ไม่แน่ใจว่า ท่านผู้อ่านรู้จักแพลทฟอร์มที่ชื่อ Kickstarter หรือ Indiegogo หรือไม่

ทั้งสองแพลตฟอร์มเป็นอันดับต้นๆของโลกในเรื่องของ Crowd Funding หรือการระดมทุนจากมวลมหาประชาชน

หลักการง่ายๆคือ เราอาจจะเป็นสตาร์ทอัพที่ไม่มีทุน แต่มีโครงการอยากจะสร้างอะไรขึ้นมาซักอย่างที่เราทำสำเร็จขึ้นมาแล้วแต่ไม่มีทุน

จะไปกู้ ธนาคารก็คงบอกว่า โน เพราะเรามันไม่มีสินทรัพย์ค้ำประกัน เดินไปหานายทุนก็คงจะหายากมากที่อยู่ดีๆใครจะให้เงินมาเฉยๆ

Crowd Finding เลยบอกว่า งั้นเอางี้ เสนอมาว่า คุณจะทำอะไร ถ้ามันน่าสนใจ ให้ชาวบ้านมาลงทุนกับคุณ โดยคุณอาจจะตอบแทนเขาด้วยสิ่งง่ายๆอย่าง อาจจะให้คนที่ให้เงินคุณมีชื่อเป็นตัวละครอยู่ในการ์ตูนหรือเกมส์ของคุณ หรืออาจจะได้สินค้ารุ่นแรกที่ยังไม่ได้ผลิต พร้อมของแถมอื่นๆ เพื่อให้คุณนำเงินเหล่านี้ไปเป็นเงินทุนในการทำให้มันเกิดขึ้น

ตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือ Pebble เป็นแบรนด์สมาร์ทวอช ที่เกิดขึ้นมาได้เพราะการระดมทุนแบบนี้ ยอดขายโตจน Fitbit ต้องมาซื้อกิจการ

เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆแล้ว Crowd Funding มีมานานแล้วในเมืองไทย แต่คนไทยไม่ได้เอาไปพัฒนาในทางธุรกิจ

จริงๆเราคุ้นเคยกันดีกับ ซองผ้าป่า และ ซองกฐิน นั่นแล่ะครับคือ Crowd Funding แบบไทยๆ

หรือถ้าหากจะเป็นในลักษณะที่เป็นกิจจะลักษณะขึ้นมาหน่อย ก็จะเป็นเหมือน มูลนิธิพี่ตูน, ร่วมกตัญญู, ปอเต๊กตึ๊ง, โครงการหลวงต่างๆ ฯลฯ ซึ่งในแต่ละการบริจาคเงิน เราอาจจะได้หรือไม่ได้อะไรกลับมา

เอาง่ายๆอย่างพี่ตูนหรือโครงการหลวง เราสามารถซื้อเสื้อ มีเหรียญ มีของที่ระลึกให้ หรือเราไปทำบุญสร้างโบสถ์วิหาร ถ้าลงเงินเยอะหน่อย ชื่อของเราก็จะไปปรากฏอยู่ ณ ประตูหน้าต่างของวัด หรืออาจจะที่ฐานพระพุทธรูป

Crowd Funding แพลทฟอร์มของเมืองไทย มันเลยมาจบที่แพลทฟอร์มทำบุญออนไลน์ อย่าง เทใจ.คอม เนื่องจากเมืองไทย เรื่องของนวัตกรรมที่ออกมาเป็นสินค้าจริงๆ จำนวนมันน้อยมากต่างจากทางอเมริกาหรือยุโรป

สำหรับธุรกิจคนไทยที่เกิดมาจาก Crowd Funding ไม่ใช่ไม่มีนะครับ หลายคนอาจจะติดตามอยู่โดยไม่รู้ที่มาที่ไป

นิตยสาร A Day มีที่มาจาก Crowd Finding ไปลองหาอ่านเรื่องของคุณโหน่งดูได้ น่าสนใจในสมัยนั้นมากๆ แต่โอกาสจะเกิดอีกครั้ง ทำได้ยากมาก ด้วยความที่ดราม่าเกิดขึ้นได้ง่ายขึ้นมากในโลกยุคปัจจุบัน ข้อจำกัดเยอะ

ทั้งหมดทั้งมวลจะบอกว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีใครซักคนที่ต้องการจะรวบรวมเงินเพื่อนำไปทำอะไรซักอย่าง ในต่างประเทศ เขาอาจจะเอาไปก่อร่างสร้างธุรกิจ แต่ในไทยมันคือการทำบุญ ทำความดี เป็นเรื่องที่เราทำกันมานานแล้ว

มันไม่สำคัญว่าทำบุญร่วมแคมเปญ ชาติหน้าจะได้ไปเกิดอยู่ใกล้ๆกันมั๊ย แต่ถ้าเรามีความสุขที่ได้เป็นผู้ให้มันก็เพียงพอแล้วครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League