ก่อนจะไปพูดถึงความน่าสนใจของ XRP ในปี 2022 ต้องอ่านให้เข้าใจตรงกันก่อนว่า XRP หรือ Ripple นั้น มีไว้ทำอะไร กดอ่านได้เลย จะได้เข้าใจตรงกันก่อนนะครับ

ในบ้านเราอาจจะมีมหากาพย์คุณแตงโม หรือคดีน้องชมพู่ แต่ในโลกของคริปโต ไม่มีคดีไหนมีข่าวให้ติดตามแทบจะรายวันได้ยาวนานไปกว่าคดีระหว่าง Ripple vs SEC หรือคณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ของสหรัฐฯไม่มีอีกแล้ว 

กล่าวโดยย่อคือ กลต. สหรัฐฯ ชี้มูลความผิดว่า ทาง Ripple Labs ได้ใช้เหรียญ XRP ในการระดมทุนในปี 2013 ซึ่งด้วยความที่ Ripple Labs จดทะเบียนในสหรัฐฯ ทาง กลต. กล่าวหาว่า Ripple ไม่ได้จดแจ้งการระดมทุนให้เป็นไปตามเกณฑ์กฏหมายของสหรัฐฯ  ในส่วนของคดีความจะสู้กันอย่างไร ขออนุญาตไม่กล่าวถึงนะครับ เป็นการต่อสู้ทางกฏหมายที่ถึงพริกถึงขิงมาก

ประเด็นที่สำคัญของคดีนี้คือ คดียังไม่มีการตัดสินถึงฏีกา และยังไม่รู้ว่าจะจบลงเมื่อไหร่ ฝ่าย Ripple อยากจบเร็ว แต่ดูเหมือนทาง กลต.สหรัฐฯ จะยังยื้อกระบวนการต่อไปเรื่อยๆ 

ด้วยความที่เป็นบอลสองหน้า ไม่ว่าเราจะได้อ่านข่าวว่าตอนนี้ใครกำลังได้เปรียบ ใครกำลังเสียเปรียบ แต่การต่อสู้ทางกฏหมายสหรัฐฯ ไม่ได้ต่างจากในประเทศไทย มันดิ้นได้ อยู่ที่ใครเป็นคนตีความ เพราะฉนั้นสุดท้ายแล้ว ผู้ชนะในคดีดังกล่าวจะเป็นใครก็ได้ และผลลัพธ์อาจจะเป็นอย่างไรก็ได้ 

เพราะฉนั้น ความเห็นส่วนตัวของผมกับ XRP คือ ถึงแม้ XRP จะเป็นที่ยอมรับในวงการการเงินให้เป็นตัวช่วยในการโอนเงินข้ามประเทศ (ในไทยเรา SCB เอามาใช้แล้วนะ) แต่ตราบใดที่ผลการตัดสินคดียังไม่ถึงฎีกา เสี่ยงเกินไปที่จะลงทุน เพราะเลวร้ายที่สุดคือ XRP ที่เราถืออยู่อาจจะโดนรัฐบาลอเมริกายึดเอาไปดื้อๆเลยก็ได้ แต่ถ้าเอาไว้ใช้โอนเงินออกจากกระดานไทยไปเมืองนอก XRP เป็นอีกเหรียญที่ผมเลือกใช้งานอยู่บ่อยๆครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League