เหรียญยอดนิยมอีกเหรียญของชาวไทย ที่ชื่อไปซ้ำกับรถ SUV ยอดนิยมของรถยนต์ Honda กับรถที่ใครๆหลายคนขับ เหรียญที่หลายคนชอบซิ่งไปกับมัน CRV หรือชื่อเต็ม Curve DAO แต่จริงๆแล้ว เหรียญรถซิ่งคันนี้คืออะไรกันแน่ 

Curve DAO เป็น ระบบที่บริหารงานตัวเองโดยอัตโนมัติแบบไร้ศูนย์กลาง (decentralized autonomous organization : DAO) ทุกสิ่งทุกอย่างถูกควบคุมผ่านการโค๊ดดิ้ง โดย Curve DAO ถูกสร้างขึ้นมาเป็นตลาดแลกเปลี่ยนเหรียญ คล้ายๆกับ DEX แต่คู่เหรียญจะมีเฉพาะคู่เหรียญที่ไม่มีมูลค่าแตกต่างกัน เช่น ระหว่าง Stable Coin เช่นระหว่าง USDC, USDC และ DAI หรือระหว่าง Bitcoin กับ Wrapped Bitcoin ที่อยู่บนเครือข่าย Ethereum โดยตัว Curve DAO จะทำงานอยู่บนแพลทฟอร์ม Ethereum ทั้งหมด

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เราสามารถนำ Stable Coin อย่าง USDC, USDT, DAI มาฝากเพื่อรับปันผลจากค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมแลกเปลี่ยน โดยไม่มีปัญหาเรื่อง Impermanent Lost เนื่องจากคู่เหรียญแต่ละคู่จะไม่มีความแตกต่างกันทางมูลค่ามากนัก ถึงแม้ว่าอาจจะไม่ได้รับผลประโยชน์ที่สูงที่สุด แต่เป็น Defi Liquidity Pool ที่มั่นคงและปลอดภัยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นอกจากนี้ Curve DAO ยังมีบริการให้กู้ยืมเหรียญอีกด้วย ซึ่งเราสามารถนำเหรียญมาฝากเพื่อรับปันผลจากดอกเบี้ย เช่นกัน

ข้อดีของ Curve DAO

  • ด้วยความเสถียรของระบบ ทำให้บอทที่ทำการแลกเปลี่ยน Stable Coin นิยมที่จะใช้ Curve DAO ในการทำงาน ทำให้แพลทฟอร์มมีเงินหมุนเวียนและความคล่องตัวที่สูง ทั้งจาก Defi Yield Farming และ Liquidity Mining
  • แทบไม่มีความเสี่ยงจาก Impermanent Lost
  • ค่าธรรมเนียมการแลกเปลี่ยนค่อนข้างถูกและมีความคล่องตัวสูง

ข้อเสียของ Curve DAO

  • ผลิตภัณฑ์ไม่หลากหลาย เนื่องจากมุ่งเน้นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าไม่ต่างกันมากเท่านั้น
  • ถูกเชื่อมต่อกับแพลทฟอร์ม Defi หลายๆแห่ง ทำให้มีความเสี่ยงจากการถูกโจมตี
  • ระบบทั้งหมดอยู่บนแพลทฟอร์ม Ethereum จึงต้องเสียค่าแก๊ซด้วย

จำนวนเพดานเหรียญ CRV คือ 3 พันล้านเหรียญ แต่ปัจจุบันมีเหรียญในตลาดเพียงครึ่งเดียวคือ 1.5 พันล้านเหรียญ โดยมีเหรียญถูกนำมาเทรดเพียง 400 ล้านเหรียญ (ที่เหลือถูกทีมพัฒนาล๊อกไว้ใน Curve DAO เพื่อไม่ให้มีการเข้าถือเหรียญเกิน 51% ของระบบ และบางส่วนกันไว้สำหรับเป็นทุนของทีมพัฒนาเอง) โดยเหรียญ CRV จะทำหน้าที่เป็นเหรียญแทนสิทธิในการโหวตทิศทางของระบบ และสามารถนำไปล๊อกบน Curve DAO เพื่อเสริมสภาพคล่องและรับส่วนแบ่งผลตอบแทนจากค่าธรรมเนียมได้

สำหรับ CRV ผมถือเป็นเหรียญที่เหมาะมากกับการเล่นตามรอบ เหรียญมีจังหวะมูลค่าขึ้นและลงค่อนข้างจะเล่นง่ายสำหรับนักลงทุนทุกสาย แต่การถือระยะยาวยังไม่แนะนำเพราะจำนวนเหรียญที่ยังเข้าตลาดไม่หมด และการนำเหรียญไปใช้ประโยชน์ยังไม่ถือว่าน่าสนใจมากนัก ไม่บ่อยนักที่ผมจะเชียร์ให้เล่นระยะสั้น แต่เหรียญนี้เล่นได้ครับ

 

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League