เหรียญอันดับต่อไปที่ถือเป็นหนึ่งในเหรียญสกุลสำคัญที่ทุกคนต้องรู้จัก มีนามว่า Ripple หรือชื่อย่อว่า XRP หนึ่งในสกุลเหรียญที่ถูกพิสูจน์คุณค่าแล้วว่า ใช้งานได้จริง และเป็นตัวเปลี่ยนเกมที่จะทำให้การโอนเงินข้ามประเทศเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

Ripple (XRP) คืออะไร

สมมุติว่าวันดีคืนดี มีเพื่อนที่ยืมตังเราไว้ อยากจะคืนเงินที่เราให้ยืมไปเมื่อปางก่อน แต่ปัญหาคือ เจ้าตัวอยู่ที่อเมริกา ส่วนตัวเรานั้นไซร้อยู่ที่ไทยแลนด์ ปัญหาที่มักจะตามมาจากเรื่องนี้ที่ทุกคนเจอคือ อ้าว แล้วเพื่อนจะโอนเงินกลับมาที่ไทยได้ยังไง วิธีการก็มีมากมายตั้งแต่ ยอมเสียค่าธรรมเนียมโหดๆผ่านสถาบันการเงินข้ามชาติให้ช่วยโอนเงินกลับมาให้ โดยใช้เวลาและเอกสารมากมายจนน่าเบื่อ หรือโอนผ่านแพลตฟอร์มที่มีค่าธรรมเนียมโหดพอกัน หรืออาจจะต้องบินไปเอง ขนเอาธนบัตรใส่ตัวกลับมาประเทศไทย และเสี่ยงให้ศุลกากรจับกุม การโอนเงินข้ามประเทศเป็นอะไรที่เหนื่อยมาก

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อคุณใช้ XRP

เดิมทีเดียว Ripple ถูกสร้างมาเพื่อแก้ปัญหาการทำธุรกรรมการเงินของปลาตัวใหญ่ นั่นคือ สถาบันการเงินขนาดใหญ่ ที่บางครั้งไม่ได้มีสำนักงานในต่างประเทศ ความคล่องตัวในการโอนเงินข้ามชาติไม่มี เพราะสุดท้ายตัวสถาบันการเงินเองก็ต้องไปพึ่งพิงตัวกลาง ที่เป็นสถาบันการเงินอีกแห่งที่ได้รับอนุญาตทำธุรกรรมข้ามชาติ และต้องเสียค่าหัวคิวทั้งๆที่สิ่งที่สถาบันการเงินตัวกลางต้องทำในปัจจุบันก็แค่กดปุ่มสองสามปุ่ม

และในบางประเทศยังโอนเงินตรงๆไปหากันไม่ได้อีกต่างหาก เช่น อยากโอนเงินจากไทยไปแอฟริกาใต้ คุณต้องโอนจากไทย ไปเป็นยูโรที่ธนาคารในยุโรป ก่อนจะแปลงเป็นสกุลแอฟริกาใต้ แล้วโอนไปธนาคารที่แอฟริกาใต้อีกที เสียค่าธรรมเนียมสามเด้ง

Ripple จึงบอกว่า งั้นใช้เหรียญ XRP ของเรา โอนเงินข้ามประเทศระหว่างสถาบันทางการเงินแทนดีกว่า เหรียญ XRP ใช้ความสามารถของ Blockchain ในการทำธุรกรรม เพราะฉนั้นมั่นใจได้เรื่องความปลอดภัยในการทำธุรกรรม ในปัจจุบันมีธนาคารไทยใช้บริการของ Ripple อยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นสีม่วงหรือสีเหลือง

โดยวัตถุประสงค์ของ Ripple ไม่มีอะไรมาก คือการลดค่าธรรมเนียมการโอนเงินข้ามประเทศระหว่างสถาบันทางการเงินให้เหลือน้อยที่สุด และไม่ต้องผ่านตัวกลางหักหัวคิว โดยเริ่มต้น XRP ให้บริการเฉพาะ สถาบันการเงินเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน XRP ถูกนำเข้ามาเทรดในตลาดแลกเปลี่ยนเหรียญ ทำให้รายย่อยอย่างเรามีโอกาสเข้าไปร่วมถือครองเหรียญ XRP ได้ และด้วยความที่เหรียญมีราคาถูกและช่วยให้การโอนเงินระหว่างแพลทฟอร์มซื้อขายเหรียญมีค่าธรรมเนียมที่ถูกลง ทำให้ XRP กลายเป็นเหรียญที่มีมูลค่าเงินหมุนเวียนในแต่ละวัน สูงเป็นอันดับต้นๆของตลาดคริปโตเลยทีเดียว

ปัจจุบัน เทรดเดอร์ชาวไทยนิยมใช้ XRP ในการส่งเงินจากแพลทฟอร์มไทยไปยังแพลทฟอร์มต่างประเทศครับ (ใครที่จะส่งเงินควรดูช่วงเวลาที่ราคา XRP นิ่ง เพราะอาจจะเจอส่วนต่างได้ในระหว่างที่ทำธุรกรรม)

ข้อดีของ XRP

  • เหรียญถูกพิสูจน์แล้วว่า เราสามารถนำมันมาใช้งานได้จริง ถามเพื่อนคุณดูได้ว่า เวลาโอนเงินไปยัง Binance เพื่อนคุณใช้อะไรโอน
  • เนื่องจากอาศัยเพียงแพลทฟอร์มของ Ripple ซึ่งมีความเร็วในการสร้างบล๊อกสูง จึงทำให้การโอนเงินทำได้ไวมาก จากที่ผู้เขียนทดสอบเองหลายครั้งใช้เวลาไม่เกินห้านาทีในการโอนเงินข้ามระบบ (แต่ยังไม่ใช่ไวที่สุดและถูกที่สุดที่เคยเจอนะ)
  • ราคาของเหรียญยังจับต้องได้ (เดือนเมษายน 2021 ราคาของเหรียญยังอยู่ที่ 50 บาทต่อเหรียญเท่านั้น)
  • Ripple เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง ไม่ได้มีแค่โครงการเหรียญ XRP เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

จุดอ่อนของ XRP

  • XRP เป็นเหรียญที่ถูกกำหนดเจ้าของไว้ล่วงหน้าแล้วทั้งหมด (Pre Mined) ทั้ง 100,000,000,000 (หนึ่งแสนล้านเหรียญ) และมีเพียง 45% ที่ถูกใช้หมุนเวียนอยู่ในระบบ
  • เหรียญส่วนใหญ่เป็นเหรียญที่เจ้าของ และนายทุนครอบครองอยู่ การที่ราคาถูกดันให้สูงขึ้น มีโอกาสสูงที่จะทำให้เกิดฟองสบู่แตก เจ้าของและนายทุนสามารถครอบงำและกำหนดราคาเหรียญได้ไม่ยาก
  • เป็นเหรียญที่ต้องพึ่งพาแพลตฟอร์มของ Ripple ทำให้สุดท้าย Ripple ยังเปรียบเสมือนตัวกลาง เมื่อเกิดเหตุการณ์ใดๆกับบริษัท เช่นกรณีที่ Ripple ถูกคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกา (SEC) ฟ้องร้อง ทำให้มูลค่าของเหรียญลดลงอย่างมากในเวลาอันสั้น
  • เนื่องจากเป็นเหรียญที่ถูกกำหนดเจ้าของไว้ล่วงหน้าแล้วทั้งหมด (Pre Mined) ทำให้นักพัฒนาไม่ได้ให้ความสนใจที่จะนำ XRP มาใช้งาน โดย XRP แก้ปัญหานี้ด้วยการตั้งกองทุนขึ้นมาสนับสนุนนักพัฒนาแทน
  • มีคู่แข่งสำคัญอย่าง SWIFT และ XLM ทำให้ไม่สามารถดันราคาเหรียญให้สูงเท่าที่นักลงทุนรายย่อยฝันไปไกลได้ เนื่องจากราคาเหรียญที่สูงขึ้น จะทำให้ค่าธรรมเนียมสูงตาม หากค่าธรรมเนียมสูงตาม สถาบันการเงินสามารถเปลี่ยนไปใช้เหรียญคู่แข่งได้

เหรียญ XRP ผมยังขอไม่ให้ป้ายคริปโตชวนชิม เพราะยังจัดอยู่ในประเภทรถไฟเหาะตีลังกามากกว่า เหมาะกับเทรดเดอร์ที่ชอบความตื่นเต้น มีเงินเย็นพร้อมติดดอย ตามประวัติราคา บทจะขึ้น ขึ้นไม่บอกใคร บทจะลง ลงแบบดอยกันยาวๆ เช่นกัน แต่ถามว่า เป็นเหรียญที่ดีมั๊ย ผมว่าเป็นเหรียญที่ดีมากเหรียญหนึ่ง เพราะเหตุผลง่ายๆ ใครๆก็ใช้เหรียญนี้กัน เหรียญที่ใช้งานได้จริงย่อมดีกว่าเหรียญที่มีแต่ภาคทฤษฎี ในส่วนของ SWIFT และ XLM ที่ยังคงไล่ตามมาห่างๆ โอกาสแซงมีแน่นอน บวกกับอีกเรื่องคือ เหรียญนี้วัตถุประสงค์ของเหรียญเห็นกันอยู่แล้วว่า เพื่อให้ค่าธรรมเนียมในการโอนเงินถูก สุดท้ายราคาเหรียญจะต้องถูกกดลงต่ำอยู่ดี ไม่วันใดก็วันหนึ่ง เพราะฉนั้นจะต้องระมัดระวังตัวในการเล่นกันไว้ด้วยนะครับ

สำหรับใครที่สนใจจะลงทุนในเหรียญพี่พร้อมโอนอย่าง XRP สามารถเข้าไปลงทุนได้ที่ https://bit.ly/3qM1LkR แพลตฟอร์มนี้ กลต. ให้การรับรองครับ เก็บ XRP ไว้โอนเงินให้แฟนและกิ๊กได้ ไม่ต้องกังวลใจว่าเหรียญจะหายครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League