หลังเปิดราคา iPhone รุ่นใหม่กันมา iPhone XS, iPhone XR, iPhone XS Max รุ่นที่แพงที่สุด มีคนเอาไปเปรียบว่า ซื้อมอเตอร์ไซด์ได้คันนึง หลังจากนั้นมีเสียงค่อนขอดกันว่า มีเงินไม่พอ คนซื้อไอโฟนต้องโง่เท่านั้น ถ้าเราตัดอคติออกไปก่อน คำพูดนั้นเป็นจริงหรือไม่

ความเห็นส่วนตัวของผม iPhone ยังคงมีบางสิ่งที่ Android มันทำไม่ได้ และชาตินี้ไม่รู้ว่าจะทำได้หรือเปล่า แต่ไม่ได้แปลว่า อย่างนั้นคุณควรซื้อ iPhone โดยไม่ต้องคิดอะไรมากนะครับ

อย่างแรกเลย ไม่ว่าจะโทรศัพท์มือถือรุ่นไหน ถ้าคุณซื้อแล้ว ทำให้คุณเป็นหนี้ ทำให้คุณไม่มีข้าวกิน ทำให้ชีวิตคุณลำบาก ไม่ต้องซื้ออะไรทั้งนั้นครับ ซื้อเท่าที่คุณมีเงิน ไม่ก็ยืมมือถือเพื่อน ไถมือถือเครื่องเก่าของใครซักคนมาใช้ อันนี้สำคัญมากเลย ถ้าไม่มีเงินอย่าพูดว่า คนซื้อมือถือแพงๆเค้าโง่เลย อย่างน้อยเค้าฉลาดเรื่องการใช้เงินกว่าคุณแน่ๆ

ถ้าเรามีเงินพอที่จะซื้อโทรศัพท์รุ่นไหนก็ได้ หรืออย่างน้อย iPhone ตัวที่ถูกที่สุด ค่อยมาคิดว่า เราควรจะซื้อมือถือรุ่นไหนดี ซึ่งหาคำตอบได้ไม่ยากจากการใช้งานของคุณนั่นเอง

เรื่องแรกใครที่ต้องทำธุรกรรมทางการเงินบนมือถือ ยังไงผมก็ยังแนะนำให้ใช้ iPhone นะ รุ่นไหนก็ได้ แต่ถ้าไม่ได้มีอะไรก็เอา Android มาเป็นตัวเลือกได้ เรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพสินย์ หลายคนอาจจะไม่สนใจ แต่เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในการเลือกมือถือเลยทีเดียว ที่ควรใช้ iPhone เพราะเหตุผลนี้ มันปลอดภัยกว่าเยอะ

เรื่องคุณภาพ มีแค่ยี่ห้อเดียวคือ Xiao Mi ในอีกสิบปีอาจจะแซง iPhone ได้ แต่ยังไม่ใช่ตอนนี้ สิ่งที่ Mi ยังทำไม่ได้ คือถ้ามันสามารถทำให้ปลอดภัยแบบ iPhone ทำได้ Apple เจ๊งวันนั้น ตอนนี้ Mi อาจจะทำทุกอย่างที่ Apple ทำอยู่ ถ้ามีชิปเซ็ทดีๆ เทคโนโลยีใกล้เคียงกัน ศักยภาพในการสร้างมือถือของ Mi พอฟัดพอเหวี่ยงกับ iPhone เลยครับ แต่ที่ยังพิสูจน์ตัวเองไม่ได้คือเรื่องความปลอดภัย

ไม่มีใครกล้าถ่ายรูปโป๊ของตัวเองเก็บไว้ในคลาวด์ของ Mi แน่ๆ เพราะมันมีความเป็นจีน ซึ่งบอกไม่ได้ว่า วันดีคืนดี จะเอาข้อมูลเราไปขายเมื่อไหร่ แต่กับ iCloud ยังให้ความรู้สึกที่ปลอดภัยกว่า

Android ถ้าคุณไม่ได้มีความรู้ไอทีระดับนึงที่พอจะเข้าไปดูได้ว่า เครื่องเรามันมีอะไรลงอยู่บ้าง เราไม่รู้เลยว่าตัวเองโดนเมลแวร์ สปายแวร์ ไวรัส ตอนไหน เพราะการออกแบบไม่ได้ป้องกันเรื่องพวกนี้ไว้เลย ผู้ใช้ต้องระวังตัวเอง ในขณะที่ Apple รัดกุมกว่ากันเยอะ โอกาสจะเจอเรื่องพวกนี้น้อยมาก ต้องกดผิดไปซักสามสี่รอบ ซึ่งถ้าโดนจริงๆต้องโทษตัวเองที่ไม่อ่านว่ากดอะไรไปเอง

เรื่องความปลอดภัยสำคัญอันดับหนึ่ง แต่ถ้าคุณไม่ต้องการมัน ก็ต้องมาดูครับว่า เอาอะไรมาวัดกันอีกดี

ถ้ามาวัดกันที่ปัจจัยที่ห้าของคนไทย ไม่มีกินข้าวไม่ได้ คือ กล้อง แน่นอนว่า ไม่มีอะไรที่จะมาสู้ความสวยของกล้อง หัวเหว่ย ได้ ด้วยเลนส์ไลก้าที่ใช้ในกล้องระดับโปร ทำให้หน้าตาของเราออกมาดีเกินจริงได้ไม่ยาก มือถือยี่ห้ออื่นๆพยายามทำจุดนี้มาเป็นจุดขาย แล้ว iPhone สู้เรื่องไหนได้ ในกรณีที่เราต้องการภาพที่คมชัดชนิดเห็นรูขุมขน หรือวิวทิวทัศน์ที่ต้องการความชัดมากๆ iPhone จะดีกว่าครับ แต่ใครซื้อมือถือมาถ่ายวิวบ้างล่ะเนอะ Android ชนะเรื่องกล้องอย่างง่ายดาย

ถ้ามาวัดความเร็วเครื่อง อันนี้เปรียบเทียบ Android ส่วนใหญ่คือรถบีเอ็มใส่เครื่องญี่ปุ่นมากกว่า มีเครื่องแท้บ้างแต่หาได้ยากมาก ส่วน iPhone เครื่องเฟอรารี่แท้ เป็นเรื่องที่อย่ามาวัดกันเลยดีกว่า การเอาไปเล่นเกม ความลื่นต่างกันฟ้ากับเหว แม้ในสเปคเครื่องเท่าๆกันนะครับ

ความทนทาน เครื่องรุ่นไหนตกแรงๆก็พัง อันนี้อยู่ที่คนใช้ พังไม่พังเครื่องไม่ผิด กลัวตกแล้วพังก็ไปใช้ Nokia 3310 ซะดีกว่า การบริการงานซ่อม Apple มีประกันก็ง่ายหน่อย ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าพังขึ้นมา แพงกว่า Android เยอะครับ บางทีซื้อเครื่องใหม่ไปเลยง่ายกว่า ดีที่สุดอย่าทำมันพังเป็นใช้ได้ โทรศัพท์ส่วนใหญ่พอสืบไปสืบมา เก้าในสิบที่พัง ทำตกมาทั้งนั้น เวลาโวยวายแค่เล่าความจริงไม่หมด แค่นั้นเอง

Apple ทำไมขายของแพงได้ เพราะเขามีจุดที่คนอื่นทำไม่ได้นั่นเอง ภาพลักษณ์ว่า ใช้ของแพง ดูรวยมันก็เรื่องหนึ่ง แต่ถ้าของมันไม่ดีจริง คนรวยไม่ใช่คนโง่ Apple เขาขายของคนพวกนี้ไม่ได้หรอกครับ ถ้า Apple ทำอะไรออกมาแล้วไม่ดีจริงมันก็ขายไม่ได้ iPhone X เป็นตัวอย่าง

สำหรับทั้งสามรุ่น ใครที่มีเงินพอ และกำลังจะต้องเปลี่ยนโทรศัพท์ ผมแนะนำเลยว่า ทั้งสามรุ่นน่าใช้งานมากครับ เป็นรุ่นที่เหมาะกับการทุบกระปุกเพื่อไปถอยออกมาถือตามกำลังทรัพย์และความพอใจของแต่ละท่าน เมืองไทยรอหน่อย ปลายปีน่าจะมาครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League