เหรียญต่อมาที่อยู่ในความสนใจของผมเป็นอย่างมาก เป็นเหรียญที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ถือกำเนิดขึ้นโดย Justin Sun กับแพลทฟอร์มอภิมหาโปรเจคท์ที่มีชื่อว่า Tron ซึ่งเจ้าตัวบอกวัตถุประสงค์ของการสร้างแพลทฟอร์มนี้เอาไว้ว่า สำหรับความบันเทิงโดยเฉพาะ

การนำระบบ Decentralized มาใช้กับภาคบันเทิง อธิบายคร่าวๆ เช่น ปัจจุบัน เราสร้างคอนเทนท์ลง Youtube การหารายได้ก็ยังต้องผ่านการหักหัวคิวจาก Youtube, หรือคอนเทนท์ที่สตรีมอยู่บน Netflix คนที่ทำคอนเทนท์ต้องหารายได้โดยการขายลิขสิทธิ์ให้กับคนสตรีมมิ่ง หรือแม้แต่ Pornhub กับ Onlyfan ก็ต้องโดนหักหัวคิวจากเจ้าของแพลทฟอร์ม

วิธีการคือ ในปัจจุบัน Tron ได้ทำการซื้อกิจการ BitTorrent ที่เราๆท่านๆเอาไว้โหลดหนังผิดลิขสิทธิ์หรือหนังโป๊กันอยู่ อนาคตจะไม่มีคำว่าผิดลิขสิทธิ์อีกต่อไป โดยสมมุติว่า ผมสร้างหนังขึ้นมาเรื่องหนึ่ง ผมเอาเข้ามาขายในตลาดของ Tron คุณสามารถซื้อไปดูในราคาเต็ม จะราคาเท่าไหร่ก็เถอะ ถ้าชอบคุณสามารถเก็บหนังเรื่องนี้เอาไว้ แต่ถ้าไม่ คุณสามารถเอาลิขสิทธิ์ดังกล่าวไปขายให้คนอื่นต่อ ด้วยราคาที่จะลดหรือเพิ่มขึ้นก็ได้ (คล้ายๆหลักการของตลาด NFT) ผมยังสามารถได้ส่วนแบ่งจากการซื้อขายที่เกิดขึ้นในฐานะคนสร้างหนัง เช่นเดียวกับเจ้าของตลาดคือคนที่สร้าง dApp บนแพลทฟอร์ม Tron ดังกล่าว ทำให้ตลาดของภาพยนตร์หรือซีรี่ส์อาจจะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

ตัวของ Bittorrent เองในอนาคตจะมีความพรีเมี่ยมมากขึ้น โดยการเก็บเงินผ่านเครือข่าย Tron นั่นเอง และ เช่นกัน จะทำให้ของฟรีหาได้ยากขึ้นมาก และสิ่งสำคัญอีกอย่าง Pornhub ประกาศตัวเป็นพันธมิตรกับ Tron เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะ เราน่าจะพอมองเห็นอนาคตของวงการบันเทิงทั้งใต้ดินและบนดินได้พอสมควร

ลักษณะเดียวกันสามารถใช้กับ เกมส์ที่สร้างระบบเงินจากแพลทฟอร์มของ Tron รวมไปถึงเรื่องของเครือข่ายการพนันที่จะใช้แพลทฟอร์มของ Tron ในการทำธุรกรรมการเงินด้วยค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่า และยังมี เครือข่ายนิยายออนไลน์ การ์ตูนออนไลน์ และอื่นๆอีกมากมาย

โดยปัจจุบันแพลทฟอร์ม Tron ที่ถูกเรียกว่า TRC-20 เริ่มได้รับความนิยมและมีการพัฒนา dApp รวมถึง token ขึ้นมาใช้งานมากพอสมควร

จุดแข็งของ Tron

  • ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมน้อยมากจนแทบจะเกือบไม่มีเลยทีเดียว
  • ให้สิทธิผู้พัฒนาคอนเทนท์ยังคงเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์และสามารถหาผลตอบแทนจากสิทธิ์เหล่านั้นได้เรื่อย
  • ทีมพัฒนาที่แข็งแกร่ง และที่สำคัญเป็นหัวกะทิจากเมืองจีน
  • พันธมิตรของ Tron นอกจาก Pornhub ยังมี Samsung และ Opera browser

จุดอ่อนของ Tron

  • ยังอยู่ในช่วงพัฒนาแพลทฟอร์ม โดยตอนนี้ยังอยู่ในเฟสหนึ่งของโครงการทั้งหมด
  • คู่แข่งเพียบ ถึงแม้จะไม่ได้เน้นเรื่อง smart contract แต่แพลทฟอร์มอื่นสามารถทำได้เหมือนกัน ตั้งแต่ Ethereum, Polkadot, Cardano และอื่นๆ
  • ช่วงแรกที่เปิดตัว เจอข่าวลือดราม่ามากมาย
  • TRX กว่าครึ่งถูกเก็บไว้โดยกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง (Justin Sun และนายทุน)

TRX เหรียญเชื้อเพลิงของ Tron มีจำนวนเพดานเหรียญสูงสุดถึง 101,000 ล้านเหรียญ ทำให้การที่ราคาจะสูงถึง 1 usd ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร

Tron เป็นหนึ่งในเหรียญที่ผมชอบมาก และทยอยเก็บเข้าพอร์ทเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้เพราะปัจจัยหลายอย่าง การเอาขาไปแตะกับตลาดเทาๆ อย่าง Pornhub และการพนัน ทำให้เป็นอะไรที่ทำให้ Tron มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า เบอร์หนี่งอย่าง Bitcoin ก็มีมูลค่าขึ้นมาเพราะตลาดมืดอย่าง Silphroad อะไรที่เล่นกับความเทาๆดำๆมักจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้โดยง่ายเสมอ

แต่อย่างไรก็ตาม การที่มูลค่าเหรียญจะสูงขึ้นอาจจะไม่ง่ายนักเพราะจำนวนเหรียญรวมถือว่าเยอะกว่าเหรียญอื่นมาก แต่ด้วยความที่เหรียญยังมีราคาที่ถูกและยังอยู่ในทิศทางขาขึ้น ถือเก็บเอาไว้ห้าปีสิบปี ไม่มีขาดทุนครับ

สำหรับ Tron เท่าที่ทราบยังไม่มีขายในไทย ดีที่สุดต้องไปเล่นที่ Tronlink แต่ถ้าไม่สะดวกสามารถเข้าไปซื้อได้ที่ Binance สมัครได้เลยที่ https://bit.ly/3wCnfVr แต่เตือนไว้ก่อนว่า ปัจจุบัน กลต. ยังไม่คุ้มครองเงินฝากนะครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League