งานใหญ่งานแรกของผมเป็นการ Implement ระบบ HR ให้กับบริษัทที่มีกะหลักๆหกกะ กะพิเศษอีกเท่าไหร่ไม่รู้

สิ่งที่เจ้านายให้ทำ (ซึ่งคงต่างจากที่สมัยนี้ทำ) คือให้ผมไปช่วยแผนกบุคคลทำเงินเดือนอยู่สองสามเดือน

จำได้ว่า การเอาบัตรตอกมาลงเวลา แม่ง โหดขนาดไหน แล้วเงินเดือนออกทุกสิบห้าวัน ลบวันหยุด คุณมีเวลาแค่สิบวันที่จะเอาบัตรตอกบันทึกโอที เช็คขาดลามาสาย ให้เบี้ยขยัน เอามานั่งทำทีละคน แล้วพนักงานมีห้าร้อยกว่าคน 😵

พี่สาวคนสวยที่นั่งทำอยู่ทำมาหลายปี แล้วงานของเธอคือทำเงินเดือนอย่างเดียว ใช้คนทำสามคนพร้อมกัน และคนนึงกำลังท้อง

ไม่เคยรู้สึกขอบเจ้านายที่รักเราเหมือนลูกชายเลยนะ แต่วันนี้พอไปนั่งฟังสัมมนาก็ทำให้เข้าใจว่า เขาให้เราทำไปทำไม ที่งานสัมมนา ลูกสาวเจ้าของบริษัทขึ้นพูดบ่นว่าเนี่ย พนักงานไม่ค่อยบอกว่า หน้างานจริงๆไม่ได้ทำตาม Flow

การ Implement ระบบโดยที่เรารู้แค่สิ่งที่บริษัททั่วไปปฏิบัติ พอไอทีไปทำจริงๆ ก็จะรู้แค่สิ่งที่เกิดขึ้นทั่วไป แต่ในเรื่องจริง แค่การตอกบัตรแม่งมีเคสพิศดารเยอะมาก ซึ่งถ้าไม่ใช่คนทำ ไม่มีทางรู้ พนักงานควบกะสามวันสองวันไม่ตอกบัตรก็มีมาแล้ว

แล้ววันที่ทำระบบ HR สำเร็จ บัตรตอกกลายเป็นเครื่องรูดบัตร (ตอนนั้นบันทึกนิ้วมือยังแพง) พี่คนทำเงินเดือนจากใช้เวลา 10 วันในการทำ เหลือแค่ 3 วัน วันที่เหลือแต่งหน้าสวยๆ มีเวลาเหลือไปพัฒนาสวัสดิการชีวิตพนักงานในด้านอื่น มันเป็นงานที่น่าภูมิใจมากเลยนะ

คุณเจ้านายที่รักเราเหมือนลูกชาย ส่งงานต่อไปมาให้ ERP 😵 โหดนะ แต่ถ้าถามผม ผมว่า เงินเดือนแม่งโหดกว่าเยอะ ผิดไม่ได้ ผิดพนักงานจะมายืนหน้างอใส่เราทันที 😡

พนักงานรายวันคำนวณเงินเก่งกว่าเราอีก ขอบอก

Written By

Yodfah

Digital Transformation Consultant, ผู้ก่อตั้ง Thumbpaste (Thailand) Co., Ltd., ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League