หลายคนที่รู้จักผม มักจะพูดกับผมอยู่เสมอว่า ดูพี่ยอดฟ้าเป็นคนสบายๆดีนะ ทำอะไรก็ดูง่ายไปหมด จริงๆส่วนหนึ่งที่ทำให้ดูเป็นเช่นนั้น เป็นเพราะผมเป็นคนที่ยิ้มง่ายถึงง่ายมาก จนกลายเป็นว่า แค่รอยยิ้มบางทีอะไรที่ดูยากๆมันก็ถูกทำให้อ่อนลงด้วยรอยยิ้มของเรา

จริงๆแล้วรอยยิ้มของแต่ละคนไม่เหมือนกันนะครับ ยกตัวอย่างง่ายๆ ลองสังเกตดูดีๆ รอยยิ้มของสาวๆแต่ละคนจะแตกต่างกันไป

บางคนยิ้มแล้วโลกสวยงาม น่ามอง
บางคนยิ้มแล้วโลกดูน่ารักสดใส
บางคนยิ้มแล้วดูมีพลังบวก เพิ่มกำลังใจให้คนที่ได้เห็น
บางคนยิ้มแล้วดูจริงใจและบริสุทธิ์

ทั้งหมดทั้งมวล ผมยังหาข้อเสียของรอยยิ้มไม่เจอเหมือนกัน โดยเฉพาะรอยยิ้มของคนไทย

จริงๆประเทศไทยของเราโชคดีมากเลยนะ ไม่มีภัยธรรมชาติ ไม่มีใครเข้ามาฆ่าฟันกันเพื่อแย่งชิงทั้งที่เป็นดินแดนที่เป็นจุดยุทธศาสตร์ของโลก ข้าวปลาก็มีกินไม่เคยอดอยากปากแห้ง ชาวไทยอย่างเราเลยเกิดมาพร้อมกับการทำอาหารกิน และมีกิจกรรมบันเทิงกันไปเรื่อยเปื่อยมากกว่า คนไทยจึงเป็นคนยิ้มง่าย เป็นเรื่องที่ไม่มีอะไรซับซ้อนถึงขั้นต้องนั่งคิดอย่างจริงจังเลยนะ ว่าทำไมคนไทยถึงยิ้มเก่ง

แต่ด้วยความที่เราไม่ต้องดิ้นรน มันไม่มีวิกฤต เรื่องของการพัฒนามันเลยไม่ใช่อะไรที่ไทยถนัด เราอยู่ของเราสบายๆมาเป็นร้อยปี สิ่งหนึ่งที่ทำให้เรารอดมาได้ โดยไม่กลายเป็นคนป่าล้าหลัง เพราะหนึ่งในคุณสมบัติที่ฟ้าประธานมาให้คนไทยคือ คนไทยปรับตัวเก่ง เอาตัวรอดได้เสมอ

และถ้าย้อนกลับไปว่า ทำไมเราถึงปรับตัวเก่ง เอาตัวรอดได้ หนึ่งในเหตุผลนั้นก็เพราะรอยยิ้มของคนไทยนั่นเอง ไม่ว่าต่างชาติจะมาจากประเทศไหน พอมาเจอยิ้มสยามของคนไทย เป็นเสร็จทุกราย ผู้ร้ายที่ว่าร้ายๆก็ชอบหนีมาเมืองไทย เพราะเรายิ้มให้ทุกคน (ฮ่าๆๆๆๆ)

ย้อนกลับมาที่ตัวผมเอง จุดยืนของผมเป็นคนที่ยิ้มให้ทุกคนเสมอนะ แม้จะยิ้มไม่สวยเท่าณเดชก็ตาม 🙂

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League