ช่วงนี้ชื่อนี้กำลังเป็นที่รู้จักกับคำถามโหดกระชากวิญญานของ อาจารย์วีระ ธีรภัทร พิธีกร นักเขียน ดีเจ และปรมาจารย์ด้านเศรษฐกิจบวกด้วยประวัติศาสตร์บวกด้วยอื่นๆอีกมากมายของประเทศไทย ซึ่งถ้าใครบังเอิญไม่เคยเปิดวิทยุฟังอาจารย์จัดรายการวิทยุในรายการของแกเองจะไม่ทราบเลยว่า คำถามที่ว่า “คุณเคยอ่านยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีมั๊ย” ฟังดูเหมือนโหด แต่คนฟังรายการแกมานานจะบอกว่า มันเป็นคำถามพื้นฐานที่สุดที่คนฟังวิทยุรายการคุยได้คุยดี ได้ยินกันจนชิน จนเป็นเรื่องโจ๊กซะมากกว่า แถมก็มีคนโดนถามทำนองนี้บ่อยๆ จนเป็นเรื่องเหมือนว่าคนอยากโทรมาลองของก็มีนะ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน

อาจารย์วีระ ธีรภัทร คือใคร Google เอานะครับ วิกิมี ขี้เกียจเขียน (ขอใช้มุขคุณไปอ่านประวัติอาจารย์มาก่อนสิ) แต่ถ้าคุณได้อ่านบทความนี้ คุณคงรู้อยุ่แล้วว่า เขาคือใคร

ยังไงผมก็ไม่กล้าจะโทรไปในรายการแกอยู่แล้ว แต่ในฐานะคนหนึ่งที่ได้ฟังอาจารย์มานานมาก ขอสรุปให้ใครที่อยากจะลองของ หรือบังเอิญต้องไปดีเบทแล้วไปเจออาจารย์เป็นคนสัมภาษณ์ นี่คือกฏกติกามารยาทของอาจารย์

  1. รายการคุยได้คุยดี อาจารย์วีระจัดตามใจตัวเอง ไม่ได้ตามใจท่านผู้ฟัง อาจารย์ให้เหตุผลว่า ผมจะไปรู้ได้ยังไงว่าคุณอยากได้อะไร แต่ผมรู้ตัวดีว่า ผมอยากทำอะไร เพราะฉนั้น อย่าไปบังคับแกเด็ดขาดว่า อาจารย์เปิดเพลงโน้นนั้นนี้หน่อย พูดเรื่องนั้นซิ ทำไมไม่พูดแบบนั้นแบบนี้ ถ้าแกอยากทำ แกก็ทำของแกเอง
  2. สิ่งที่ห้ามถามอาจารย์เด็ดขาดคือ เรื่องส่วนตัว อันนี้เรียกได้ว่า เป็นกฏเหล็กของรายการคุยได้คุยดี ใครถามมาอาจารย์จะอารมณ์เสีย และตัดสายทิ้งทันที เพราะฉนั้นอย่าไปยุ่งครับ แกจะเลือกพรรคไหน ชอบใคร ไม่ชอบใคร สบายดีไหม เจ็บป่วยตรงไหน ห้ามถามเด็ดขาด
  3. ถ้าใครจะเสวนาเรื่องการเมือง คุณต้องทำการบ้านมาเป็นอย่างดี และถามให้ตรงจุด ถ้าคุยเรื่องกฏหมายแล้วไม่ได้อ่านมาก่อน จะโดนไล่ไปอ่านมาอย่างที่เคยบอกที่โดนกันบ่อยมาก ยังไม่ต้องไปไกลถึง พรบ. หรือ ยุทธศาสตร์ชาติ คือ รัฐธรรมนูญ เคยอ่านกันบ้างมั๊ย
  4. ไม่ต้องคาดหวังกับคำตอบที่คาดว่าจะได้จากอาจารย์ เพราะโดยส่วนใหญ่เท่าที่ฟังมา อาจารย์วีระถึงจะเห็นด้วยไม่เห็นด้วยกับเรื่องไหน แกจะตอบแบบกลางๆที่สุดแล้ว ไอ้ประเภทจะโทรมาเพื่อให้อาจารย์หลุดด่านักการเมืองฝั่งที่เราไม่ชอบ ชาติหน้าก็ทำไม่ได้ครับ แถมจะโดนเชือดกลางรายการอีกเช่นกัน
  5. แต่ถ้าอยากให้คุยจริงๆ จะพูดอะไรออกมา อาจารย์จะให้คุณเปิดเผยตัวตนก่อน เพราะไม่รู้แมวที่ไหนโทรมาแต่คนโดนฟ้องคืออาจารย์ ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ถ้าไม่เปิดเผยตัวก็ไม่ต้องพูด ไม่ใช่เฟซบุ๊คทวิตภพจะปลอมตัวมาได้
  6. อาจารย์ห้ามถามเรื่องส่วนตัว ก็ไม่ต้องคุยเรื่องส่วนตัวให้แกฟังเช่นกัน ถ้ามันไม่มีสาระ จะโดนตัดสายทิ้งทันที แต่ถ้ามันมีประโยชน์กับคนอื่น อันนี้แบ่งปันได้
  7. ถ้าอะไรที่อาจารย์ไม่รู้เรื่อง อาจารย์จะบอกไม่ทราบครับ อย่าบังคับให้อาจารย์ต้องรู้ทุกเรื่อง ถึงแม้คุณจะรู้เรื่องมาก่อน ก็ไม่ต้องชวนคุยต่อ อาจารย์จะบอกแค่ ผมไม่ทราบครับ
  8. เป็นหนี้ต้องใช้หนี้ โดนใบสั่งต้องไปเสียค่าปรับ มีรายได้คุณต้องเสียภาษี ทำผิดกฏหมายคุณต้องรับโทษ ไอ้ประเภทเป็นหนี้เค้าต้องทำยังไง ไม่ใส่หมวกกันน๊อกโดนตำรวจเรียก สรรพากรขอตรวจสอบรายได้ย้อนหลัง หรือโดนจับเพราะเล่นหวย อันนี้ไม่ต้องโทรมาถามว่าทำยังไงดี เพราะอาจารย์จะให้ทำสิ่งที่ถูกต้องเสมอ
  9. คำถามที่ไม่ต้องมาชวนอาจารย์คุยคือเรื่องไอที
  10. นอกจากเฉลิมแล้วก็มีอาจารย์วีระนี่แล่ะ ไปต่างประเทศทีไร ในเมืองไทยได้เรื่องทุกที (แซว)

ที่ผมเขียนนี้ต้องรวบรวมความกล้าเหมือนกัน ดันทะลึ่งคนแชร์กันเยอะก็ไม่รู้ว่าจะโดนอาจารย์เอาไปชำแหละกลางรายการแกมั๊ย แต่ทั้งหมดเขียนด้วยความเคารพ เพราะผมใช้นโยบายเดียวกับอาจารย์วีระในการเขียน คอนเทนท์​ โดยเฉพาะเรื่องการเมือง (แม้แต่เพจโปเกม่อนผมก็ใช้นโยบายเดียวกับอาจารย์วีระนะครับ)

ผมก็เคยเป็นนะ กระแสอะไรมาก็ว่าตามเค้า แต่คนที่ทำให้ผมจะเขียนการเมืองอะไรต้องรู้ตื้นลึกหนาบางกับเรื่องนั้นจริงๆคือ อาจารย์วีระ แม้จะเป็นการเตือนผ่านวิทยุโดยที่เราก็ไม่เคยเจอหน้าอาจารย์ตัวเป็นๆมาก่อน แต่พอฟังไปนานๆมันซึมซับ จะฟ้ารักพ่อ ไม่รักพ่อ มึงต้องไปอ่านนโยบายอนาคตใหม่มาก่อนนะเว่ย ไม่งั้นจะไปซี้ซั้วด่าไม่ได้ว่า นโยบายมันดีไม่ดี

ยังไงใครจะโทรไปแหย่อาจารย์วีระก็เตรียมร่างกายให้ดี พบกับอาจารย์วีระได้ในรายการคุยได้คุยดี FM96.5 เวลา 14.00 – 16.00 เปิดสายเกือบทุกวัน จันทร์ถึงศุกร์ ยกเว้นวันที่อาจารย์ไปต่างประเทศ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League