางทางคริปโต จนจะเรียกได้ว่า ได้รับการยอมรับนับถือจากทั้งโลก ในรอบปีนี้คงจะยังไม่มีใครล้ม Binance ได้แน่นอน

พูดด้านบวกไปเยอะ มาพูดถึงด้านลบบ้าง Binance Smart Chain (BSC) ที่เป็นแกนหลักในการนำเหรียญ BNB มาใช้งาน ฟอร์มการเล่นต้องถือว่า ไม่เปรี้ยงปร้างเท่าที่ควร ด้วยสองข้อหาคือ การเป็น Centralized ทำให้นักพัฒนาส่วนใหญ่ไม่ไว้ใจ (สร้างอะไรขึ้นมา โดนเท โดนยึด โดนโจมตีได้) และการที่สามารถสร้างเหรียญขึ้นมาบนเชนได้ง่าย ทำให้เกิดการสร้างเหรียญที่ชาตินี้คงเอาไปใช้งานจริงไม่ได้ขึ้นมามากมายบนเชน จนถึงบัดนี้จึงยังไม่มีเหรียญที่อยู่บน BSC ที่ติดอันดับเหรียญยอดนิยม ส่วนใหญ่ออกไปแนว สร้างขึ้นมาหลอกนักลงทุน หรือไม่ก็เหรียญขำๆมากกว่า เหรียญลุงตู่ก็อยู่บนเชนนี้ครับ ภาพลักษณ์จึงไม่ดีเท่าที่ควร

กลับมาข้อดี ความเป็น Centralized ทำให้ Cz มีทุนที่จะประกาศลงทุนในเกมส์ และแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้งที่อยู่บน BSC และอยู่นอก BSC แต่พร้อมเข้ามาร่วมสังฆกรรมในอนาคตมากมาย ความครบวงจรของ Binance ทำให้น่าลุ้นพอสมควร ที่จะเกิดเหตุการณ์ที่มีความต้องการ BNB สูงขึ้นมาจนราคาถูกผลักดันขึ้นไปข้างหน้า โดยเฉพาะจากเกมส์ที่วันดีคืนดีอาจจะดังขึ้นมา ความต้องการ BNB สูงขึ้น ราคาก็จะขี้นตาม

แต่ถ้าไม่เกิดอะไรขึ้น BNB มีประโยชน์แค่ไว้ลดค่าธรรมเนียมในการใช้งานแอพ Binance ความต้องการก็คงไม่เพิ่มขึ้น และถ้ามีกระดานคู่แข่งโผล่เข้ามาสู้ BNB ก็อาจจะร่วงได้

ความเห็นส่วนตัว: ผมยังมองว่า โอกาสจะขึ้นทะลุฟลอร์มีน้อยกว่า ราคาทรงตัวไม่หวือหวานะครับ เรื่องทรุดจนพังคงยังยากเพราะยังหาแพลตฟอร์มมาแข่งกันไม่ได้ เอาเป็นว่า BNB ยังไม่สร้างความสนใจให้ผมสะสมครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League