จริงๆผมเขียนเรื่องเกี่ยวกับการวิ่งลงบน Facebook ส่วนตัวหลายต่อหลายครั้ง และการเขียนถึงการวิ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตัดสินใจมาเขียน Blog ส่วนตัว และเป็นเรื่องที่ผมไม่เคยเบื่อที่จะเขียนเลย

คนที่ไม่รู้จักผมมาเลย อาจจะคิดว่า สูงยาวเข่าดีแบบนี้ ต้องเป็นนักกีฬาโรงเรียนมาก่อนแน่ๆเลย

ถ้าคุณคิดอย่างนั้น คุณคิดผิดแล้วครับ สมัยมัธยม วิชาพลศึกษาเป็นวิชาที่ผมไม่เคยทำได้ดีเลย ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหน เตะบอลตอนกลางวันก็เป็นตัวแถม เล่นบาสเก็ตบอลพอไปวัดไปวาได้ แต่ไม่ได้ถึงขั้นว่าเก่งมากเพราะไม่ค่อยมีแรง กีฬาอื่นๆนี่เรียกว่า เละเทะเลอะเทอะเลยครับ

แต่ยังโชคดีที่ว่า คุณพ่อคุณแม่ให้ดีเอ็นเอมาดี อายุมากขึ้น ไม่เคยมีปัญหาสุขภาพร้ายแรง แต่ลองคิดดู ถ้าเราไม่รักษาร่างกายที่โชคดีกว่าชาวบ้านเอาไว้แบบนี้ ไม่รู้ว่าร่างกายที่ดีมันจะอยู่กับเราได้อีกนานเท่าไหร่ นึกได้อย่างนั้น ผมเลยเริ่มออกกำลังกาย โดยเริ่มมาจากเข้าฟิตเนส ย้ายไปปั่นจักรยาน ก่อนล่าสุดจะมาอยู่ที่การวิ่ง

ผลที่ได้คือ ปัจจุบันยังไม่ลงพุง ทานอะไรที่อยากทานได้ ไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพหนักหนาสาหัส ไม่ต้องเชคอินโซเชียลทุกเดือนว่า ตอนนี้อยู่โรงพยาบาลนะ ซึ่งเพื่อนหลายๆคนที่เคยเล่นกีฬาเก่ง แข็งแรงกว่าผมเยอะ ร่วงผลอยกันไปเป็นแถวๆแล้ว

สิ่งที่ยากที่สุดในการออกไปวิ่งทางไกลในรายการต่างๆของเมืองไทย บอกเลยไม่ใช่การซ้อมครับ แต่เป็นการตื่นนอน ด้วยสภาพอากาศและการจราจรของเมืองไทย ทำให้ต้องจัดงานวิ่งกันตั้งแต่ตีสี่ ตีห้า ตัวเราต้องตื่นนอนก่อนหน้านั้น ถือว่าผิดเวลาไปมากๆ แต่เมื่อเทียบกับประสบการณ์ความสนุกที่ได้รับถือว่าคุ้มค่าดีครับ อากาศดี ผู้คนมากมาย ตลอดเส้นทางวิ่งได้เปลี่ยนมุมมองไปจากเดิมที่บางเส้นทาง เราอาจมีโอกาสแค่นั่งผ่านอยู่บนรถ

สำหรับใครที่อยากจะออกกำลังกาย การเล่นกีฬาปัจจุบันมีทางเลือกมากมายนะครับ ง่ายสุดคือการวิ่งหารองเท้าดีๆ หลายคนอาจจะชอบปั่นจักรยาน หรือจะไปเล่นโยคะทั้งบินได้บินไม่ได้ มวยไทย ว่ายน้ำ ทุกอย่างดีทั้งนั้นครับ แต่สิ่งที่ยากที่สุดเลยคือการกลั้นใจเริ่มออกกำลังกายครั้งแรก มันจะเหนื่อยมากจนคุณไม่คิดจะกลับไปทำมันอีก แต่พอได้ลองออกกำลังกายไปเรื่อยๆ คุณจะเสพติดกับมัน ชนิดที่เรียกว่า พอช่วงไหนไม่ได้ออกกำลังกาย จะรู้สึกชีวิตขาดอะไรไปอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

ว่าแล้ว ผมออกไปวิ่งก่อนนะครับ วันนี้ยังไม่ได้วิ่งเลย


ภาพตอนไปวิ่ง TMB Park Run 2017 งาน Bitec ไม่ค่อยมีตากล้อง

เขียนอะไรซะเยอะเชียว สำหรับงาน Bitec Half Marathon 2018 เป็นงานที่จัดขึ้นเป็นประจำ ปิดถนนบางนาตราดให้นักวิ่งได้วิ่งกัน ตัวงานเองถือว่าจัดได้พอใช้ได้ จุดให้น้ำน้อยไปนิดนึง เลนส์วิ่งแอบบงงๆ อาหารปีนี้จัดว่าไม่อร่อยครับ บวกกับสภาพอากาศของเดือนมกราคมที่ถ้าโชคร้ายเจอวันที่ร้อนไม่มีลม จะร้อนเอาเรื่องเลย แต่ทุกเรื่องไม่ได้คอขาดบาดตายอะไร ถ้าว่างให้ไปงานนี้อีกก็คงไปครับ

สิ่งที่ยากที่สุดในการวิ่งงานนี้ นอกจากอากาศ คงเป็นการต้องตื่นนอนครับ เพราะปล่อยตัวเช้ามาก ขนาดว่าเราบ้านใกล้แล้วนะ

ยังมีงานวิ่งอีกมากมายรอให้คุณไปสัมผัสอยู่นะครับ ลองซ้อมวิ่งกันดู ทุกคนทำได้ ผมเชื่ออย่างนั้น

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League