นอกจากจะบุกโลกการเงิน ตอนนี้ Blockchain ได้ถูกนำมาใช้กับ Theta TV สถานีโทรทัศน์ออนไลน์แบบไร้ศูนย์กลางที่ประสบความสำเร็จที่สุดในวงการ และปัจจุบันมีส่วนร่วมกับมวลมนุษยชาติด้วยการออกอากาศช่องรายการของสถานีโทรทัศน์ NASA

ความแตกต่างของ Theta TV กับระบบสตรีมมิ่งอื่นๆ อย่าง Netflix, Youtube, Amazon Prime และอื่นๆก็คือ การออกอากาศไม่จำเป็นจะต้องดึงจากศูนย์กลาง เซิฟเวอร์กลางที่ทำให้เกิดปัญหาคอขวด เวลาที่ผู้ชมเยอะ ทำให้สัญญานภาพขาดหายอีกต่อไป แต่ใช้การอาศัยแบนด์วิชของผู้ชมช่วยในการออกอากาศ กล่าวคือ เวลาดูวีดีโอ ปกติผู้ชมจะใช้แต่ช่องสัญญานขารับ (download) แต่ช่องสัญญานขาส่งออก (upload) มักจะว่าง

Theta TV อาศัยเทคโนโลยีของ Blockchain มาประยุกต์ใช้ในการทำระบบให้รางวัลแก่ผู้ชมที่ใช้ทรัพยากรช่องสัญญานอินเตอร์เน็ทของตัวเองในการช่วยออกอากาศของสถานี หรือที่เรียกว่า Proof of Engagement

Theta TV จะประกอบไปด้วย 2 เหรียญคือ THETA และ TFUEL โดย THETA ทำหน้าที่เป็นเหรียญแทนสิทธิในการควบคุมกำหนดทิศทางการทำงานของแพลทฟอร์ม รวมไปถึงใช้ในการทำงาน Proof of Stake ในการตรวจสอบธุรกรรมรางวัลที่เกิดขึ้นภายในแพลทฟอร์ม รวมไปถึงเป็นเหรียญส่วนแบ่งที่ผู้ทำคอนเทนท์จะได้รับเป็นค่าตอบแทนด้วย ส่วน TFUEL จะเป็นรางวัลที่คนแบ่งปันทรัพยากรได้รับ

จุดเด่นของ Theta TV

  • เทคโนโลยีล้ำสมัยที่จะเข้ามาลดต้นทุนของการทำธุรกิจสตรีมมิ่งลงไปได้มากมายมหาศาล
  • มีพันธมิตรชั้นนำ ตั้งแต่ Google, Samsung, Binance, Blockchain.com, และ NASA
  • โมเดลการจ่ายเงินให้คนดูถือว่าน่าสนใจ และจูงใจผู้ชมได้พอสมควร

จุดอ่อนของ Theta TV

  • ยังไม่มีฐานผู้ชม และคอนเทนท์ที่น่าสนใจ คงมีน้อยคนมากที่จะนั่งดูสารคดี NASA ได้ทั้งวันทั้งคืน จะมีคนดูมากหน่อยตอนเรา NASA จะพูดอะไรเกี่ยวกับดาวอังคารเท่านั้น แต่คนสนใจดูก็ยังน้อยกว่า อีลอนมัสก์ พูดเรื่องหมาซะอีก
  • โมเดลการหารายได้ของแพลทฟอร์มยังไม่ชัดเจน หากอาศัยการหาสปอนเซอร์แบบโทรทัศน์ทั่วไป ถือว่าน่าเป็นห่วง
  • ยังไม่ชัดเจนว่า สุดท้ายแล้ว TFUEL จะมีมูลค่าจริงหรือไม่
  • ถ้าประสบความสำเร็จ Theta TV ยังมีสายป่านที่น้อยเกินไป เมื่อเทียบกับสตรีมมิ่งเจ้าใหญ่ๆที่สามารถพัฒนาระบบขึ้นมาแข่งได้เหมือนกัน

สำหรับเหรียญ THETA มีจำนวนทั้งหมด 1,000 ล้านเหรียญ สามารถนำไป Stake ร่วมกับโหนดผู้ตรวจธุรกรรมได้ ถือว่าจำนวนไม่มากไม่น้อยจนเกินงาม

มุมมองของผมต่อ Theta TV คือ ยังเร็วไปที่จะพูดว่า สถานีนี้จะรอดหรือไม่รอด แน่นอนว่าเทคโนโลยีนี้น่าสนใจมาก แต่ทุกอย่างจะไม่มีประโยชน์เลย ถ้าไม่มีผู้ชม การทำคอนเทนท์ให้น่าชมมันเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

สำหรับผม Theta TV เป็นอะไรที่น่าติดตามข่าวความเคลื่อนไหว แต่ยังเร็วไปที่จะลงทุน

หากใครอ่านแล้วคิดว่า นี่แล่ะ อนาคตของวงการสื่อ เข้าไปได้เลยที่ Binance ครับ สมัครได้เองแล้ววันนี้ที่ https://bit.ly/3wCnfVr แต่เตือนไว้ก่อนว่า ปัจจุบัน กลต. ยังไม่คุ้มครองเงินฝากนะครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League