เสาร์นี้ เตือนไว้เลย สำหรับใครกำลังจะโวยวายว่า รถติดจุงเบย
โดยเฉพาะย่านราชดำเนิน รถติดเช้ายันเที่ยงคืนแน่ๆ
– ปิดถนนราชดำเนินตั้งแต่บ่ายสามโมงเย็น ถึงเที่ยงคืน มีงานแข่งจักรยานของสิงห์ แต่ก่อนหน้่านั้น เช้ายันค่ำ ธรรมศาสตร์รับปริญญาจ๊ะ
– ตอนเย็นมีงาน Music Run ที่สวนหลวง ร. 9
– สามทุ่ม แถวแอร์พอทลิงก์ A Day จะปล่อยตัวจักรยาน 100 km ทั่วกรุงเทพฯ ระยะทางแรกปั่นจาก Airport Link ไปอนุเสาวรีย์ ผ่านแยกปทุมวัน ไปวัดเทพศิรินทร์ ไปสนามหลวง ไปสะพานพระปิ่นเกล้า ไปศิริราช ไปคลองสาน แล้วจบระยะที่ตีนสะพานสาธร ไม่ปิดถนน แต่ติดจักรยานแน่นอนนะจ๊ะ คนร่วมงานประมาณ สองพันคน
– สี่ทุ่มกว่าๆขบวน A Day น่าจะมาถึงเอเชียทีค เยาวราช สนามหลวง ท่ามหาราช หางยังเซลฟี่อยู่แถวแอร์พอร์ทลิงก์
– ห้าทุ่ม A Day จะเริ่มกระจัดกระจายจ๊ะ แต่หัวขบวนไปทางสามเสน สะพานควาย ลาดพร้าว บ้างจะเริ่มแวะร้านบะหมี่
– เที่ยงคืน จะมีการปิดถนนเพื่องานวิ่งที่สวนจตุจักร, สะพานพระราม 8, ลานพระรูป สามงานเลยนะครับ
– ยังไม่นับงานรื้อตอหม้อที่เกษตร
จึงเรียนมาเพื่อทราบ
#กูเตือนแล้วนะ

ข้อความนี้เป็นข้อความที่ผมโพสต์ไว้ทาง Facebook ส่วนตัวเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2015 ก่อนที่ผมจะมีชื่อจากการทำเพจโปเกม่อนโก หรือหลังจากที่ผมเป็นคุณชายยอดฟ้าแห่งตรวจบัตรมานานมากโข แต่ไม่น่าเชื่อ ข้อความนี้ถูกส่งต่ออย่างแพร่หลายในสัปดาห์นั้น

ครั้งนั้นมันทำให้กรุงเทพฯรถไม่ติด เพราะคนไม่ค่อยออกจากบ้าน

เวลาผ่านไป 4 ปี ข้อความนี้กลับมาเป็นที่แพร่หลายอีกครั้ง แต่คราวนี้ข้อความนี้สร้างความแตกตื่นให้กับกลุ่มคนในไลน์เป็นอย่างมาก ถึงขั้นต้องประกาศออกสื่อโทรทัศน์กันเลยว่าเป็นข้อความเก่า

ผมไม่คิดเหมือนกันว่าข้อความนี้จะกลับมาเป็นพิษเป็นภัย ไม่คิดด้วยซ้ำว่ามันจะกลับมาไวรัลได้ มันทำให้เห็นถึงฤทธิ์ของไวรัลเลยว่า มันเหมือนไวรัสที่พร้อมจะกลับมาแพร่กระจายได้ทุกเมื่อ และเนื่องจากมันเป็นการโพสต์ปัจจุบันทันด่วน ผมเลยไม่ได้ลงวันที่เอาไว้ มันก็มีโอกาสอีกที่มันจะกลับมา

ชัวร์ก่อนแชร์เป็นเรื่องที่จำเป็นมาก บางครั้งต้องตั้งสตินิดนึงว่า ปีนี้สิงห์ก็ไม่ได้โฆษณาจัดงานจักรยานซึ่งเป็นสมาคมกีฬาไทยที่ประชาสัมพันธ์เก่งมาก ไม่มีทางที่สิงห์และสมาคมจักรยานจะทำอะไรที่คุณไม่รู้ แต่เอาล่ะครับ มันแพร่กระจายอีกแล้ว ซึ่งผมย้ำทุกครั้งว่า จะแชร์อะไร มันควรจะมาจากสำนักข่าวที่น่าเชื่อถือ ที่สำคัญลงวันที่ไว้ทุกครั้งด้วย

นั่นเป็นเหตุผลว่า ข้อความของผมไม่ควรจะมีใครเอาไปแชร์แต่แรกด้วยซ้ำ เพราะไม่ใช่เรื่องโปเกม่อน ข่าวจากผมถือว่าเชื่อถือไม่ได้นะครับ

ข่าวน้ำท่วม บางครั้งมันเป็นรูปเก่า และคนละสถานที่ ข่าวระเบิด บางทีเป็นซากของคนละประเทศด้วยซ้ำ ต้องระวังให้มาก ยังไงก็ระมัดระวังกันด้วยนะ แชร์ไปเราอาจคิดว่าไม่เป็นไร แต่แค่ทำให้คนหลายคนทุกข์ใจ มันบาปไม่รู้ตัวนะเอย

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League