ด้วยสภาพเศรษฐกิจสังคมในปัจจุบัน เงินทองมีอยู่ต้องรู้จักใช้อย่างคุ้มค่า คำถามจึงเกิดขึ้นมาว่า อาวุธที่บางคนบอก ของมันต้องมี แต่บางคนบอกว่า ไม่นะ ไม่เห็นจะจำเป็นเลย จริงๆแล้วควรซื้อหรือไม่ควรซื้อดี

เดี๋ยวนะ ก่อนที่จะคิดไปไกล ผมไม่ได้พูดถึงงบกลาโหมครับ ผมกำลังพูดถึงอาวุธในเกมส์ งบประมาณของท่านเองนี่แล

เกมส์ออนไลน์ในปัจจุบัน รายได้หลักนั้นมาจากการขายไอเทมภายในเกมส์ มีทั้งเกมส์ที่ทำออกมาขายโดยเฉพาะอย่างเช่น ฮีโร่ในเกมส์ ROV หรือบางเกมส์อาจจะขายเพื่อเป็นส่วนประกอบในการเล่นให้มีสีสรรค์ขึ้นอย่าง PUBG แม้ไอเทมดังกล่าวจะไม่มีผลกับการเล่นเกมส์ แต่ไม่สามารถซื้อโดยใช้เงินที่แจกฟรีในเกมส์ซื้อได้

โดยปกติแล้ว ไอเทมทุกอย่างในเกมส์ จะสามารถใช้เงินที่แจกฟรีในเกมส์ซื้อได้ มากบ้างน้อยบ้าง สะสมไปเรื่อยๆ เราก็สามารถซื้อไอเทมนั้นมาครอบครองได้ แต่สิ่งที่เสียไปจะเป็นเวลาแทน

เพราะฉนั้น จุดหลักที่เราจะตัดสินใจว่า ควรซื้ออาวุธหรือไอเทมจากเกมส์ไหนๆก็ตาม โดยส่วนตัวผมคิดตามนี้

  1. ดูเงินในกระเป๋าสตางค์เราก่อน ถ้าช่วงนั้นไม่มีเงินก็เลิกคิดเรื่องเปย์ไปก่อนได้เลย
  2. ดูว่า เราจะเล่นเกมส์นั้นๆ ยาวนานมากน้อยขนาดไหน โดยปกติถ้าผมดูแล้ว ผมไม่น่าจะเล่นเกินสามเดือน ผมก็จะไม่เสียเงินกับเกมส์นั้นอยู่ดี
  3. ถ้าสองข้อแรกผ่าน หลังจากนั้นเรามาคำนวณ Return of Investment จากจุดนี้ได้ คือถ้าเกมส์แจกเงินฟรีในเกมส์ คุณต้องใช้ทรัพยากรของคุณ รวมถึงเวลามากน้อยขนาดไหนในการเก็บเงิน เพื่อไปซื้อของที่คุณอยากได้ ประเมิณเวลาดังกล่าวออกมาเป็นจำนวนเงินเลยครับ

    ยกตัวอย่าง Pokemon Go มีเหรียญให้ฟรีวันละ 50 เหรียญ ตีเป็นเงินจริงได้ 9 บาท แต่เพื่อที่จะได้ 50 เหรียญ ผมต้องเสียเวลาและน้ำมันรถเพื่อไปหาที่ฝากโปเกม่อนค้างคืน ซึ่งเผลอๆจะเกิน 9 บาท เพราะฉนั้นจุดนี้ผมตัดสินใจได้ง่ายๆเลยว่า เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา ผมซื้อเหรียญเพื่อไปซื้อของในเกมส์เลยดีกว่า

  4. พยายามตั้งงบประมาณไว้ เดือนละไม่เกินกี่บาท ใช้จ่ายให้พอดีครับ
  5. ทุกข้อที่กล่าวมาจะไม่เกิดขึ้น ถ้าเมีย (หรือผู้ปกครอง) ไม่อนุญาต

มีอยู่หนึ่งเกมส์ที่ผมเล่นฟรีจนมีทุกอย่างในเกมส์ครบนะ คือ Cookie Run ซึ่งสุดท้ายผมตัดสินใจยอมซื้อเหรียญทั้งที่ไม่ได้อะไร เพราะอยากจะสนับสนุนคนเขียนเกมส์ เหตุผลง่ายๆแบบนี้ก็ใช้ได้อยู่เหมือนกันครับ เกมส์อยู่ไม่ได้ ถ้าทุกคนไม่ช่วยกันสนับสนุน

อ่านแล้วลองเอาไปปรับใช้กันดูนะครับ

 

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League