ในจังหวัดสมุทรปราการ จะมีสถานที่แห่งหนึ่งที่ผมถ่ายรูปเจ้าสถานที่นี้มานับครั้งไม่ถ้วน นับระยะทางจากบ้านห่างไกลกันไม่เกิน 10 กิโลเมตร

เนื่องจากปากน้ำไม่มีสวนสาธารณะ การซ้อมวิ่งโดยส่วนใหญ่ระยะไกลจะต้องไปที่ศาลากลางจังหวัด หลังจากซ้อมวิ่ง เราจะมีการถ่ายรูปวิวบ้าง ตัวเองบ้าง เพื่อโพสท์ลงโซเชียล และรูปหนึ่งที่ถ่ายบ่อยๆคือสถานที่แห่งนี้

ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้ปากอ่าวไทย อีกฝั่งของแม่น้ำจะเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาและประวัติศาสตร์ ที่เรียกกันว่า พระสมุทรเจดีย์ หรือเจดีย์กลางน้ำ

วิ่งเสร็จตอนเย็น พระอาทิตย์จะตก โดยมีพระสมุทรเจดีย์เป็นฉากหน้า เป็นภาพที่สวยงามมาก สำหรับใครที่ชอบชมพระอาทิตย์ตก

แต่เกิดมาสี่สิบกว่าปี เห็นเจดีย์แห่งนี้มาเกือบทุกวัน ไปเรียน ไปเที่ยว ไปทำงาน แม้แต่ไปจับโปเกม่อน ศาลากลางคือทางผ่าน สิ่งที่ไม่เคยทำคือ ไปสักการะพระสมุทรเจดีย์

สมัยก่อนตอนเด็กที่ไม่ไปเพราะ ไปยากมากครับ ต้องนั่งเรือข้ามฟากไป ซึ่งเราว่ายน้ำไม่เก่ง พ่อและแม่ไม่อยากให้นั่งเรือ

ถ้าจะขับรถ ต้องขึ้นแพขนานยนต์ ไม่รู้จักไม่ต้องแปลกใจเพราะมันแทบไม่มีแล้ว มันไม่ใช่แพไม้ไผ่นะ แต่เป็นเรือขนาดใหญ่ที่รถขึ้นไปจอดบนเรือได้ 

พอมีวงแหวนกาญจนาภิเษก และสะพานภูมิพลเกิดขึ้น การเดินทางไปได้ง่ายขึ้น แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ไปซะที ไปงานวิ่งก็ไม่ได้ไปตรงนั้น

จนวันหนึ่งตัดสินใจว่า ต้องไปให้ได้ ก็ขับรถไปเลยครับ สิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อนและเข้าใจผิดมาตลอดมีหลายเรื่องมาก ตั้งแต่ เข้าใจมาตลอดว่า เจดีย์ต้องอยู่บนเกาะ เพราะชื่อเจดีย์กลางน้ำ เรื่องจริงคือสายน้ำมันเปลี่ยนจนตื่นเขินมานานแล้ว จากเกาะกลายเป็นเชื่อมกับแผ่นดินใหญ่

และตัวเจดีย์ก็ไม่ได้อยู่บริเวณวัด (มีวัดพระสมุทรเจดีย์) แต่อยู่ใกล้ป้อมผีเสื้อสมุทรสถานที่ประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่ง

โบสถ์ที่เห็นเป็นที่ตั้งของพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร อยากรู้ว่าเป็นอย่างไรต้องมาเอง

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เราอาจจะเห็นบางสิ่งทุกวัน จนเราคิดว่าเราคุ้นเคย แต่จริงๆเราอาจไม่รํ้อะไรเลยเกี่ยวกับสิ่งนั้นก็ได้ 

แต่ละคนคงมีสถานที่ที่อยากไปมาตลอด แต่ไม่เคยได้ไปซักที ลองไปดูนะครับ มีประสบการณ์ใหม่ๆรอให้เราเรียนรู้อยู่เสมอ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League