Smart Contract น้องใหม่มาแรง ค่อยๆเติบโตแซงคู่แข่งมาเรื่อยๆ และเป็นอีกแพลทฟอร์มที่น่าจับตามองเป็นพิเศษมีชื่อว่า Solana กับเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Proof of History ที่ทำให้ Proof of Stake กลายเป็นของโบราณไปในทันที กับวิธีการแปะเวลาลงไปในบล๊อก ทำให้คนที่ทำหน้าที่ตรวจธุรกรรมไม่ต้องมานั่งรอการสร้างบล๊อกทีละบล๊อกอีกต่อไป ทำให้ความเร็วในการทำธุรกรรมต่อวินาทีเร็วกว่า Smart Contract ยี่ห้ออื่นๆเป็นอย่างมาก ทำให้ Solana ในนาทีนี้ถูกจับตามองว่า จะทำให้คนที่มาก่อนอย่าง Cadano หรือ Polkadot หนาวๆร้อนๆไปตามๆกัน

นอกจากความเร็วที่เหนือกว่าคนอื่น ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมของ Solana ยังถูกมากเหมือนไม่เสียเงิน ทำให้ตอนนี้มีนักพัฒนาบางส่วนเริ่มหันมาสนใจการทำงานบนแพลทฟอร์มนี้กันบ้างแล้ว

จุดแข็งของ Solana

  • ความเร็วในการทำธุรกรรมที่มี Solana เจ้าเดียวที่ทำได้ในปัจจุบัน
  • ค่าธรรมเนียมธุรกรรมที่ถูกจนแทบไม่รู้สึกว่ามี
  • นักพัฒนาใหม่ๆ ก้าวเข้ามาใช้งานแพลทฟอร์ม Solana เป็นจำนวนมาก

จุดอ่อนของ Solana

  • เหรียญ SOL ถูกนำเข้ามาในตลาดเป็นจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับจำนวนทั้งหมด และเหรียญส่วนใหญ่ยังอยู่ในความครอบครองของผู้คิดค้นแพลทฟอร์มและนายทุน ทำให้เกิดความกลัวว่าอาจจะมีการเทขายได้เมื่อราคาขึ้นไปถึงจุดหนึ่ง
  • มีความเป็น Centralized เพราะโหนดของการตรวจสอบธุรกรรมโดยส่วนใหญ่เป็นเจ้าของเดียวกัน และยังมีจำนวนน้อยอยู่

Solana มีจำนวนเหรียญ SOL ทั้งหมด 489 ล้านเหรียญ ด้วยการที่เหรียญกว่าครึ่งยังอยู่กับกลุ่มผู้สร้างและนายทุน ทำให้นโยบายการปล่อยเหรียญออกสู่ตลาดในอนาคตของแพลทฟอร์มมีผลเป็นอย่างมากกับราคาเหรียญในอนาคต

ผมพยายามค้นคว้าหาข้อเสียของ Solana ที่มากกว่าเรื่องของเหรียญส่วนใหญ่ และโหนดการตรวจธุรกรรมส่วนใหญ่ยังอยู่ในมือคนกลุ่มเดียวแต่ยังหาไม่เจอ Solana มีความเร็วที่น่าจับตามองมากซะจน แพลทฟอร์มที่สร้างยังไม่เสร็จอย่าง Cadano กับ Polkadot ที่ว่าเร็วแล้วกลายเป็นของโบราณที่ทำงานซับซ้อนไปเลย

ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ลงทุนใน Solana ครับ ถ้าจะมี Smart Contract ที่ก้าวเข้ามาต่อยกับมวยประสบการณ์สูงอย่าง Ethereum ก็ต้องมวยออกหมัดรวดเร็วและหมัดหนักอย่าง Solana นี่แหล่ะ ถึงจะคู่ควรกับการเป็นผู้ท้าชิง มีดีพอที่จะเติบโตในอนาคตแน่นอน

อ่านแล้วสนใจ สามารถสมัครเข้าไปซื้อหาเป็นเจ้าของผู้ท้าชิงตัวจริงของ Ethereum ได้ที่ https://bit.ly/3qM1LkR แพลตฟอร์มนี้ กลต. ให้การรับรองครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League