สงกรานต์ที่ผ่านมาเป็นอีกปีที่ผมไม่ได้อยู่ในเมืองไทย เป็นช่วงเวลาประจำปีที่จะได้ออกเดินทาง พาคุณแฟนสุดที่รักไปท่องโลกกว้าง ปีนี้ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเพื่อนที่ไต้หวันครับ ได้อะไรกลับมาเล่าสู่กันฟังพอสมควร

ในเรื่องของเทคโนโลยีมีทั้งที่ก้าวล้ำไปกว่าเมืองไทย ที่เห็นได้ชัดคือ ด้านการคมนาคม ต้องบอกว่า เดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวกไม่แพ้ในเกาหลีหรือญี่ปุ่น ทั้งทางรถไฟ อาจจะเวลาไม่ตรงเป๊ะ แต่ไม่เกินสองสามนาที (ที่แปลกคือไปเจอมีมาเร็วและออกเร็วกว่ากำหนดด้วยนะ) ทางรถเมล์ที่หานั่งได้ไม่ต้องรอที่ป้ายว่าเมื่อไหร่จะมาคันเหมือนบ้านเรา ที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นระบบแชร์จักรยานในไทเป การเช่าจักรยานไม่ยุ่งยาก อ่านตามคำแนะนำ ไม่เกินห้านาที ได้จักรยานมาขี่ท่องเมืองเล่นแบบชิวๆ

เรื่องที่ยังน้อยกว่าที่คิดคือ การใช้เงินออนไลน์ ถึงแม้จะมีบัตรเงินสด เหมือนบัตรปลาหมึกของฮ่องกง หรือบัตร T-Money ของเกาหลี แต่เอาเข้าจริงๆ การใช้บัตรเงินสดยังไม่แพร่หลายเท่า ยังใช้แค่การนั่งรถเมล์ รถไฟ เท่านั้น แต่การซื้อของยังนิยมใช้เงินสดกันอยู่ ร้านท้องถิ่นส่วนใหญ่ไม่รับบัตรเครดิตด้วยซ้ำ การรณรงค์เรื่องคิวอาร์โค๊ดแบบบ้านเรานี่ ยังไม่มีให้เห็นครับ

แต่ไม่ใช่ว่าเพราะเขาต้องการหนีภาษีแบบบ้านเรานะ ที่ไต้หวัน รัฐบาลมีนโยบายที่ทำให้ทุกคนอยากได้ใบเสร็จครับ ใบเสร็จทุกใบสามารถเอาไปลุ้นรับรางวัลเงินสด เข้าใจว่าสิบล้านดอลลาร์ไต้หวัน แจกทุกสองเดือน ทำให้ทุกร้านค้า ต้องมีเครื่องเก็บเงินที่เข้าระบบเชื่อมต่อตรงกับรัฐบาล (และแน่นอนสรรพากร) จริงๆน่าเอามาทำกับบ้านเราเหมือนกัน

อีกเรื่องที่ตอนแรกผมงงมากคือ เวลารถขึ้นทางด่วนจะไม่มีด่านเก็บเงินนะครับ ไอ้เราก็เข้าใจว่า ประเทศนี้ใจดีจัง ให้คนขับรถบนทางด่วนฟรี เพื่อนชาวไต้หวันบอกว่า จริงๆจะมีกล่องติดอยู่ที่หลังคารถครับ พอเราขับผ่านเสารับสัญญาน ระบบทางด่วนของไต้หวันจะคิดเงินเราโดยอัตโนมัติ ถึงเวลาจะมีใบเสร็จส่งไปให้ที่บ้าน ถ้ากรณีไม่จ่ายเงิน หรือไม่มีกล่องสัญญานจะโดนค่าปรับหลายเท่า คนเลยไม่กล้าโกงทางการครับ

โดยรวมถามว่า ไต้หวันน่าอยู่ไหม ต้องบอกว่า เมืองไทยน่าอยู่กว่าครับ บ้านเราอาจจะร้อน แต่ไต้หวันเวลาร้อน ร้อนกว่าบ้านเรา เป็นอากาศร้อนอ้าว ไม่น่าอยู่เอาเลย เวลาหนาว ก็หนาวสุดๆ ในหนึ่งวันอาจจะเจอได้ทั้งร้อนสุด หนาวสุด แถมฝนตกด้วย อากาศไม่น่าอยู่ไปซักทาง ใครไม่แข็งแรงปรับตัวยาก

สภาพที่อยู่เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ชาวไต้หวันในเมืองค่อนข้างมีปัญหา คนไทยยังมีบ้านบนดินให้อาศัย แต่ชาวไต้หวันหาพื้นดินยากมาก ส่วนใหญ่ต้องอาศัยอยู่บนตึกซึ่งถ้าไม่ใช่ย่านหรู สภาพค่อนข้างเสื่อมโทรมครับ และที่อยู่อาศัยมีราคาสูงกว่าบ้านเราด้วย แม้ว่าเงินเดือนเขาจะสูงกว่าบ้านเรา แต่พอเทียบกับบ้านที่ได้ บ้านเราดีกว่านะ

สาวๆบ้านเราสวยกว่า สาวไต้หวันจะได้ขาวครับ ส่วนหนุ่มๆคุณแฟนบอกว่า หาหล่อๆไม่เจอเลย ค่าครองชีพพอกับบ้านเรา ของกินถือว่าอร่อยแต่ยังไงบ้านเราอร่อยกว่าพอสมควร เรื่องความบันเทิง อันนี้ไทยชนะขาดครับ ดูไต้หวันออกแนวเครียดๆทั้งบ้านเรือน ผู้คน

สรุปจากคะแนนทั้งหมด ทั้งที่ดีกว่าเราบางเรื่อง แย่กว่าเราบางเรื่อง สรุปได้เป็นประโยคง่ายๆว่า เราโชคดีแล้วครับ ที่ได้เกิดเป็นคนไทย

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League