Blog ส่วนตัว ขายของให้ใครก็ได้ ไม่ผิด

เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้ทราบว่าทาง Thai Optical Group กำลังจะมีเลนส์สายตาแบบใหม่ สำหรับคนตาบอดสีผลิตออกมาจำหน่าย

ความรู้สึกแรกของผมคือ นึกไม่ถึงว่าในวงการแว่นตาจะยังมีเรื่องที่เป็นนวัตกรรมที่จะเกิดขึ้นได้อีก เพราะมนุษย์สามารถผลิตเลนส์สายตาได้แทบจะทุกรูปแบบอยู่แล้ว โดยส่วนใหญ่จะตอบโจทย์เรื่องของสายตาของคนทั่วไป จะสั้น จะยาว จะเอียง หรืออาจจะตอบโจทย์เรื่องกรองรังสีที่ไม่เหมาะกับสุขภาพสายตา หรือจะมาในเรื่องของความทนทาน ตกน้ำไม่ลอก ตกไฟไม่ไหม้ ขีดได้ข่วนได้ ทนทานเหมือนลงอาคมไว้

นวัตกรรมอีกรูปแบบที่ถ้าพูดถึงคำนี้จะเป็นแนวเลนส์สำหรับแว่นตาอัจฉริยะ (แน่นอน Thai Optical Group ทำได้ครับ)  แต่มีคนอีกกลุ่มหนึ่งและมีมากไม่ใช่น้อยที่สายตาของเขาเหล่านั้นมีปัญหาที่เราเรียกว่า ตาบอดสี และอาจจะถูกละเลยมานาน

ภาวะตาบอดสี คือ เรื่องปกติที่พบได้ทั่วไป โดยทั่วโลกมีประชากรตาบอดสีมากถึง 350 ล้านคนโดยประมาณ ผู้มีภาวะตาบอดสีจะมองเห็นสีสันหมองคล้ำ ผิดเพี้ยนไป และไม่สามารถแยกความแตกต่างของคู่สีบางคู่ได้ และที่สำคัญ ภาวะตาบอดสียังไม่สามารถรักษาให้หายได้เป็นปกติ

ด้วยเหตุนี้ บ. Enchroma จากประเทศอเมริกา จึงได้คิดค้นเลนส์ EnChroma นวัตกรรมเลนส์สายตา เพื่อช่วยให้คนที่มีภาวะตาบอสดีมองเห็นสีสันที่สดใสและชัดเจนยิ่งขึ้น ในขณะที่เพิ่มความแตกต่างระหว่างสีแดงและสีเขียว (หรือคู่สีอื่นๆ) และถูกออกแบบมาเพื่อคนตาบอดสีในแต่ละประเภท รวมถึงสามารถใช้งานกับระดับความรุนแรงของอาการได้ทุกรูปแบบ และทาง TOG ได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายเลนส์ชนิดนี้แต่เพียงผู้เดียวในไทย โดยสินค้าจะวางจำหน่ายอยู่ที่ ร้านหอแว่น สาขา Central Eastville แถวเรียบทางด่วน

ใครที่ยังไม่เคยลองทดสอบว่าตัวเองตาบอดสีหรือเปล่า เข้าไปทดสอบได้ที่ https://enchroma.com/pages/color-blindness-test?format2=number#test
บอกต่อเพื่อนฝูง แนะนำให้ไปอ่านรายละเอียดได้ที่ www.thaiopticalgroup.com/enchroma

ส่วนใครตาบอดสีเพราะโลกนี้เป็นสีชมพู เลนส์นี้ช่วยไม่ได้นะครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League