ตอนเป็นวัยรุ่น ผมมักมีปฏิกิริยากับดราม่าทุกเรื่องในเมืองไทย เตชะบุญที่เกิดเร็ว ข่าวสารมันยังไม่ได้มาทางเฟซบุ๊คหรือทวิตเตอร์แบบทุกวันนี้ ไม่อย่างนั้นคงจิตตกเอามากๆ

คำแนะนำของผมในการติดตามรับชมข่าวโดยเฉพาะโควิดคือ อย่าไปอ่านเยอะครับ เอาจริงๆ ฟังหมอทวีศิลป์สรุปทุกวันก็แทบจะพอแล้ว หลังจากนั้นติดตามข่าวจากสาธารณสุขพื้นที่ว่า เราบังเอิญไปอยู่ผิดที่วันไหนเวลาไหนหรือเปล่า

ทุกวันผมจะฟังภาพรวม กับติดตามข่าวของสมุทรปราการ และนนทบุรีเท่านั้น แม้แต่ กทม. ผมยังแทบไม่สนใจ

ภาพรวม เราจะได้ทราบว่า มันมีกฏกติกาอะไรออกมาใหม่ๆที่เราควรรู้หรือเปล่า อย่างเช่นวันนี้ ทานข้าวในร้านได้ถึงสามทุ่ม ส่วนเหล้ากับเด็กนั่งดริงค์ไม่เกี่ยวกับเรา เราไม่ต้องรู้ก็ได้ 

ตอนตลาดปากน้ำมีพ่อค้าหอยแครงติด พอรู้พิกัดก็ถือว่าความเสี่ยงเราต่ำมาก ถ้าจะติดคือพ่อค้าข้าวมันไก่หรือยายขายหมูสะเต๊ะต้องไปติดมาเพื่อมาติดเราต่อ ถ้าเรามั่นใจว่าเราใส่หน้ากากอนามัยตลอด ล้างมือบ่อยๆแทบไม่มีอะไรต้องกลัว

บางครั้งสื่อเป็นคนทำให้เรากลัวเอง เช่น วันนี้มีคนติด 700 กว่าคน ต่างด้าวซัดไป 500 กว่าในคลัสเตอร์ที่เขากักกันไว้ คนไทยที่เป็นตัวเลขที่เราน่าจะให้ความสำคัญติดอยู่ 150 คน แทนที่สื่อจะพาดหัวว่า ไทยติดอีก 150 กลับไปพาดหัวว่า โควิดทะลุนิวไฮ 700 ซึ่งถ้าไม่ตั้งสติดีๆ จะวิตกจริตตามสื่อไป

หรือวันก่อนพบเชื้อกลายพันธุ์จากเกาะอังกฤษในไทย สื่อพาดหัวไปแบบว่า ประเทศไทยแย่แน่ ทุกคนจะต้องกลายเป็นซอมบี้กลายพันธุ์ แต่ถ้าไปดูข่าวจริงๆ เขาเจอจริง แต่เจอตอนกักตัว ไม่ได้หลุดมาเพ่นพ่าน เพราะฉนั้นแทบไม่มีอะไรต้องกลัวเลย 

การเสพข่าวบางทีทำให้อารมณ์ของเรามันพาไป เสพแล้วสนุก เสพแล้วติด แต่เชื่อเถอะครับ ถ้าเราลองอ่านข่าวเดิมในอีกสามวันต่อมา เราจะรู้สึกอีกอย่าง อารมณ์จะหายไป และเราจะรู้ความจริงของเรื่องนั้นมากขึ้น 

แน่นอนผมไม่ชอบคนที่ลักลอบเข้าเมือง คนที่พาคนลักลอบเข้าเมือง คนเข้าบ่อน เจ้าของบ่อน และคนที่เห็นแก่ตัวที่ทำให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น แต่มนุษย์ก็แบบนี้ มันจะไม่มีเรื่องพวกนี้เกิดขึ้นต่อเมื่อเราสูญเสียความเป็นมนุษย์ไปแล้ว มันเกิดขึ้นได้ เมื่อเกิดขึ้นแล้ว เราก็ต้องผ่านมันไปให้ได้ เริ่มจากใจของเราก่อนเลย ทำใจครับ กระบี่อยู่ที่ใจ

สุดท้ายขอให้ทุกคนปลอดภัย ดูแลตัวเองดีๆ พวกเราไม่มีใครตายจากโควิดแน่นอนต่อให้ติดมา เพราะทุกคนยังหนุ่มสาวและแข็งแรง ที่ลำบากคือคนแก่ในบ้านเราครับ เราติด เขาไม่รอด เพราะฉนั้น ล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา อย่าไปสถานที่คนเยอะๆโดยเฉพาะที่อโคจร รับรอง ต่อให้รอบบ้านติดกันหมด เราก็รอดครับ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League