การได้รูปสวยๆหล่อๆมาอวดเพื่อนจากงานวิ่งเป็นความสนุกอย่างนึง แต่กว่าจะได้มาซึ่งความลงตัวก็ผ่านไปหลายงาน ค่าสมัครเดี๋ยวนี้ก็แพง ไปทีต้องไปให้คุ้มใช่ป่ะ 

เอาหลักการถ่ายรูปวิ่งให้ได้สวยๆมาแบ่งปัน

– ถ้าพระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น ให้มองหาแสงแฟลช แต่เอาจริงๆ ถ่ายตอนพระอาทิตย์เพิ่งขึ้นได้รูปสวยกว่าเยอะเลย เพราะฉนั้น แสงยังไม่มา อย่าไปซีเรียสมาก ขนาดนางฟ้านักวิ่งถ่ายมายังสวยยากเลย 

– พระอาทิตย์ขึ้นแล้ว มีแสง ตากล้องจะปรากฏตัวเยอะขึ้น ปกติบ้านเราจะปล่อยตัวมืด จะมาถึงเส้นชัยสว่างพอดี ตากล้องจึงจะเยอะตอนใกล้ถึงเส้นชัย ประมาณ 3 กิโลเมตรท้าย

– ระยะปล่อยตัวถึง 3 กิโลเมตรแรก คนจะเกาะกลุ่มกันอยู่ อยากได้รูปต้องวิ่งริมๆไว้ 

– ตอนวิ่ง แม้หนุ่มๆจะอยากวิ่งตามก้นสาวๆออโรร่า เพซเซอร์สาวสวย หรือนางฟ้านักวิ่งคนไหนก็ตาม แต่เราไม่ควรทำนะฮะ เพราะตากล้องจะเลือกถ่ายสาวๆก่อนหนุ่มๆอย่างเราเสมอ 

– อันนี้สำคัญมาก รักษาระยะห่างกับคนข้างหน้าเสมอ ตากล้องไม่สามารถถ่ายคุณได้แน่ๆ ถ้าคุณตามหลังใครก็ตามใกล้เกินไป

– พอด้านหน้าโล่ง ต้องมองข้างหลังไว้ด้วย ระวังพวกปาดหน้า ถ้าเจอก็ปล่อยให้เค้าไปก่อนไกลๆ แล้วก็ถ้าจะปาดหน้าใคร ให้แน่ใจว่า ห่างกันพอที่คนข้างหลังจะไม่เดือดร้อน 

– พวกที่มาเป็นกลุ่มแล้ววิ่งแบบหน้ากระดาน เป็นอุปสรรคที่สุดในการถ่ายรูป เพราะมักจะหยุด แอคติ้ง กระโดด เจอให้รีบแซงไปให้ไกล เขาตามเราไม่ทันหรอก เพราะเค้าจะหยุดถ่ายรูปเล่นกันตลอด 

– ใบหน้ายิ้ม 😀 เวิร์กที่สุดละ ในการถ่ายรูปวิ่ง

– ใบหน้าที่ถ่ายออกมา โอกาสเฟลสูงคือ หน้าตั้งใจวิ่ง 🤢 ถ้าอยากได้แบบแพลนดิท มุ่งมั่นในการวิ่ง ต้องหาตากล้องที่ถ่ายมุมข้างครับ

– หนึ่งในเหตุผลที่เราไม่ควรใส่เสื้อที่งานให้มาคือ มันทำให้หารูปยาก เสื้อที่ต่างออกไปจะทำให้หารูปจากใบหน้าง่ายขึ้นเยอะจ๊ะ (แต่เหตุผลหลักคือ เสื้องานมีโอกาสทำให้เราเกิดแผลจากการเสียดสีของร่มผ้าได้ ซึ่งโดยปกติเสื้อจะแจกก่อนงานไม่กี่วัน เราจะแทบไม่มีโอกาสได้ทดลองว่า เสื้อจะกัดเราหรือไม่ ผมจึงบอกคนที่ไปวิ่งใหม่ๆเสมอว่า อย่าใส่เสื้อที่งานแจกไปวิ่งครับ อยากถ่ายรูปให้เข้าพวก เอาไปเปลี่ยนตอนวิ่งเสร็จแล้วจะดีกว่า)

รูปสวยๆตอนออกกำลังกายของน้องๆหลายคนเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนเราลุกขึ้นมาออกกำลังกายได้โดยไม่รู้ตัวนะ คนนั้นก็ต่อยมวยมา คนนี้เล่นโยคะ คนนั้นมีเหรียญมาอวด สุดท้ายบางทีการได้รูปมามันไม่ใช่แค่ถ่ายรูปมาอวดลงโซเชียล แต่แค่คนหนึ่งคนอยากจะลุกขึ้นมาออกกำลังกายได้ มันคือความสำเร็จที่เยี่ยมกว่าอะไรทั้งปวงครับ สำหรับผม รูปงานวิ่งนั้น สำคัญเสมอ

Written By

Yodfah

Head of Information Technology at Thai Optical Group plc., Digital Transformation Consultant, Crypto Bagman creator และ ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League