ในอดีต Bitcoin, Dogecoin, Zcash หรือ Ethereum ต่างอยู่กันคนละบล๊อกเชน จนทำให้เกิดปัญหากับ Cefi และ Defi ต่างๆในความพยายามที่จะทำธุรกรรมที่จะต้องข้ามบล๊อกเชน เช่น หากเราอยากจะแลก Bitcoin เป็น Ethereum สิ่งที่เกิดขึ้นคือ จะต้องแลกเอา Bitcoin โอนเข้า Cefi แลกมาเป็น USDT หรือ Ethereum ผ่าน Cefi หลังจากนั้น โอน Ethereum เข้าไปในเครือข่าย ERC20 เพื่อนำไปใช้งานอีกรอบ ซึ่งเสียค่าธรรมเนียม Cefi หลายรอบและค่าแก๊ซค่อนข้างสูง

Ren Project เป็นแพลทฟอร์มที่ต้องการทำให้เกิดการเชื่อมต่อระหว่างบล๊อกเชนหลักๆ ผ่านเครื่องมือ RenVM หรือที่เรียกบนบล๊อกเชนอื่นๆว่า ดาร์กโหนด (Darknode) โดยทำการสร้างเหรียญ Bitcoin และเหรียญอื่นๆ บนเครือข่าย ERC-20 เอาไว้เลย โดยเหรียญต่างๆจะถูกเรียกว่า Wrapped Bitcoin (WBTC) ในทางกลับกัน การนำ Ethereum ไปใช้งานบนเครือข่ายบล๊อกเชนอื่นๆ ก็ทำการสร้าง Wrapped Ethereum (WETH) เอาไว้บนบล๊อกเชนนั้นๆเอาไว้เลย โดยเหรียญ Wrapped จะมีค่าเท่ากับมูลค่าเหรียญจริงเสมอ

จากการสร้างเหรียญ Wrapped ต่างๆ ทำให้การทำ Liquidity Pool บน Defi ต่างๆ ทำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อหลายๆบล๊อกเชน แต่สามารถทำงานบนบล๊อกเชนเดียว และใช้เหรียญ Wrapped มาแทนเหรียญบนเครือข่ายจริง

 จุดเด่นของ Ren Project

  •  ได้รับการตรวจสอบว่าเป็นแพลทฟอร์มที่มีความปลอดภัยสูง
  • ยิ่งตลาด Defi โตมากเท่าไหร่ REN จะเป็นที่ต้องการมากขึ้นเท่านั้น
  • ค่าห่อเหรียญไม่แพง
  • ผู้ใช้งานไม่ใช่ Consumer แต่เป็นนักพัฒนา dApp ต่างๆมากกว่า

จุดอ่อนของ Ren Project

  • ไม่ค่อยประชาสัมพันธ์แผนการพัฒนาให้ใครทราบ 
  • เป็นเหรียญที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักว่ามันคืออะไร
  • การจะ Stake เหรียญบน Darknode ต้องใช้เหรียญจำนวนมากในการวาง

Ren Project ใช้เหรียญ REN เป็นเหรียญหลักบนแพลทฟอร์ม ใช้สำหรับการจ่ายค่าธรรมเนียมให้ Darknodes ในการจ้าง Wrapped เหรียญต่างๆ โดยเหรียญทั้งหมด 1 พันล้านเหรียญ ถูกปล่อยออกมาในตลาดหมดแล้ว ไม่มีเรื่องของเหรียญเฟ้อแน่นอน อยู่ที่ว่า ความต้องการในตัวของเหรียญ Wrapped ต่างๆจะเพิ่มขึ้นเมื่อไหร่ แต่จากการที่ถือเหรียญไว้แล้ว การจะ Stake เหรียญ ต้องใช้จำนวนเหรียญจำนวนมาก ทำให้เราเสียประโยชน์ในฐานะนักลงทุนพอสมควร ในความเห็นผมจึงเหมาะกับการเล่นรอบระยะสั้นและระยะกลางมากกว่าถือยาว

 

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League