นอกจากผมจะเป็นแฟนพันธุ์แท้โปเกม่อน​โก อีกเรื่องหนึ่งที่เพื่อนที่คบกันมานานๆจะรู้คือ ผมเป็นคนที่ติดตามมวยปล้ำมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย หนึ่งในครูสอนภาษาอังกฤษผมดังมาก ใครๆก็รู้จักครับ เค้าคือ Dwayne Johnson หรือ the Rock พระเอกหนังที่รายได้สูงที่สุดในปัจจุบันนั่นเอง

นอกจากเรื่องภาษาที่นักมวยปล้ำจะถูกฝึกมาให้พูดชัดเป็นพิเศษ (ผมแนะนำเลยนะ ใครอยากฝึกภาษาอังกฤษ นักมวยปล้ำช่วยคุณได้) อีกเรื่องที่ได้มาคือ เรื่องของคาแรกเตอร์ของตัวละครที่ถูกพัฒนามา จากยุคสู่ยุค ซึ่งจริงๆจะคล้ายๆกับคาแรกเตอร์ของตัวการ์ตูน หรือพระเอกหนังที่เราได้ดูกันนั่นแล่ะ

ยุคแรกที่อยากจะพูดถึงคือ ช่วงที่โลกกำลังพัฒนาหลังสงครามโลกมาเป็นสงครามเย็น ถ้าเราได้มองตัวละครในมวยปล้ำหรือพวกซูปเปอร์ฮีโร่ หรือหนังภาพยนตร์ สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันเลยคือ ความดี กับ ความเลว จะถูกแบ่งกันแบบขาวกับดำชัดเจน คุณเป็นพระเอก คุณทำอะไรคุณก็ถูกไปหมด แต่ถ้าคุณเป็นตัวร้าย ต่อให้คุณทำดีแค่ไหน คุณก็ผิด

นักมวยปล้ำที่ดังที่สุดในช่วงนั้นคือ Hulk Hogan สูตรสำเร็จของเรื่องเลยคือ ก็จะมีตัวร้ายคาแรกเตอร์ต่างๆ​ โผล่เข้ามาให้พระเอกต้องเอาชนะ เรามี Andre the Giant ที่ชีวิตจริง โคตรใจดี แต่ในเรื่องคือยักษ์ใหญ่ใจร้ายที่ไม่เคยมีใครยกเขาขึ้นได้ เรามี Macho Man Randy Savage อดีตเพื่อนรักที่ต้องมาแตกคอกันเพราะผู้หญิง เรามี Ted Dibiase ชายที่ใช้เงินซื้อทุกสิ่งที่ต้องการ เรามีตัวร้ายทหารรัสเซีย ทหารอิรัก หรือแม้แต่ ทหารอเมริกันที่แปรพักต์ไปอยู่ฝ่ายตรงข้าม

ยุคนั้นเป็นยุคที่ขึ้นชื่อว่าฝั่งธรรมมะ จะเอาเก้าอี้มาฟาดฝ่ายอธรรมกี่ทีก็ตาม ทำเรื่องผิดแค่ไหนก็ตาม คนก็เชียร์ ซึ่งจะเป็นเหมือนกันทุกวงการ ในการ์ตูน เรามีซุปเปอร์แมนที่ทำอะไรก็ไม่ผิด เรามีไอร่อนแมนขี้เมา ที่เคยทำอะไรมา ก็ไม่ผิด ถือว่าเป็นคนกลับตัวได้ ต้องยกย่อง

ในฝั่งของการเมืองยุคหนึ่งก็เช่นกัน บ้านเราอาจจะช้าหน่อยแต่ก็มีช่วงหนึ่งที่มีเรื่องของ พรรคเทพ พรรคมาร เข้ามาหาเสียงกัน แต่ของเมืองนอก ช่วงนั้นใครจะมาเป็นประธานาธิปดี ประวัติต้องขาวใสกิ๊กจริงๆ ต้องไม่มีคำว่าสีเทา มีการเปรียบเทียบว่า แม้แต่เคยโดนใบสั่งเพราะขับรถเร็วเกินกำหนด คุณก็มาเป็นประธานาธิปดีไม่ได้แล้ว อะไรประมาณนั้น

ทั้งหมดจริงๆได้รับอิทธิพลมาจากสงครามโลก คือรัฐต้องการให้สื่อช่วยทำยังไงก็ได้ ให้คนมองว่า ฝ่ายอักษะแม่งเหี้ย สายลับรัสเซียในสงครามเย็นแม่งชั่ว เพราะฉนั้นจะต้องแบ่งข้างให้ชัด ไม่ซ้ายก็ขวาเลย กัปตันอเมริกา เป็นตัวละครหนุ่งที่ดังขึ้นมาในยุคดังกล่าว เช่นเดียวกับ Hulk Hogan นั่นเอง

คาแรกเตอร์ของมวยปล้ำก็จะออกไปในแนวซุปเปอร์ฮีโร่ตัวการ์ตูน เรามี Hulk Hogan ที่กินอาหารคลีน ออกกำลังกาย เป็นตัวอย่างที่ดีให้เด็กๆ เรามี Ultimate Warior จอมพลังที่มีลูกฮึดทุกครั้งที่ทุกสิ่งกำลังจะหมดหวัง เรามี Sting นักมวยปล้ำที่ต้องต่อสู้กับคนที่ตัวใหญ่กว่าและขี้โกง เรามี the Undertaker สัปเหร่อที่คอยเก็บวิญญานของคนชั่ว

แต่แน่นอน เหมือนละครไทย พอคนดูเริ่มดูๆไป ทำไมนางเอกมึงต้องยอมให้นางอิจฉาตบตลอดเวลาวะ มึงต้องลุกขึ้นสู้บ้างดิ ปล่อยให้แม่งโกงมึงอยู่ได้ มวยปล้ำเริ่มน่าเบื่อ เพราะสู้ให้ตาย สุดท้ายพระเอกก็ชนะในตอนจบ แน่นอนว่าวงการมวยปล้ำเริ่มอยู่ไม่ได้ คนดูเริ่มเปลี่ยนไปดูอย่างอื่น แต่ในไม่ช้า ยุคทองยุคใหม่ของวงการมวยปล้ำจึงกำเนิดขึ้นมา

เหตุเกิด หลังจากที่ Hulk Hogan ทรยศแฟนมวยปล้ำร้อยล้านคนทั่วโลก เปลี่ยนตัวเองไปเข้ากับฝ่ายอธรรม และจัดตั้ง  New World Order ขึ้นมา

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League