ในฐานะที่ประกาศตัวว่าเป็นคนชอบดูหนังโป๊ ถ้าผมเป็น รมต. DES ผมจะบล๊อคเวบ Pornhub หรือไม่

คำตอบคือ ถ้ากฏหมายใช้ฉบับเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่เป็นสาระสำคัญเกี่ยวกับสื่อลามก ทำอะไรไม่ได้ครับ นอกจากต้องบล๊อกเวบนี้

และผมก็คงจะให้สัมภาษณ์ด้วยคำพูดที่ว่า “ผมจำเป็นต้องทำ และตามหน้าที่ผมก็ไม่สามารถแนะนำคนที่อยากดูได้หรอกนะว่า คุณสามารถหาวิธีเข้าเวบนี้ได้อยู่แล้ว และก็ไม่สามารถแนะนำว่า ทำยังไงถึงแม้มันจะง่ายมาก”

จริงๆเวบ Pornhub น่าเป็นห่วงกว่าเวบอื่น เพราะมันไม่ค่อยมีการกลั่นกรองคอนเทนท์ ผิดกับเวบโป๊ที่คอนเทนท์มาจากผู้นำเข้าคอนเทนท์โดยตรง ถึงแม้จะมีการแก้กฏหมายให้เผยแพร่หนังโป๊ได้ ผมว่า Pornhub ก็ไม่น่ารอดอยู่ดี เพราะมีเรื่องของหนังเด็ก รวมไปถึงหนังที่คนในเรื่องไม่ได้ยินยอมพร้อมใจ อย่างการแอบถ่าย ซึ่ง Pornhub ตามลบไม่ทัน และไม่ได้จริงจังกับการตรวจสอบด้วย และทั้งสองเรื่อง ไม่มีทางที่ประเทศไหนจะออกกฏหมายอนุญาติให้ทำครับ

แน่นอนทางเลือกในการเสพยังมีอยู่อีกมาก และถึงแม้หลายคนจะมองว่า เป็นเรื่องเสียเวลา เอาทรัพยากรมนุษย์ที่ใช้ในการปิดสื่อประเภทนี้ไปทำอย่างอื่นจะดีกว่า แต่สุดท้าย มันคือหน้าที่ของข้าราชการที่จะต้องบังคับใช้กฏหมาย เมื่อมีผู้แจ้งเข้ามา ถึงจะดึงเรื่องไว้นานแค่ไหน สุดท้ายก็จำเป็นต้องทำเพราะหน้าที่มันบังคับ

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เรามักจะเรียกร้องให้ผู้บังคับกฏหมายจริงจังกับการบังคับใช้กฏหมาย แต่เราก็มักจะเรียกร้องให้รัฐบาลไม่บังคับใช้กฏหมายในบางเรื่องเช่นกัน

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League