Sushi เหรียญชื่อน่ากินที่น่าจะถูกปากคนไทยเป็นอย่างดี แท้จริงแล้วเป็นการแยกร่างออกมาจาก Uniswap ม้ายูนิคอร์นแบบลอกกันมาเป๊ะๆ เพียงแต่ว่า ผู้สร้างที่ใช้นามแฝงว่า เชฟโนมิ นำโค๊ดมาแก้การทำงานบางอย่าง

แต่ก่อนอื่นต้องมาเข้าใจกันก่อนว่า Uniswap และ Sushiswap ทั้งคู่เป็นแพลทฟอร์ม Decentralized Exchange หรือ DEX

DEX คืออะไร

DEX จะมีความแตกต่างกับ Centralized Exchange อย่าง Binance หรือ Coinbase ที่เห็นได้ชัดเลยคือ เหรียญที่เรานำมาซื้อขายบน DEX จะยังอยู่ในความครอบครองหรือกระเป๋าของเราเอง คือไม่จำเป็นต้องเอาเหรียญหรือสินทรัพย์ของเราไปฝากไว้กับตัวกลาง ทำให้มีความเป็นส่วนตัวและปลอดภัยมากกว่า

สิ่งที่ DEX ทำนั้น ก็ง่ายๆว่า หาก A ถือเหรียญหนึ่ง B ถือเหรียญหนึ่ง ทั้งคู่ไม่รู้ว่าอีกฝ่ายใครเป็นใคร แต่ราคาในตลาดถึงจุดที่สามารถจับคู่ A กับ B ในการซื้อขายกันได้แล้วเหมือนตลาดหุ้น เพื่อไม่ให้ผ่านตัวกลาง เนื่องจากหากจะรอนาย A กับ B โอนเหรียญมาที่บัญชีกลาง แล้วระบบของตัวกลางตรวจสอบเรียบร้อยว่าสองฝั่งโอนมาแล้วนะ ค่อยโอนต่อไปยัง A กับ B จะทำให้ต้องใช้เวลาตรวจสอบและทำธุรกรรมในการโอนไปโอนมาบน Blockchain เป็นเวลานาน และต้องทำหลายขั้นตอน แถมผ่านบัญชีกลางอีก ซึ่งตามหลักการอาจจะโดนตัวกลางโกงได้ หรือเก็บค่าธรรมเนียมแบบโหดๆไร้จรรยาบรรณ

สิ่งที่ DEX ทำคือสร้างสิ่งที่บ้านเราเรียกว่า เงินลงขัน แต่ฝรั่งเรียกว่า Liquidity Pool หรือการเสริมสภาพคล่อง กล่าวคือให้คนที่ถือเหรียญที่สามารถจับคู่แลกกันได้ เอาเหรียญทั้งสองเหรียญในมูลค่าเท่ากันมาลงเป็นกองกลางไว้ แทนที่จะต้องรอให้ A โอนไป B B โอนกลับมาหา A ก็ให้ทั้งสองฝ่ายโอนเข้ากองกลางก่อน แล้วเอาเหรียญกองกลางส่งไปให้ A กับ B โดยตรง ช่วยย่นเวลาในการโอนไปโอนมาให้เหลือขั้นตอนที่น้อยลง

คนที่เอาเงินมาลงขันดังกล่าวเก็บค่าต๋งจากการเป็นคนให้สภาพคล่องในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ โดยที่สินทรัพย์ของตัวเองก็ไม่ได้หายไปไหน ส่วนเจ้าของตลาดได้กำไรจากการที่ตัวเองเอาเหรียญมาลงขันเสียเอง รวมถึงกำไรจากมูลค่าสินทรัพย์ที่เปลี่ยนแปลงจากการคงอัตราส่วนระหว่างคู่เหรียญ ซึ่งจะเกิดจากที่คนลงขันขาดทุนจากการเกิด Impermanent Loss

Liquidity Pool เป็นเรื่องที่ค่อนข้างซับซ้อน แต่ถือเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินแบบใหม่ที่มอบกำไรให้กับนักลงทุนระยะยาวที่ให้ผลตอบแทนดีมากๆ

แล้ว Sushi ต่างจาก Uni อย่างไร

 • Uni จะมี Concentrated Liquidity ผู้ที่นำเงินมาลงขันในการสร้างสภาพคล่อง สามารถกำหนดได้ว่าจะร่วมอยู่ในกองกลางในช่วงราคาเท่าใด เป็นการช่วยให้ไม่เสียเปรียบจาก Impermanent Loss ในขณะที่ Sushi ยังไม่มี
 • Uni มีการเก็บค่าธรรมเนียมตามความเสี่ยงของคู่เหรียญ หากเป็น Stable Coin คู่กัน ค่าธรรมเนียมจะต่ำลง แน่นอนรายได้ของคนที่เอามาลงขันก็น้อยลงด้วย แต่แลกมากับมูลค่าการเทรดจะสูงขึ้นเพราะค่าธรรมเนียมต่ำลง ในขณะที่ Sushi ยังค่าธรรมเนียมเท่ากันหมด
 • Sushi มีการทำ Yield Framing ซึ่งได้ผลตอบแทนที่สูง
 • ผู้ถือครองเหรียญ Sushi สามารถนำเหรียญมา Staking เพื่อรับส่วนแบ่งจากค่าธรรมเนียม (ค่าธรรมเนียม 0.3% คนลงขันจะได้ 0.25% คนถือเหรียญ Sushi จะได้ 0.05%) และมีสิทธิออกเสียงในการกำหนดทิศทางการบริหารแพลทฟอร์ม ในขณะที่ Uni เหรียญเอาไว้ใช้ออกเสียงเพียงอย่างเดียว
 • Sushi ไม่ได้อยู่แค่บน ERC 20 กำลังวางแผนจะไปเชื่อมต่อกับ Binance Smart Chain ในขณะที่ Uni ยังคงปักหลักอยู่ที่ ERC 20 ที่เดียว

ข้อดีของ Sushi

 • แนวทางการได้รายได้จากการถือเหรียญ Sushi ชัดเจนกว่า Uni ที่เอาไว้ออกเสียงลงคะแนนได้อย่างเดียว
 • Sushi ค่อนข้างจะมีเงินปันผลให้กับผู้ที่นำเหรียญมาลงขันเสริมสภาพคล่องโดยรวมที่สูงกว่า Uni เนื่องจากในสภาพคล่องส่วนใหญ่ Uni จะมี

ข้อเสียของ Sushi

 • จำนวนธุรกรรมยังตามหลัง Uni อยู่พอสมควร เช่นเดียวกับจำนวนเงินไหลเวียนในระบบ
 • ฟีเจอร์ใหม่ของ Uniswap V3 สร้างข้อได้เปรียบจากการนำเงินมาลงขัน และทำให้เห็นว่า Sushi ยังตามรอย Uni อยู่พอสมควรในการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆบน DEX
 • ความเป็นมหาชน ทำให้การกำกับดูแลยังน่าเป็นห่วง เพราะมวลชนสามารถนำเอาเหรียญแชร์ลูกโซ่ หรือเหรียญปั่นเข้ามาซื้อขายบนแพลทฟอร์มได้จากการออกเสียงรับรอง
 • ความเป็นมหาชนอีกเช่นกัน อาจทำให้การลงคะแนนบางเรื่อง เกิดจากประชานิยม มากกว่าความถูกต้อง อาจทำให้แพลทฟอร์มไปในทิศทางที่ผิดได้

ถึงแม้ในฐานะ DEX แล้ว Uniswap และ Sushiswap ยังแข่งขันกันอย่างสนุก แต่ในมุมของเหรียญแล้ว เหรียญ Sushi มีคุณค่ากว่า Uni เนื่องจากสามารถนำไป Staking เพื่อรับปันผลได้ ต่างจาก Uni ที่ได้แต่ออกคะแนนเสียง ผมจึงชอบเหรียญ Sushi มากกว่า

ในทางการแข่งขัน ถึงแม้ Uni จะส่ง V3 ออกมาแข่ง แต่เท่าที่จับกระแสตลาด ยังคงไม่สามารถเอาชนะ Sushi ได้ และด้วยราคาที่น่าสนใจ มีโอกาสเติบโตได้ เหรียญ Sushi จึงเป็นเหรียญที่ผมแนะนำให้ชิมเหมือนกับชื่อเหรียญครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League