โปรเจคท์ดาวรุ่งที่น่าจับตามอง ในช่วงขาขึ้นของ Ethereum นอกจาก Chainlink ยังมีอีกโปรเจคท์หนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นทุกวัน เป็นโปรเจคท์ที่เข้ามาแก้ปัญหาความแออัดในเน็ทเวิร์กของ Ethereum ด้วยวิธีการที่ง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ผลลัพธ์ยอดเยี่ยมเป็นอย่างมาก ชื่อของโปรเจคท์นี้คือ Matic Network หรือเพิ่งมีการเปลี่ยนชื่อเป็น Polygon เมื่อไม่นานมานี้

Polygon จะเข้ามาช่วยให้ Ethereum ที่ปกติเป็น Blockchain ที่มีแค่ระดับเดียว กลายเป็น Blockchain ที่ทำงานได้สองระดับ โดยวิธีการทำงานคือ Polygon จะมี Blockchain ระดับล่างที่ทำงานบน ERC-20

โดยเดิมสมมุติถ้าจะซื้อขายเหรียญด้วยวิธีเก่าบน ERC-20 จะต้องเสียค่าธรรมเนียมบน Ethereum และการทำธุรกรรมเป็นไปด้วยความล่าช้ามาก Polygon จะทำการดึงเหรียญดังกล่าวมาเก็บไว้ที่ Blockchain ระดับล่างที่ทำงานร่วมกับ ERC-20 หลังจากนั้นสร้างเหรียญสมมุติขึ้นมาบน Blockchain ขั้นที่สอง และให้ผู้ใช้งานทำธุรกรรมใดๆก็ตามกับเหรียญดังกล่าวไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเสร็จสิ้น เมื่อเลิกใช้งานจะทำการเบิร์นเหรียญสมมุติดังกล่าวทิ้ง พร้อมกับส่งธุรกรรมที่จะต้องเกิดขึ้นบน ERC-20 กลับไปที่ระดับล่าง ให้ส่งข้อมูลเฉพาะที่จำเป็นไปทำงานบน ERC-20 อีกที

การทำอย่างนี้จะทำให้ลดค่าใช้จ่ายการทำธุรกรรมบน Ethereum และช่วยลดความหนาแน่นในการทำธุรกรรมบน Ethereum ได้อีกด้วย

โดยแพลทฟอร์ม Polygon จะใช้เหรียญ Matic เป็นค่าธรรมเนียม รวมถึงใช้ในการทำงาน Proof of Stake ของระบบอีกด้วย นอกจากจะทำงานบน ERC-20 ปัจจุบันยังสามารถทำงานร่วมกับ BSC ในการโอน Stablecoin ได้อีกด้วย

จุดเด่นของ Polygon

  • แก้ปัญหาค่าธรรมเนียมและความหนาแน่นในการทำธุรกรรมของ Ethereum
  • เป็น Blockchain ระดับสองบน ERC-20 ที่มีสภาพคล่องสูง

จุดอ่อนของ Polygon

  • จังหวะเวลาในการโอนเหรียญข้ามไปกลับระหว่าง ERC-20 และ Polygon ใช้เวลานานพอสมควร และยังคงเสียค่าธรรมเนียมอยู่
  • Polygon อาจได้รับผลกระทบ หาก Ethereum เสื่อมความนิยม

ปัจจุบันจำนวนเหรียญ Matic อยู่ที่ประมาณ 4,900 ล้านเหรียญจากเพดาน 10,000 ล้านเหรียญ หากความนิยมของ Ethereum มีมากขึ้นเรื่อยๆ Matic จะได้รับความสนใจตามไปด้วยและดูเหมือน Ethereum ราชินีแห่งเหรียญยังคงดังขึ้นทุกวัน ไม่มีเหตุผลอะไรที่ Polygon ที่เกิดมาเพื่อแก้ปัญหาราชินีจะไม่ได้รับความนิยมไปด้วย เหรียญนี้ผมขอแนะนำเลยว่า เป็นอีกเหรียญที่น่ามีติดไม้ติดมือในระยะยาว ตราบเท่าที่คนยังใช้ Ethereum กันอยู่

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League