ด้วยการที่ระบบในปัจจุบัน หลายสิ่งหลายอย่างถูกเชื่อมโยงกันไว้คล้ายๆกับมีถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ที่เชื่อมโยงกันอยู่ระหว่างแต่ละธนาคาร ข้อมูลถูกส่งหากันทุกวินาที แน่นอนว่าเมื่อมีธนาคารหนึ่งเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ไฟไหม้ โดนโจรปล้นธนาคาร หรือน้ำรอระบาย ถนนมันวิ่งไปไม่ได้ แถมธนาคารดังกล่าวยังอยู่ใจกลางเมืองเหมือนอนุเสาวรีย์ชัย สภาพข้อมูลติดหน้าตาเหมือนรถติดจึงเกิดขึ้น

พอข้อมูลมันเกิดการติดขัดมากเข้า หางแถวมันยาวไปถึงธนาคารเพื่อนบ้านที่ถนนใหญ่บ้างเล็กบ้าง รถมันเลยติดไปหมดทั้งประเทศ พอมันติดไปถึงหน้าธนาคารอีกแห่ง ระบบธนาคารนั้นมันก็ล่มตามๆกันไป

จินตนาการถึงปิดถนนลาดพร้าวทำรถไฟฟ้าวันแรก เหมือนกันครับ ตอนแรกแค่ลาดพร้าว ไปๆหางยาวไปถึงฝั่งธน เพราะฉนั้น ใจเย็นๆ ถ้าไม่ต้องรีบใช้เงิน โอนเงิน รอการจราจรคลี่คลายซักสองสามชั่วโมง

เหตุการณ์นี้ทำให้ต้องจำเอาไว้เลยว่า ต่อให้ดิจิตัลมันจะเป็นความสะดวกสบายที่จะเข้ามาสู่ชีวิตเรา สุดท้ายแล้ว เงินสด ก็ยังเป็นของที่ต้องมี เพราะเราไม่สามารถทราบได้เลยว่า วันดีคืนดีระบบจะล่มไปวันไหน ล่มแค่ไม่กี่ชั่วโมงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเกิดเหตุที่ทำให้ระบบใช้ไม่ได้หลายวัน ถ้าเรามีแต่เงินที่เป็นตัวเลขดิจิตัลมันไม่ช่วยอะไรครับ

เช่นเดียวกัน ธุรกิจทุกธุรกิจต้องเตรียมแผนสำรองกรณีเกิดเหตุการณ์เลวร้าย ผมเคยอยู่บริษัทในวันที่เงินเดือนไม่สามารถออกได้ทันวันที่ 31 สิ่งที่ผู้บริหารต้องทำคือ เปิดตู้เซฟในบริษัท เอาเงินสดมาให้พนักงานที่มีความจำเป็นต้องใช้เงินเพื่อนำไปใช้ยังชีพกันเลยทีเดียว และถ้าไม่มีเงินสด ชีวิตของคนหลายคนจะลำบากมากครับ ทั้งผู้บริหาร ทั้งพนักงาน

มีดิจิตัลแล้ว แผนสำรองก็ต้องมีด้วย อย่าลืม

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League