เหรียญดังอีกเหรียญที่มีราคาค่อนข้างหวือหวา และเป็นที่รู้จักกันดีเพราะความน่ารักของโลโก้ PancakeSwap เป็นอีกหนึ่งเหรียญที่ใช้งานอยู่ในแพลทฟอร์มประเภท Decentralized Exchange (DEX) หรือตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิตอลแบบไร้ศูนย์กลาง ที่เราเคยนำเสนอไปก็คือสองคู่กัด UniSwap และ SushiSwap ที่ขับเคี่ยวแย่งชิงการเป็นอันดับหนึ่งกันมาตลอด 

ในขณะที่แพลทฟอร์ม Ethereum กำลังเติบโต ด้วยการกำเนิดของ Binance Smart Chain ทำให้แพลทฟอร์ม Smart Contract มาตรฐาน ไม่ได้มีแค่เจ้าเดียวอีกต่อไป ทีมพัฒนาอิสระจึงได้รับทุนจาก Binance เพื่อพัฒนา DEX ขึ้นมาบน BEP-20 พวกเขาตั้งชื่อมันขึ้นมาว่า PancakeSwap เหรียญที่ถูกใช้เป็นหลักบนแพลทฟอร์มนี้ มีชื่อว่า Cake นั่นเอง

แต่ก่อนอื่นต้องมาทำความเข้าใจกับคำว่า Decentralized Exchange (DEX) กันก่อน

DEX คืออะไร

DEX จะมีความแตกต่างกับ Centralized Exchange อย่าง Binance หรือ Coinbase ที่เห็นได้ชัดเลยคือ เหรียญที่เรานำมาซื้อขายบน DEX จะยังอยู่ในความครอบครองหรือกระเป๋าของเราเอง คือไม่จำเป็นต้องเอาเหรียญหรือสินทรัพย์ของเราไปฝากไว้กับตัวกลาง ทำให้มีความเป็นส่วนตัวและปลอดภัยมากกว่า

สิ่งที่ DEX ทำนั้น ก็ง่ายๆว่า หาก A ถือเหรียญหนึ่ง B ถือเหรียญหนึ่ง ทั้งคู่ไม่รู้ว่าอีกฝ่ายใครเป็นใคร แต่ราคาในตลาดถึงจุดที่สามารถจับคู่ A กับ B ในการซื้อขายกันได้แล้วเหมือนตลาดหุ้น เพื่อไม่ให้ผ่านตัวกลาง เนื่องจากหากจะรอนาย A กับ B โอนเหรียญมาที่บัญชีกลาง แล้วระบบของตัวกลางตรวจสอบเรียบร้อยว่าสองฝั่งโอนมาแล้วนะ ค่อยโอนต่อไปยัง A กับ B จะทำให้ต้องใช้เวลาตรวจสอบและทำธุรกรรมในการโอนไปโอนมาบน Blockchain เป็นเวลานาน และต้องทำหลายขั้นตอน แถมผ่านบัญชีกลางอีก ซึ่งตามหลักการอาจจะโดนตัวกลางโกงได้ หรือเก็บค่าธรรมเนียมแบบโหดๆไร้จรรยาบรรณ

สิ่งที่ DEX ทำคือสร้างสิ่งที่บ้านเราเรียกว่า เงินลงขัน แต่ฝรั่งเรียกว่า Liquidity Pool หรือการเสริมสภาพคล่อง กล่าวคือให้คนที่ถือเหรียญที่สามารถจับคู่แลกกันได้ เอาเหรียญทั้งสองเหรียญในมูลค่าเท่ากันมาลงเป็นกองกลางไว้ แทนที่จะต้องรอให้ A โอนไป B B โอนกลับมาหา A ก็ให้ทั้งสองฝ่ายโอนเข้ากองกลางก่อน แล้วเอาเหรียญกองกลางส่งไปให้ A กับ B โดยตรง ช่วยย่นเวลาในการโอนไปโอนมาให้เหลือขั้นตอนที่น้อยลง

คนที่เอาเงินมาลงขันดังกล่าวเก็บค่าต๋งจากการเป็นคนให้สภาพคล่องในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ โดยที่สินทรัพย์ของตัวเองก็ไม่ได้หายไปไหน ส่วนเจ้าของตลาดได้กำไรจากการที่ตัวเองเอาเหรียญมาลงขันเสียเอง รวมถึงกำไรจากมูลค่าสินทรัพย์ที่เปลี่ยนแปลงจากการคงอัตราส่วนระหว่างคู่เหรียญ ซึ่งจะเกิดจากที่คนลงขันขาดทุนจากการเกิด Impermanent Loss

Liquidity Pool เป็นเรื่องที่ค่อนข้างซับซ้อน แต่ถือเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินแบบใหม่ที่มอบกำไรให้กับนักลงทุนระยะยาวที่ให้ผลตอบแทนดีมากๆ อ่านมาถึงตรงนี้ พักชมสิ่งที่น่าสนใจซักครู่ ก่อนจะไปดูข้อแตกต่าง จุดดี จุดแข็งของ Pancakswap กันครับ

PancakeSwap ต่างจาก UniSwap และ SushiSwap อย่างไร

 • Pancake ทำงานบน BSC คือสามารถเชื่อมต่อกับ BEP-20 และสามารถใช้แลกเหรียญ ERC-20 ผ่าน Bridge ของ BSC ส่วน Uni และ Sushi ทำงานบน ERC-20 เท่านั้น
 • ผู้ถือครองเหรียญ Cake สามารถนำเหรียญมา Stake เพื่อรับส่วนแบ่งจากค่าธรรมเนียม เช่นเดียวกับ Sushi 
 • สามารถนำ Cake ไปทำ Yield Farming เช่นเดียวกับ Sushi 
 • ใช้ BNB เป็นค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม 
 • สามารถนำไปเล่น Cake จำนวนหนึ่งไปลงกองใน PancakeSwap Lottery เพื่อลุ้นรางวัลสลากกินรวบ ใครทายเลขถูกสี่ตัวจะได้เหรียญทั้งกองไปครอง 

จุดเด่นของ PancakeSwap

 • ค่าธรรมเนียมถูก เนื่องจากมูลค่าของ BNB ยังต่ำกว่า ETH อยู่มาก
 • ความเร็วในการทำงานสูงเนื่องจากใช้งาน Binance Smart Chain
 • จำนวนผู้ใช้งานมากจากความนิยมที่สูงขึ้นของ Binance Smart Chain
 • มีคู่ Liquidity Pool ให้เลือกเป็นจำนวนมาก และบางกองให้ผลตอบแทนที่สูงมาก

จุดอ่อนของ PancakeSwap

 • อัตราการผลิตเหรียญในแต่ละวันสูงถึง 750,000 เหรียญ วิธีการบริหารจำนวนเหรียญยังดูไร้หลักการ คือไม่มีเพดานสูงสุดของจำนวนเหรียญ แต่ใช้วิธีเผาเหรียญทิ้งจำนวนมากเป็นระยะๆเพื่อควบคุมปริมาณเหรียญแทน 
 • ต้องพึ่งพิง Binance Smart Chain ที่ไม่ได้มีความเป็น Decentralized มากนัก รวมถึงตัว PancakeSwap เอง เหรียญที่ถูกสร้างใหม่อัตราส่วนมากเลยทีเดียวที่ไปเข้ากระเป๋าทีมพัฒนาอิสระ
 • ทีมพัฒนาอิสระไม่มีการเปิดเผยชื่อ ทำให้อาจมีปัญหาในอนาคตได้
 • เหรียญอันดับต้นๆของวงการ ส่วนใหญ่ยังทำงานอยู่ใน ERC20 ในฝั่งของ BEP20 ถึงแม้มีการสร้างเหรียญใหม่ๆขึ้นมามาก แต่ยังไม่มีเหรียญใดก้าวขึ้นมาเป็นเหรียญอันดับต้นๆของวงการ

ใครที่น่าลงทุนใน Cake ผมต้องตอบว่า ถ้าคุณศรัทธาใน Binance ศรัทธาใน Binance Smart Chain ไม่คิดว่า Centralized เป็นปัญหาสำหรับคุณ Cake เป็นทางเลือกที่ดีระดับหนึ่งในการถือลงทุนระยะยาว แต่ต้องระวังอยู่เหมือนกันว่า กลุ่มนักพัฒนาที่ไม่เปิดเผยชื่อ วันดีคืนดีจะมีปัญหาหรือไม่ อย่าลืมออม BNB ช่วงที่ราคาตกเอาไว้ด้วย เพราะคุณต้องใช้มันในการ Stake และ Farm ครับ

 

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League