โลกในปัจจุบัน เป็นโลกแห่งข้อมูล เพราะข้อมูลต่างๆถูกจัดเก็บในรูปแบบดิจิตอลได้โดยง่าย ทำให้เทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูล เปลี่ยนแปลงและพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ขนาดของข้อมูลก็โตขึ้นมาเรื่อยๆ จนวันหนึ่งพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลดิจิตอลกลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ มีผู้เล่นมากมายโดดเข้ามาทำตลาด ที่เรารู้จักกันดีคือ Google Drive, Dropbox, Microsoft One Drive, iCloud

ผมไม่พูดว่ามันเป็นปัญหาแล้วกัน แต่มีนักพัฒนาหลายคนบอกว่า มันเป็นปัญหาคือ กลายเป็นว่าเราเอาข้อมูลของเราไปฝากไว้ในตัวกลาง ถ้าบริษัทมีอันต้องปิดไป ข้อมูลที่เราฝากไว้จะไม่หายไปด้วยหรือ หรือถ้าวันดีคืนดี เกิดมีการบล๊อกไม่ให้เข้าถึงข้อมูล ด้วยปัจจัยใดๆก็ตาม (ยกตัวอย่าเช่น เมืองจีนแบน Facebook) งานจะเข้าทันทีถ้าข้อมูลนั้นเป็นข้อมูลสำคัญ

Interplanetary File System (IPFS) จึงถือกำเนิดขึ้นมา เพื่อสร้างระบบการจัดเก็บข้อมูลแบบไร้ตัวกลาง กล่าวคือ ใครก็ตามที่มีเนื้อที่การจัดเก็บข้อมูลว่างๆในฮาร์ดแวร์ สามารถนำพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเหล่านั้นมาให้เช่าได้ โดยได้รับผลตอบแทนเป็น FIL

คนที่จะฝากข้อมูล ก็จะต้องใช้ FIL ในการจ่ายค่าเช่าเพื่อฝากข้อมูล และดึงข้อมูลมาใช้งาน แถมยังใช้ FIL ในการเพิ่มความปลอดภัยในการเพิ่มจำนวนการแบ็กอัพชุดข้อมูลได้อีกด้วย และเจ้าเหรียญ FIL อีกเช่นกัน ที่เป็นรางวัลให้กับโหนดตรวจธุรกรรมการใช้เหรียญและความปลอดภัยของระบบ

ถือได้ว่ามีการใช้งานเหรียญ FIL ได้ค่อนข้างมีประสิทธิภาพและยุติธรรมมากๆในสภาวะแวดล้อมของระบบครับ

จุดเด่นของ Filecoin

  • มีทีมพัฒนาที่แข็งแกร่ง
  • ปัจจุบันมีพื้นที่การเก็บข้อมูลในมือแล้ว 2.5 พันล้านกิ๊ก
  • เหรียญ FIL มีการใช้งานในสภาวะแวดล้อมของระบบได้คุ้มค่ามาก
  • นวัตกรรมที่เข้ามาแก้ปัญหาตัวกลางในการจัดเก็บข้อมูล (แต่…)

จุดอ่อนของ Filecoin

  • ตลาดพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลมีผู้เล่นเยอะ และแต่ละเจ้าเป็นยักษ์ใหญ่ของวงการ
  • ปัญหาเรื่องตัวกลาง จริงๆก็แก้ได้ไม่ยาก คือ เราก็ใช้การเก็บข้อมูลไว้หลายๆแห่งแทน
  • ราคาพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลในปัจจุบันอยู่ในระดับที่ต่ำมาก ยากที่ IPFS จะทำกำไรจากการเก็บค่าเช่าพื้นที่

สำหรับเหรียญนี้ ผมมองว่า ต้องดูกันไปอีกยาวครับ เพราะทุกวันนี้ ราคาของค่าเช่าพื้นที่เก็บข้อมูลก็ถือว่าถูกมากแล้ว บางที่สามารถจัดเก็บได้ฟรีด้วยซ้ำ จุดอ่อนของการที่มีตัวกลางก็สามารถแก้ได้ด้วยวิธีง่ายๆ สุดท้าย IPFS กลายเป็นระบบที่ถ้าใช้ก็ดี แต่ไม่ใช้ก็ไม่ได้เสียหายอะไร

แต่ถ้าใครอ่านแล้วสนใจ สามารถลงทุนได้ครับที่ Binance ครับ อ่านแล้วยังไม่มีแอคเคาท์ก็ช่วยสนับสนุนด้วยการเข้าไปสมัครผ่านลิงก์ https://bit.ly/3wCnfVr แต่เตือนไว้ก่อนว่า ปัจจุบัน กลต. ยังไม่คุ้มครองเงินฝากในการเล่นบน Binance นะครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League