เหรียญต่อมาที่เราจะพูดถึงคือ เหรียญที่มีมูลค่าตลาดเป็นอันดับสาม BNB ที่ไม่ใช่ Bed and Breakfast แต่มันคือเหรียญ Binance Coin (BNB) เหรียญคริปโตที่สามารถใช้จ่ายแทนค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมบนกระดานซื้อขายเหรียญที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Binance Exchange

Binance Coin (BNB) คืออะไร

ในอดีต การทำธุรกรรมทางคริปโตโดยส่วนใหญ่จะผ่านเครือข่าย Ethereum หรือ ERC-20 Binance Exchange เองก็เช่นกัน เหรียญ BNB เคยตั้งอยู่ในเครือข่ายของ Ethereum แต่ด้วยความนิยมของ Binance ที่ทำให้เกิดการทำธุรกรรมที่มากขึ้น ทำให้ Binance เอง จำเป็นต้องหาวิธีการลดค่าธรรมเนียมดังกล่าว เป็นเหตุให้ Binance สร้างเหรียญ BNB ขึ้นมาทดแทนเหรียญ Ether (ETH) เพื่อลดค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมที่ผ่านกระดานซื้อขายเหรียญของตัวเอง

หลังจากที่ได้รับความนิยมมากขึ้น Binance จึงนำเจ้าเหรียญ BNB ดังกล่าว ไปเปิดตลาดให้ผู้ถือสามารถใช้สำหรับการซื้อขายสินค้าและบริการนอกเหนือจากในแพลตฟอร์มของตัวเอง

นอกจากนี้ Binanace ยังได้พัฒนา Blockchain ขึ้นมาอีกตัว เรียกว่า Binance Smart Chain (BSC) เพื่อให้ Binance Chain เดิมสามารถทำงานร่วมกับ Ethereum Blockchain เพื่อให้สามารถอาศัยความสามารถของ Ethereum ในเรื่องของ Smart Contract แต่ในขณะเดียวกันสามารถยังคงใช้ค่าธรรมเนียมในการธุรกรรมผ่านทางแพลตฟอร์มของ Binance ได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราต้องระลึกไว้เสมอ คือ BNB เป็นเหรียญที่ใช้หลักการของ Blockchain ในการสร้างและใช้งานก็จริง แต่ทั้งระบบถูกควบคุมและบริหารโดย Binance แต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น จึงยังมีความเสี่ยงในเรื่องของตัวกลางอยู่

ข้อดีของเหรียญ BNB

  • ปัจจุบัน Binance เป็นกระดานซื้อขายเหรียญที่มีเงินหมุนเวียนในระบบมากที่สุดในโลก (ข้อมูล ณ เมษายน 2021)
  • BNB เป็นเหรียญที่สามารถใช้งานได้นอกเหนือจากกระดานซื้อขาย แต่สามารถนำไปใช้จ่ายแทนเงินจริงได้ด้วย รวมถึงนำไปเป็นส่วนลดในการเทรดบน Binance
  • Binance จะนำผลกำไรของบริษัท นำมาซื้อเหรียญ BNB คืน และจะทำการเผาเหรียญทิ้งเพื่อให้เหรียญมีจำนวนไม่มากไปกว่า 100 ล้านเหรียญ ทำให้การควบคุมไม่ให้เหรียญมีจำนวนมากเกินไปมีประสิทธิภาพมาก
  • Binance Smart Chain มีอัตราการเติบโตที่สูงมาก

ข้อด้อยของเหรียญ BNB

  • Binance เป็นบริษัทที่ถือกำเนิดในประเทศจีน อาจจะเจอมาตรการควบคุมจากภาครัฐ ทั้งจากภายในประเทศ หรือนอกประเทศโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาในอนาคต (ถึงจะย้ายบริษัทไปอยู่มอลต้าแล้วก็ตาม)
  • เหรียญ BNB จำเป็นต้องพึ่งพิงแพลตฟอร์มของ Binance เท่านั้น จึงมีความเสี่ยงเรื่องของตัวกลาง หากเกิดอะไรขึ้นกับองค์กร เหรียญ BNB จะมีปัญหาเรื่องมูลค่าทันที
  • การซื้อขายเหรียญ BNB ยังคงทำได้ไม่เสรี เพราะนอกจากต้องซื้อขายอิงกับกระดานของ Binance Exchange ซึ่งยังรับแลกเปลี่ยนเฉพาะเงินคริปโตเท่านั้น ไม่สามารถใช้เงินตราที่ออกจากรัฐบาล เช่น ดอลลาร์ หรือบาท แลกเปลี่ยนโดยตรงได้ (หากจะแลก BNB คุณต้องแลก บาท เป็น USDT โอนไปเข้า Binance และใช้ USDT แลก BNB อีกต่อหนึ่ง ซึ่งมีค่าธรรมเนียมในการโอน) ส่วนวิธีการอื่น ผมไม่แนะนำเพราะมันไม่ปลอดภัย
  • Binance เป็นเป้าหมายหลักของการก่อการร้ายและการโจรกรรมทางไซเบอร์ ไม่มีการคุ้มครองสมาชิกเนื่องจากอยู่ในประเทศที่ไม่ได้เข้มงวดกับการคุ้มครองธุรกรรมทางการเงิน

ความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับเหรียญ BNB

โดยส่วนตัวผมยังมองว่า BNB มีความเสี่ยงสูงพอสมควรจากการที่เป็นเหรียญที่ Centralized ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์สำคัญของการใช้งานเทคโนโลยี Blockchain และตัวบริษัท Binance เอง เป็นเป้าหมายสำคัญ ในการโจมตีจากทั้งการเมืองในอนาคต และ Cyberattack หากเกิดเหตุการไม่คาดฝันกับ Binance มูลค่าของเหรียญจะมีปัญหาทันที การที่เหรียญต้องพึ่งพิงตัวกลางทำให้เป็นปัจจัยที่น่ากังวลพอสมควร

แต่ไม่ใช่ว่าเหรียญไม่น่าสนใจเสียทีเดียว เพราะ BSC เป็นโมเดลที่มีอัตราเติบโตสูง รวมไปถึงมาตรการเผาเหรียญทิ้ง ทำให้ราคาของ BNB ในปัจจุบันพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ สำหรับผมเหรียญนี้จึงน่าสนใจในแง่ของการเก็งกำไรระยะสั้นหรือกลาง ใครจะสนล่ะ ตราบใดที่ทำกำไรกับเหรียญนี้ได้ แต่ถ้าใครถือระยะยาวยังมีข้อสงสัยเรื่องความยั่งยืนในอนาคต

ไม่ขอชวนใครเล่น แต่ถ้าอยากลงทุนใน Binance จริงๆ สามารถสมัครได้ที่ https://bit.ly/3wCnfVr แต่เตือนไว้ก่อนว่า ปัจจุบัน กลต. ยังไม่คุ้มครองเงินฝากนะครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League