อย่าบอกว่าเธอเสียใจ ถ้าในวันหนึ่งเธอไม่รู้จักกับ Cosmos Atom แพลทฟอร์ม Smart Contract อีกเจ้าหนึ่ง ที่ตามรายละเอียดแล้ว ครบเครื่องที่สุด ไม่เป็นสองรองใคร แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก 

ถ้าจะต้องเทียบ Cosmos ว่ามีความคล้ายคลึงกับผู้เล่นรายใดมากที่สุด คงต้องขอตอบว่า Polkadot เพราะ Cosmos นั้น มีลักษณะการทำงานเป็นบล๊อกเชนหลายๆห่วงโซ่ที่ถูกเชื่อมกันอยู่ด้วยบล๊อกเชนกลางที่เรียกว่า Cosmos Hub มีหน้าที่สามารถแปลงข้อมูลจากบล๊อกเชนหลายๆตัวให้ใช้งานร่วมกันได้ 

ข้อแตกต่างของ Cosmos กับ Polkadot คือ
  • Polkadot มีการควบคุมด้านความปลอดภัยและกฏกติกาอยู่ที่บล๊อกเชนกลาง ส่วน Cosmos ความปลอดภัยจะเป็นบล๊อกเชนใคร บล๊อกเชนมัน
  • Polkadot มีจำนวนบล๊อกเชนที่มาต่อกับบล๊อกเชนได้จำกัด และอาศัยการประมูล ส่วน Cosmos ยังไม่มีการจำกัดจำนวนบล๊อกเชนที่จะมาเชื่อมต่อกับศูนย์กลาง
  • Polkadot ใช้การเลือกตัวแทนขึ้นมาจากเหรียญ Dot ในมือเพื่อมาออกคะแนนเสียงทิศทางของแพลทฟอร์ม ส่วน Cosmos ทิศทางของแพลทฟอร์มจะนำเสนอมาจากทีมพัฒนา Cosmos และให้คนถือ Atom เป็นผู้โหวตรับหรือไม่รับ
  • หากมีการโจมตียังบล๊อกเชนในแพลทฟอร์ม Polkadot จะได้รับผลกระทบทั่วไปหมด ส่วน Cosmos จะได้รับผลกระทบเฉพาะบล๊อกเชนในกลุ่มของตัวเอง 

จุดแข็งของ Cosmos Atom

  • ถ้าเทียบกับ Smart Contract ยี่ห้ออื่น Cosmos แทบจะชนะเลิศในด้านความสามารถที่ตัวเองทำได้ อาจจะไม่ได้เร็วที่สุด ถูกที่สุด แต่มีเครื่องไม้เครื่องมือให้นักพัฒนาครบมากที่สุด และพัฒนาได้ง่ายด้วย
  • สามารถเชื่อมการทำงานระหว่างบล๊อกเชนในแพลทฟอร์มได้แบบไร้รอยต่อ
  • ทีมงานดีมีคุณภาพ เป็นที่ยอมรับในวงการ นั่นคือ Tendermint บริษัทผู้คิดค้น blockchain framework ชื่อดัง (ใช้กับแพลทฟอร์ม Terra และ Binance DEX ด้วย)

จุดอ่อนของ Cosmos Atom

  • อะตอม ชนกันต์จะไม่ดังแบบวันนี้ ถ้าไม่ก้าวจากเบื้องหลังมาเป็นเบื้องหน้า บางเพลงเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่า เขาแต่ง Cosmos Atom เป็นแพลทฟอร์มที่ทำการตลาดได้จัดว่าแย่ เมื่อดูจากความสามารถที่ตัวเองมี ควรจะก้าวขึ้นมาอยู่ระดับเดียวกับ Polkadot ได้แล้วด้วยซ้ำ
  • ยังมีจำนวนนักพัฒนาที่สนใจใช้งานแพลทฟอร์มค่อนข้างน้อย ด้วยเหตุผลจากข้อแรก



จำนวนเหรียญ Atom ที่มีในระบบปัจจุบันคือ 203 ล้านเหรียญ เมื่อเทียบกับเพดานเหรียญ 260 ล้านเหรียญ เหรียญที่ยังไม่ปล่อยออกมาไม่น่าจะมีผลกับราคามากนัก ปัญหาหลักของแพลทฟอร์มนี้เลยคือ การตลาด โอกาสเดียวที่ราคาเหรียญในแพลทฟอร์มจะโตขึ้นมาแบบก้าวกระโดดอาจจะไม่มี ตราบใดที่ยังไม่มีผู้ทรงอิทธิพลในวงการประกาศออกมาว่า ฉันจะลงทุนกับ Cosmos นะ แต่ในมุมมองแบบ VI ที่พร้อมจะติดดอย ผมมองว่า แพลทฟอร์มมีโอกาสเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ด้วย ผลิตภัณฑ์ค่อนข้างดีอยู่แล้ว ถ้าต้องเลือกเดาว่าเหรียญไหนจะมาแรง Atom เป็นอีกเหรียญที่มีโอกาสสูงที่จะประสบความสำเร็จในตลาด Smart Contract ในอนาคต 

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League