Cardano ผู้ท้าชิงอันดับต้นๆของวงการ Smart Contract ที่อยากเหลือเกินจะมาแทนที่ของ Ethereum ราชินีแห่งวงการคริปโต ก่อตั้งโดย Charles Hoskinson แห่ง IOHK  หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ที่เจ้าตัวเองอยากจะเอาชนะให้ได้นั่นเอง

วัตถุประสงค์ของ Cardano คือ การยกระดับ Smart Contract ให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น และมีต้นทุนที่ถูกลงนั่นเอง รวมถึงสร้างระบบที่ไม่เชื่องช้าและใหญ่เทอะทะเหมือนคริปโตรุ่นปีลึกอย่าง Bitcoin นั่นคือความตั้งใจของ Hoskinson ในการสร้างแพลทฟอร์ม Cardano ขึ้นมา

และเช่นเดียวกับ Ethereum ที่มี Ether เป็นเชื้อเพลิง Cardano ใช้เหรียญ ADA แทนเชื้อเพลิงในการใช้บริการบนแพลทฟอร์ม

สิ่งที่ Cardano สร้างขึ้นมาเหนือ Bitcoin และ Ethereum มีสองอย่างคือ
1. ตัวแพลทฟอร์มเองจะทำงานแบ่งเป็น สองชั้น คือ ชั้นแรกใช้ในการจัดการธุรกรรมทั่วไป โดยเก็บค่าธรรมเนียมในการจัดการธุรกรรมในราคาถูก ชั้นที่สองใช้ในการจัดการ Smart Contract และ Decentralized Application ที่ใช้ทรัพยากรมากกว่า เก็บค่าธรรมเนียมในอีกราคาหนึ่ง
2. อีกส่วนหนึ่งคือ ใช้วิธีการคำนวณผลประโยชน์จากการเข้าร่วมเป็นชาวเหมือง Cardano แบบใหม่ที่เรียกว่า Ouroboros ที่ปรับปรุงมาจากการแบ่งผลประโยชน์แบบ Proof of Stake ที่แพลทฟอร์มอื่นๆใช้ ซึ่งทำให้ Cardano ทำงานในการสร้างบล๊อกได้ไวกว่าแพลทฟอร์มอื่นๆ โดยเฉพาะแพลทฟอร์มรุ่นปีลึกอย่าง Ethereum เป็นอย่างมาก

จุดแข็งของ Cardano

 • ทีมพัฒนาขั้นเทพของ Charles Hoskinson ที่ทำให้ Cardano ยืนขึ้นมาเป็นผู้ท้าชิงของ ETH ได้ในปัจจุบัน
 • ทุกย่างก้าวของ Cardano ผ่านการวิจัยมาเป็นอย่างดีจากสถาบันที่ทำงานให้กับ IOHK 
 • การแบ่งแพลทฟอร์ม Cardano เป็นสองชั้นทำให้ประสิทธิภาพสูงและเกิดค่าธรรมเนียมที่เป็นธรรมกว่าแพลทฟอร์มรุ่นเก่า
 • Cardano ถูกประกาศให้เป็น Open Source ทำให้โอกาสเปิดกว้างให้กับนักพัฒนาเข้ามาใช้งานแพลทฟอร์มนี้ได้
 • ด้วยกติกาของ Ouroboros ทำให้ Cardano มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือมาก แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะแทรกแซงเข้าไปยุ่งกับข้อมูลในห่วงโซ่
 • ด้วยการแบ่งผลประโยชน์แบบ Proof of stake ทำให้ชาวเหมืองได้รับผลประโยชน์อย่างทั่วถึงและยุติธรรม รวมทั้งใช้ทรัพยากรโลกน้อยลงด้วย
 • ด้วยความปลอดภัยของระบบ Cardano จึงมั่นใจที่จะส่งมอบ Digital Identity ให้กับประเทศยากจนทั่วโลก เพื่อส่งมอบให้กับชาวบ้านที่ยังไม่สามารถเข้าถึงระบบธนาคารได้
 • เหรียญต่างๆสามารถถูกสร้างบนแพลทฟอร์ม Cardano โดยไม่ถูกบังคับให้ต้องใช้การทำงานของแพลทฟอร์มทั้งสองชั้น โดยอาจใช้เพียงชั้นเดียวก็ได้ ทำให้ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมถูกมาก
 • ราคาปัจจุบันของ Cardano เมื่อเทียบกับปัจจัยต่างๆยังถือว่า ถูกมาก และยังไม่ไปไหนไกล จับต้องได้
 • จำนวนของ ADA กำหนดไว้ที่ 45,000 ล้านหน่วย และจะเป็นจำนวนที่ใช้หมุนเวียนอยู่ในระบบตลอดไปจนกว่าจะมีการโหวตให้แก้ไข (ไม่มีการเพิ่ม และเบิร์นเหรียญทิ้ง) ค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นจะถูกมอบให้ชาวเหมืองด้วยกติกาของ Ouroboros

จุดอ่อนของ Cardano

 • เรื่องราวทั้งหมดทั้งมวล Cardano ยังอยู่ในขั้นพัฒนา และยังไม่เปิดให้มีการพัฒนาเหรียญหรือ dApp ใดๆบนแพลทฟอร์ม และคาดว่าจะเปิดให้นักพัฒนาเข้ามาใช้ได้ในปี 2021
 • ถึงแม้จะทำธุรกรรมได้เร็วกว่าแพลทฟอร์มดั้งเดิม แต่อย่างไรก็ยังช้ากว่าเครือข่าย Centralized อย่าง BSC หรือ XRP
 • Cardano อยากใช้หลักประชาธิปไตย บนแพลตฟอร์ม เช่น โหวตแนวทางพัฒนาโครงข่าย หรือกฏกติกาบางอย่าง ซึ่งอาจจะนำมาซึ่งการโหวตที่ไม่ได้คุณภาพเพราะคนโหวต ไม่ได้มีความรู้ในเรื่องราวดังกล่าวนั้นจริง
 • Charles Hoskinson คือตำบลกระสุนตกแห่งจักรวาลคริปโต

ถึงแม้ว่า Charles Hoskinson จะชอบแกว่งเท้าหาเสี้ยนขนาดไหน แต่ด้วยตัวผลิตภัณฑ์ของ Cardano และด้วยราคาที่ไม่แพงเกินไป ยังมีพื้นที่ให้ ADA พุ่งขึ้นไปข้างบนอีกเยอะ Cardano ได้เปรียบแพลทฟอร์มอื่นๆที่ยังคงพัฒนาอยู่ อย่างน้อยหนึ่งเรื่องคือ นักลงทุนรู้จักเหรียญนี้เป็นที่เรียบร้อย ไม่ต้องเสียเวลาประชาสัมพันธ์อะไรกันมาก หาก Cardano ผ่านพ้นจากช่วงพัฒนา ไปเป็นช่วงใช้งานจริง ด้วยข้อดีหลายๆอย่างของแพลทฟอร์ม ที่ดีกว่า Ethereum ในบางส่วน และไม่เหมือน BSC ที่ Cardano เป็นแพลทฟอร์มแบบ Decentralized ที่แท้ทรู มีโอกาสสูงที่แพลทฟอร์มนี้จะเติบโตแบบก้าวกระโดดในอนาคตอันใกล้ ซื้อติดพอร์ทไว้วันนี้ ฝังไหไว้นานหน่อย ไม่น่ามีขาดทุนครับ

สามารถลงทุนไปกับ Charles Hoskinson ด้วยการเป็นเจ้าของเหรียญ ADA ได้แล้ววันนี้ในไทย ผ่านแพลทฟอร์มที่ได้รับการรับรองจาก กลต. ผ่านลิงก์นี้ได้เลย https://bit.ly/3tHkWyw

เกร็ดเล็กน้อย:
Cardano มาจากชื่อของ Gerolamo Cardano นักคณิตศาสตร์และนักพนันชาวอิตาลี ที่คิดค้นหลักความน่าจะเป็น
ADA มาจากชื่อของ Ada Lovelace โปรแกรมเมอร์คนแรกของโลก

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League