พอมีเรื่องไดโนเสาร์ ในฐานะไดโนเสาร์ตัวผู้โตเต็มวัยเจริญพันธุ์ ลูกสาวเพิ่งฟักออกมาจากไข่ ก็เลยมานั่งนึกๆดูว่า ตอนเด็กๆที่เป็นเบบี้ไดโนเสาร์เจอเรื่องอะไรที่รู้สึกว่า ไดโนเสาร์แก่ๆคิดแล้วเรารู้สึก ไม่โอเค

เรื่องนึงที่นึกออกคือ ค่านิยมเรื่องสถาบัน เจอสองหน

เอนทรานซ์ติดใหม่ๆ ไปกับเพื่อนอีกคนเป็นหมอศิริราช จะไปเจอติวเตอร์ที่ตอนนี้หายสาปสูญไปแล้ว เพื่อไปบอกว่า 
เราติดวิศวะ ลาดกระบังนะเว่ย 
……วิศวะ ลาดกระบังนะเว่ย
……วิศวะ ลาดกระบังนะเว่ย
……วิศวะ ลาดกระบังนะเว่ย ตอนนั้นคือคะแนนสูงรองแค่จุฬาฯ

ติวเตอร์คนนั้นมองหน้าแล้วบอกมาว่า แย่เลยไม่ติดจุฬาฯ ต้องไปเรียนบ้านนอก

คือผมไม่ได้มีปัญหาอะไรกับจุฬาฯนะ แต่เรียนลาดกระบังแล้วมันยังไง มีทุ่งนา มีควายเดินไปเดินมาให้ดู กินเหล้าริมคลอง มันก็ชิลดีออก

มาเจออีกทีคือตอนไปฝึกงาน เป็นผู้อำนวยการออดิทของชิน
ตอนเลี้ยงอำลาเด็กๆฝึกงาน พูดออกมาว่า ปีนี้ทำไมไม่มีเด็กฝึกงานจากจุฬาฯ ธรรมศาสตร์เลย แย่จัง

คือคนนึงลาดกระบัง คนนึงเกษตร คนนึงหอการค้า อีกสองจากนเรศวร เราไม่แน่ใจเหมือนกันว่าแต่ละคนตอนนี้ชีวิตเป็นยังไง แต่ค่อนข้างมั่นใจว่าเราไม่ได้มีปัญหาอะไรที่จะจบมาจากสถาบันโน้นนี่นั้น ชีวิตน่าจะดี

เชื่อมั๊ยว่าทั้งสองครั้งที่มีไดโนเสาร์แก่ๆคุยกับเราตอนที่ยังเป็นไดโนเสาร์เด็กๆ เราคิดเหมือนกันนะว่าแบบ เฮ้ย กูก้าวพลาดอะไรไปรึเปล่าวะ เรียนวิชาล่าเนื้อผิดที่ หรือว่าอะไรยังไง คือมันทำให้ไดโนเสาร์เด็กๆ หมดความมั่นใจไปได้เลยนะ

บ่นเรื่องนี้อยู่พักใหญ่ แต่สุดท้ายเราก็ผ่านมันไป แล้วชีวิตเราก็ไม่ได้แย่เพราะจบวิศวะ ลาดกระบัง อย่างที่ไดโนเสาร์รุ่นเก่าๆดูถูกดูแคลน

มันก็เป็นเรื่องที่ดีที่ ปัจจุบัน ไดโนเสาร์รุ่นสถาบันนิยมดังกล่าวสูญพันธุ์ไปเกือบหมดแล้ว ก็เลยกลับมาคิดว่า ไดโนเสาร์โตเต็มวัยอย่างเรา ไปทำอะไรกับน้องๆรุ่นใหม่แบบที่ ไดโนเสาร์รุ่นพี่เคยทำกับเราหรือเปล่า

ช่วงที่มีการเมืองที่ผ่านมา ก็บอกตรงๆว่าเป็นห่วงไดโนเสาร์วัยกำลังเจริญพันธุ์ทั้งรุ่นเดียวกัน รุ่นพี่หรือรุ่นน้องหลายคนนะ ถ้าจะฝากอะไรได้ ก็คงย้ำแค่คำเดิม อ่านเยอะๆ ศึกษาก่อนตกใจไปกับพาดหัวข่าวทุกครั้ง ฝากแค่นี้

ไข่ไดโนเสาร์วันนี้ คือไดโนเสาร์วัยเจริญพันธุ์ และไดโนเสาร์ชราในวันหน้า ง่ำๆๆๆๆ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League