เริ่มต้นซีรี่ส์ใหม่กับระบบการปกครองในจักรวาลต่างๆที่มนุษย์สร้างขึ้นมา ประเดิมกันกับ จักรวาล Marvel กันก่อนเลย จะบอกว่า ถ้ามองกันอย่างลึกๆมีหลายเรื่องที่เปรียบเทียบกับสถานการณ์ในเมืองไทยได้อยู่เหมือนกัน คำเตือนคืออ่านแล้วอาจจะขัดใจวัยรุ่นได้เล็กน้อยนะครับ

ถ้าดูหนัง 20 เรื่องกับ Series อีกประมาณ 200 ตอน จะทราบดีว่า ไม่ว่าจะมีประชาธิปไตยในจุดไหนของโลก ในจักรวาล Marvel โลกถูกปกครองแบบเผด็จการทหาร โดยมี S.H.I.E.L.D. บ้าง Hydra บ้าง หรือ Avenger บ้าง ทำหน้าที่ใช้อำนาจอธิปไตยของโลกในการปกป้องหรือปกครองโลก โดย S.H.I.E.L.D. หรือ Avenger จะถูกครอบอีกชั้นโดยหน่วยงานรัฐ ซึ่งในการ์ตูนอาจจะตีว่าเป็น UN. แต่ในจักรวาลนี้จะถูกผู้มีอิทธิพลชนชั้นปกครองออกคำสั่งครอบงำอีกที

หนึ่งในชนชั้นปกครองที่มีอิทธิพลอย่างสูงกับ S.H.I.E.L.D. หรือ Avenger คือ โทนี่ สตาร์ก แนวความคิดหลายอย่างในหนังหลายเรื่องของสตาร์กคือ ป้องกันก่อนเหตุการณ์จะเกิด ซึ่งจะเป็นแนวคิดคล้ายๆกับรัฐบาลที่ปกครองโดยทหาร (หรือรัฐบาลที่มาจากข้าราชการเป็นหลัก) จะเน้นการควบคุมไม่ให้เกิดเหตุก่อน กังวลทุกเรื่อง สตาร์กจึงสร้างอาวุธ สร้างปัญญาประดิษฐ์ สร้างหุ่นยนต์ขึ้นมาเพื่อปกป้องโลก ถ้าเป็นรัฐบาลลุงตู่มันก็คือกฏหมายเป็นร้อยฉบับที่ออกมาถูกใจบ้าง ขัดใจประชาชนบ้างนั่นเอง

จุดมุ่งหมายหลักของสตาร์กก็คือ ความสงบสุขของโลกนั่นเอง แต่ไม่ต้องไปพูดถึงว่า ผลของการสร้างโน่นนี่นั่นขึ้นมา มันพังหรือมันก่อให้เกิดปัญหาบนโลกอย่างไรเป็นอีกเรื่อง คล้ายๆกับรัฐบาลปัจจุบันของประเทศนึง เน้นความสงบเป็น KPI เรื่องอื่นค่อยว่ากัน นิคฟิวรี่เองก็อ้างเหตุผลเดียวกัน ที่นำเอาเทซาแร็กมาวิจัยจนมนุษย์ต่างดาวบุกโลก แล้วถามว่า ความคิดของสตาร์กหรือฟิวรี่มันผิดมั๊ย มันก็ไม่ได้ผิดหมดหรือไม่ได้ถูกหมด แต่เป็นเรื่องที่เรามักจะเถียงกันเอาเป็นเอาตาย เอาชนะกันให้ได้เสมอ

สิ่งที่ปรากฏในหนัง ดินแดนหรือประเทศที่มีความสุขที่สุด กลับกลายเป็นดินแดนที่ปกครองด้วยกษัตริย์ คือ วากานด้า และ แอสการ์ด เพราะทั้งสองดินแดนมีกษัตริย์ที่ดีที่ปกครองอยู่นั่นเอง ก็ไม่ต้องบอกอีกว่า ถ้าเป็นบนโลกแห่งความเป็นจริง ประเทศไหนที่มีสถาบันกษัตริย์ที่ดีที่สุดในโลกนะครับ มันคือประเทศไทยแบบไม่ต้องสืบ

อย่างไรก็ดี ถ้าในจังหวะที่กษัตริย์ที่ดีถูกยึดอำนาจโดยผู้มีอำนาจเหนือกว่าที่นิสัยไม่ค่อยดี ดินแดนนั้นก็เจอเรื่องหายนะเช่นกัน อย่างเช่นตอนที่วากานด้าโดนคิลเลอร์มองเกอร์ หรือ แอสการ์ดโดนเฮล่ายึดจนบ้านเมืองโดนทำลายไปเลย

กลับไปที่คนที่ทำหน้าที่ปกครองทำหน้าที่ใช้อำนาจอธิปไตยของโลก สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะมีความพยายามในการปรับสมดุลย์ อย่างเช่นตอนที่กัปตันอเมริกาที่ปราม สตาร์ก ว่าสิ่งที่สร้างมามันอันตรายนะเว่ย ท้ายสุดอำนาจมักทำให้สมดุลย์มันเสียไปเสมอ โลกเสรีมักจะถูกห้ามปรามด้วยกฏบางอย่างที่มักมีข้อถกเถียง และก็จะมีฝ่ายเรียกร้องว่า เห้ย ไม่ได้นะ ทำแบบนั้นแบบนี้มันมากเกินไป เรามันเสรีชนเว่ย

จะมีทั้งฝ่ายที่ถูกใจ ฝ่ายที่ไม่ถูกใจ คนที่สนับสนุนว่าโลกต้องปกครองในแบบไฮดรา คนที่หนุนหลังกัปตัน หรือชอบความสงบแบบสตาร์ก ความขัดแย้งก็เกิดขึ้น คำถามอย่าง ฮีโร่ควรจะเซ็นสนธิสัญญาโซโคเวียหรือไม่ ก็นำมาสู่ Civil War ฝ่ายนึงคิดว่า ฮีโร่ควรถูกควบคุมไม่ให้ทำอะไรจนบ้านเมืองเสียหาย อีกฝ่ายบอกว่า ถ้ามัวแต่ควบคุม เราจะสามารถปกป้องโลกได้อย่างไร การเมืองก็เกิดขึ้นมา ณ จุดนี้ เราไม่มีทางหนีพ้นความขัดแย้งทางการเมืองไปได้เลย แม้ว่าการใช้อำนาจอธิปไตยดังกล่าว จะทำเพื่อจุดมุ่งหมายเดียวกันคือการปกป้องโลกก็ตาม

หนังฮีโร่ชุดหนังจะไม่ค่อยมีเรื่องของประชาธิปไตยซะเท่าไหร่ ถ้าอยากได้ความเป็นประชาธิปไตยในชุดหนัง พบกับตอนต่อไป Arrowerse

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League