เย็นวันนี้ เล่นกับลูกสาวแล้วลูกเอาการ์ดคำศัพท์ที่เล่นตั้งแต่เมื่อเริ่มหัดเดิน เกี่ยวกับเรื่องอวัยวะของเรา นึกขึ้นได้ว่า การ์ดชุดนี้มีเรื่องที่น่าสนใจ เลยอยากจะเล่าสู่กันฟัง คิดว่าทีมเราหลายคนมีลูกแล้ว น่าจะเคยมีโมเมนท์นี้ ส่วนคนที่ยังไม่มีในตอนนี้ อาจจะไม่อินเท่า แต่ทั้งหมดทั้งมวล มันมีเรื่องที่สอนเราได้ดีทีเดียว

ถ้าพูดถึงอวัยวะของเรา ศัพท์ภาษาอังกฤษที่เราทุกคนท่องได้แน่นอน คงจะเป็น Eyes, Ears, Mouth, Teeth, Nose, Neck, Arm, Hand, ..etc. ถ้าให้ยากขึ้นมาหน่อยอาจจะเป็น Arm pit, Kidney, Stomach, Lung, ..etc. หรือแม้แต่ศัพท์ลึกๆบางอย่าง เช่น ACL, Biceps, Triceps ถ้าเตะบอล ชอบดูบอล เล่นกีฬา เล่นฟิตเนส ศัพท์พวกนี้เราก็รู้ได้โดยอัตโนมัติ เนื่องจากทั้งหมดเป็นสิ่งที่เราสนใจ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ในการ์ดอวัยวะของเด็กก่อนอนุบาล มีศัพท์หนึ่งคำที่เกิดมาเพิ่งรู้

ลองทายกันดูครับว่า คือศัพท์คำว่าอะไร

แน่นอนมันไม่ลามก เพราะถ้าลามก เรารู้ศัพท์พวกนี้อยู่แล้วล่ะ ไม่มากก็น้อย โตๆกันแล้ว

ก่อนจะเฉลย เอาตอนจบก่อน นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เราสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้เสมอ แม้แต่สิ่งที่เด็กก่อนเข้าอนุบาลเรียนรู้ บางอย่างเรายังไม่รู้เลย
ผมมักจะแนะนำตัวอย่างของการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้เสมอ จากสิ่งรอบตัวประจำวัน เช่น วันนี้เวลาไปทานอาหารที่ MK ลองคิดดูครับว่า ทำไม MK ถึงพัฒนาระบบสั่งอาหารผ่านจอมอนิเตอร์ประจำโต๊ะ และถ้าเราจะต้องพัฒนาโครงการนี้ เราต้องทำอะไรบ้าง ตัวอย่างพวกนี้มีเยอะครับ จอกดโปรโมชั่นของ McDonalds, ระบบ POS ที่รับโปรโมชั่นได้อย่างโคตรฉลาดและทุกรูปแบบของ Starbucks หรือจะเป็นสิ่งที่เป็นแค่เรื่องทั่วไป อย่างป้ายที่เขาเอามาตั้งหน้ารถเวลาเราเติมน้ำมัน เขาทำไปทำไม

โลกนี้มีอะไรให้เราเรียนรู้อยู่เรื่อยๆ หากเรามองโลกในแง่บวก เราจะเป็นคนที่ดีขึ้นได้เสมอครับ แม้แต่การเรียนรู้ในเรื่องที่เล็กน้อยที่สุด ถ้าคุณมีความสุขกับสิ่งที่ได้เรียนรู้ คุณมาถูกทางแล้วครับ

เอาล่ะ ได้เวลาเฉลยแล้วว่าคืออวัยวะอะไร

ไม่ใช่สะดือครับ สะดือคือคำว่า Navel คำเดียวกับพันธุ์ส้มที่มีหลุมเหมือนสะดือ

คำตอบคือคำว่า Nostrils แปลว่าอะไร ลอง Google ดูเอานะ

^..^

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League