จริงๆผมผ่านการวิวาทะกับเรื่องต่างๆมามากมายนะ แม้แต่เรื่องฟุตบอลก็เคยแนะแหนจนมีคนเลิกคบมาแล้ว ด้วยความที่เป็นคนที่หาข้อมูลเก่ง (โดยเฉพาะเรื่องการเมือง) ความรู้รอบตัวเยอะ ดูมวยปล้ำมาแต่เด็ก แถมได้ดีเอ็นเอเรื่องการพูดให้คนรู้สึกโมโหมาเต็ม เรื่องการเปรียบเปรยฝั่งตรงข้ามทางการเมืองขอให้บอกครับ รับรองว่าไม่เป็นสองรองใครในประเทศนี้ การเมืองมาไม้ไหนก็ได้ครับ ถ้ามันเป็นความรู้สึกมากกว่าสิ่งที่มีหลักฐานเป็นตัวเลข เถียงผมยาก

แต่จุดนี้มันก็ทำให้เคยมีความรู้สึกไม่ชอบตัวเองเลยนะ บางครั้งเห็นเพื่อนโพสต์ข้อมูลโดยเฉพาะการเมืองแบบผิดๆ ก็พยายามจะช่วยแก้ให้ แต่ไม่รู้ว่าเพราะอะไร คนที่เราไปช่วยแก้ข้อมูลให้จะรู้สึกโดนด่าว่าโง่เสมอ แม้ว่าจะมีคนอื่นพิมพ์ประโยคเดียวกัน เขาจะไม่โกรธ แต่ถ้าลองเราพิมพ์ เขาจะโกรธเราทันที

สุดท้ายเลยพยายามอย่างที่สุดว่า เราจะไม่ดีเบตหรือเปิดวอร์กับใครในโลกออนไลน์โดยไม่มีความจำเป็นอีกแล้ว

เราตัดเรื่องเสียเวลาไปก่อน คือถ้าไม่มีเวลา ปกติก็จะปล่อยผ่านอยู่แล้วไง แต่ถ้าว่างๆไม่มีอะไรทำ ก็จะเปิดอ่านไทม์ไลน์ไปเรื่อยเปื่อย

แต่อะไรก็ไม่ยากเท่าการหักห้ามใจตัวเองไม่ให้ไปเถียงกับสิ่งที่เราเห็นเลยว่ามันไม่ถูกต้อง (แบบมีหลักฐานนะ) แม้ว่าเถียงไปจะไม่ได้อะไรขึ้นมา แต่คนเรามันอดไม่ได้ ยิ่งกดอ่านคอมเมนต์ยิ่งโมโห

สุดท้ายสิ่งที่ห้ามเราได้ดีที่สุด คือ ………..เมีย

จริงๆภรรยาผมเขาก็รู้นะครับว่า ผมชอบเรื่องการเมือง แต่เธอก็มีเหตุผลของเธอคือ เรื่องบางเรื่องโพสต์ไปมันไม่ได้เป็นประโยชน์อะไร แล้วเราไม่รู้ว่าใครจะเข้ามาอ่านบ้าง (เช่นที่ทำงาน) ออกตัวแรงว่ารักใครชอบใครมากไปมันไม่ดี

ตอนนี้การพูดถึงการเมือง ผมจะพยายามเอาหลักฐานมาพูด มาวิเคราะห์มากกว่า เช่น นโยบายพรรค อันนี้ทุกพรรคยกเว้น พลังประชารัฐ หาได้หมด เราก็เอามาคุยกันได้

ส่วนเรื่องผมไม่เชื่อว่าเค้าจะทำได้ อันนี้ส่วนหนึ่งมาจากความรู้สึก อีกส่วนคือพูดมาจากประสบการณ์การเฝ้ามองคนที่เคยพยายามทำเรื่องโน้นนี้นั้นมาในอดีต ซึ่งจะคล้ายๆกับอยู่ดีๆมีคนเดินมาบอกผมว่า เนี่ยอยากทำสตาร์ทอัพปล่อยกู้ว่ะ ผมจะบอกทันทีเลยว่า ผมไม่เชื่อนะว่าเค้าจะทำได้ เพราะผมและเพื่อนๆหลายคนเคยลองแล้ว มันติดโน่นนี่นั่น แต่ถามว่าผมบอกทำไม่ได้ แปลว่าเค้าทำไม่ได้แน่ๆมั๊ย อันนี้ก็ไม่ใช่นะครับ เขาอาจจะทำได้ก็ได้ ที่ต้องทำก็คือไปทำมาให้ได้ให้ผมพูดผิด แค่นั้นเอง

เพราะฉนั้นใครจะชวนดีเบต ฟ้าขอคิดดูก่อนนะ ถ้าว่างและบอลแพ้ อาจจะมีอารมณ์ร่วม อิอิ

Written By

Yodfah

Digital Transformation Consultant, ผู้ก่อตั้ง Thumbpaste (Thailand) Co., Ltd., ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League