เมื่อวานมีคำถามจากทางบ้านว่า เลี้ยงลูกยังไงดี ตอนนี้โดนล้างสมองกันไปหมดแล้ว อาจารย์ก็เป็นศาสดา เพื่อนก็จำในโซเชียลมาปลูกฝัง 

เป็นประเด็นที่น่าสนใจนะครับ ผมก็ไม่รู้ว่าผมคิดถูกมั๊ยนะ ลูกสาวผมยังไม่รู้เลยว่าอะไรคือหัวแม่เท้า เพราะฉนั้นคงอาศัยได้แต่ ปสก. ที่คุณพ่อเลี้ยงเรามา

บางทีเรื่องการปลูกฝังภาพในจิตใต้สำนึกเรียกว่าสำคัญมาก ถ้าเปิดมาเจอผมเขียนการเมือง ภาพในจิตใต้สำนึกของเพื่อนหลายๆคนที่มีต่อผม น่าจะเป็นว่า ผมเนี่ยตัวด่าทักษิณ ตัวด่าธนาธรเลย

แต่เชื่อหรือไม่ ไปย้อนดูได้เลยว่า ผมแทบไม่เคยด่าคนสองคนนี้เลยนะ ทักษิณอาจมีบ้างสมัยเวบบอร์ด แต่มากที่สุดที่ผมว่าธนาธรคือ เขาไม่รอบคอบและเชื่อคนที่ไม่เก่งกฏหมายจริง แต่ผมไม่เคยพูดว่าเขาเลว แถมแก้ตัวให้ธนาธรทุกครั้งที่คนแก่ไปได้ข้อมูลผิดๆในไลน์มาบ่น 

เมื่อมันมีเขาเล่าว่า เขาเล่าว่า เขาเล่าว่า มากเข้าๆ ความน่าเชื่อถือมันเกิดขึ้นทันที ทั้งที่เรื่องนั้นอาจจะไม่จริงเลยก็ได้ คุณจะเป็นคนแก่เปิดไลน์ หรือจะเป็นเด็กที่เปิดโซเชียลมาอ่าน มันไม่ได้ต่างกันเลย สุดท้ายตกเป็นเหยื่อนักเสี้ยมในตำนานทั้งนั้น

แล้วจะทำลายภาพจำยังชัดเจน เหมือนเดิมทุกอย่างได้อย่างไร คำตอบคือทำลายยาก แต่สอนให้เขาหาข้อมูลให้ครบถ้วนจะดีกว่า มันอาจจะยากสำหรับคนที่ชินกับการได้ข้อมูลถึงมือโคตรง่าย แต่ถ้าทำจนชินและทำให้เขารู้สึกสนุก ผมว่ามันไม่ได้ช่วยแค่เรื่องเลือกคนที่ใช่ในการเลือกตั้ง แต่มันจะรวมไปถึงชีวิตปกติด้วยนะ

ถ้าฟังอาจารย์วีระบ่อยๆ (อีกแล้ว) แกจะไล่ทุกคนที่โทรมาถามว่า ทำไมยังไม่มีรัฐบาลใหม่ ทำไมยังไม่ประกาศรายชื่อ สส. ทำไม ทำไม ทำไม ว่า ไปอ่านรัฐธรรมนูญก่อนครับ แล้วไปอ่านร่าง พรบ. ประกอบรัฐธรรมนูญ ค่อยมาคุยกับผม ซึ่งถ้าอ่านแล้วคุณจะไม่โทรไปถามอาจารย์วีระเลย นอกจากไม่เข้าใจจริงๆ

ที่หลายคนหัวเราะผู้สมัครพรรคลุงกำนัน หลังโดนอาจารย์วีระจี้ถามว่า อ่านยุทธศาสตร์ชาติรึยัง ก็นั่นแล่ะครับ วันนี้หลายคนที่หัวเราะน้องหุ่นหมีคนนั้นก็ทำตัวไม่ได้ต่างจากน้องคนนั้นอยู่

มันไม่ได้มีผิดหรือถูกที่ใครจะเลือกลุงตู่ ใครจะเลือกธนาธร เพื่อไทย เสรี พี่วันพึ่งได้ มงคลกิตติ์ หรือปารีณา แต่ถามว่าวันนี้เราเลือกเพราะเขาว่าว่า หรือเพราะอะไร เราแชร์ข่าวการเมืองนั้นๆ เคยอ่านดูรึยังว่าข้อเท็จจริงครบถ้วนเป็นยังไง หรือแค่ infographic สวยงามดีน่าแชร์

สิ่งที่เราจะทำ จะสอนลูก คงจะเป็นการสอนให้เขาหาข้อมูลในสิ่งรอบตัวก่อน เช่น เครื่องสำอาง รีวิวโคตรดี มันดีจริงมั๊ย หรือจะเลือกซื้อมือถือซักเครื่อง เราจะไม่ให้เขาเลือกเพราะแค่อยากได้ แต่เขาต้องตอบได้ว่า มือถือเครื่องนั้น มันดีกว่าเครื่องที่ถูกกว่ายังไง และทำไมเขาต้องการมัน ถ้าเขาตอบได้ เรายินดีซื้อให้เขาแม้จะแพงกว่า ในราคาที่เรามีกำลังจะซื้อให้เขาได้ครับ

หน้าที่การงานของผม อาจจะเป็นตัวเร่งอีกอย่างที่ทำให้ผมติดนิสัยหาข้อมูลก่อน เพราะจะซื้อของราคาหลักล้าน มั่วข้อมูลแล้วเอาไปเสนอซีอีโอ เราหลอกเขาไม่ได้หรอกครับ เราจะหมดความน่าเชื่อถือในทันทีที่ตอบคำถามเรื่องการลงทุนอะไรซักอย่างได้ไม่ชัดเจน

สุดท้าย ถ้าเขาเลือกที่จะเป็นดาร์ธ และเอาดาบแทงพ่อตัวเองอย่าง ไคโลเรน เราก็คงต้องทำใจยอมรับ ถ้าเขาเลือกด้วยเหตุผลที่ครบถ้วนพอ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League