USDT เหรียญที่หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่า มันคือ ดอลลาร์สหรัฐ แต่จริงๆแล้วมันสกุลเหรียญที่มีชื่อเป็นของตัวเองว่า Tether (เท็ด-เท่อ) และไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรเลยกับรัฐบาลสหรัฐ แถมอัยการสหรัฐยังเตรียมฟ้องข้อหาหลอกลวงประชาชนอีกต่างหาก

แต่อย่างไรก็ดี Tether กลับกลายเป็นเหรียญที่มีมูลค่าไหลเวียนในการเทรดต่อวันสูงที่สุดในโลก เพราะอะไร และทำไมจึงเป็นอย่างนั้น ค่อยๆอ่านตามครับ

Tether (USDT) Stable Coin คืออะไร

เนื่องจากเหรียญคริปโตในโลกมีมูลค่าที่ไม่คงที่ สามารถเปลี่ยนแปลงมูลค่าได้ตลอดเวลา แต่ในขณะที่เงินที่รัฐบาลเป็นผู้ออกให้ หรือที่เราเรียกว่า Fiat Money อย่าง ดอลลาร์ หยวน บาท และอื่นๆ ไม่ได้มีคุณสมบัติที่สนับสนุนธุรกรรมของเหรียญคริปโตเท่าใดนัก

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณจะซื้อ BTC ด้วยเงินบาท สิ่งที่คุณจะต้องทำในอดีตก็คือ นำเงินบาทไปแลกดอลลาร์ที่ธนาคาร (ผ่านตัวกลางรอบแรก เสียค่าธรรมเนียม) หลังจากนั้นต้องโอนเงินดอลลาร์ดังกล่าวไปยังปลายทางด้วยวิธีการใดๆก็ตาม (ผ่านตัวกลางรอบที่สอง มีค่าธรรมเนียมการโอน แถมยังเสี่ยงจะโดนปลายทางโกงด้วย) หลังจากนั้นปลายทางจึงจะโอน BTC กลับมาเข้ากระเป๋าดิจิตอลที่เราเป็นเจ้าของ ยังไม่นับเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนที่เกิดขึ้นระกว่างการทำธุรกรรมที่อาจจะทำให้มูลค่าเงินสูงหรือต่ำลงระหว่างการทำธุรกรรม

ด้วยเหตุนี้จึงมีคนบอกว่า งั้นทำไมเราไม่สร้างสิ่งที่เรียกว่า Stable Coin ขึ้นมา หลักการคือ ไม่ว่าดอลลาร์ หรือบาท หรือหยวน หรือยูโร จะมีค่าเงินแข็งหรืออ่อนไปเท่าใดก็ตาม เจ้าเหรียญที่ว่าจะมีค่าเงินที่คงที่คือ 1 Fiat Money เสมอ

USDT ก็เช่นกัน ไม่ว่าดอลล่าร์จะแข็งหรือจะอ่อน USDT จะมีค่าเท่ากับ 1 ดอลล่าร์เสมอ โดยเจ้าของคือ Tether บอกว่า ทุก 1 USDT เขาจะมีเงิน 1 Dollar เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันอยู่ในบัญชีเสมอ คุณสามารถนำเงิน 1 Dollar ของคุณมาแลก USDT ไปใช้ได้เลย ผ่านทางธุรกรรมออนไลน์เหมือนเราซื้อสินค้า หลังจากนั้นสามารถนำ USDT ไปใช้แลกเปลี่ยนเหรียญคริปโตได้ตามต้องการ โดย USDT สามารถใช้ได้ในหลายแพลทฟอร์ม แต่หลักๆเลยก็คือบนแพลทฟอร์ม ERC-20 เมื่อคุณต้องการเงินคืนจากคริปโต ก็แค่แลกคริปโตกลับมาเป็น USDT แล้วถอนเงินเข้าบัญชี เราก็จะได้เงิน Dollar จริงๆกลับเข้าธนาคาร

เพราะฉนั้นใครเล่นคริปโตใหม่ๆ เห็นเหรียญบางเหรียญทำไมราคามันขึ้นๆลงๆอยู่แค่ 29-33 บาท ไม่ต้องตกใจนะครับ มันคือเจ้า Dollar Stable Coin นั่นเอง

ข้อพึงระวังเกี่ยวกับ USDT

  • ถึงแม้ USDT จะออกแบบมาให้ราคาเท่ากับ 1 US Dollar เสมอ แต่ในทางปฏิบัติ USDT ยังไม่สามารถใช้เป็นสินทรัพย์สำหรับการเก็บรักษาเงิน เนื่องจากเป็นของบริษัทเอกชน และธนาคารกลางสหรัฐไม่ได้รับรองจึงไม่มีการคุ้มครองมูลค่า
  • ไม่ควรใช้ USDT ในการเก็งกำไรค่าเงิน เช่นกัน ด้วยเหตุผลเหมือนข้อแรก
  • มีข่าวลือด้านลบมากมายที่ยังไม่ได้พิสูจน์เกี่ยวกับ Tether
  • Stable Coin ไม่ได้มีเพียงแต่ Tether เท่านั้น ยังมีผู้เล่นอื่นๆอย่าง USDC หรือ DAI
Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League