ย้อนกลับไปสมัยเด็กๆ ผมอยู่ในยุคที่เครื่องแฟมิค่อมเกิดขึ้นมา พร้อมกับการเล่นเกม Contra ที่ทุกครั้งก่อนจะเล่นเราจะต้องกดสูตรอมตะ เพื่อที่จะเล่นเกมนี้ได้แบบฆ่าไม่ตาย

โตมาอีกนิด ผมผ่านเกมระดับตำนานตั้งแต่ Ultima, Romance of the Three Kingdom, Sim City, X-Com, Resident Evil, Final Fantasy, Championship Manager เรื่อยมา ไม่มีเกมไหน เราไม่มีสูตรโกงเกมเลย

ผ่านมาถึงยุคที่เริ่มมีเกมส์ออนไลน์ Ragnarok, Lineage เข้ามาอีก เช่นเคย เรายกระดับการโกงไปอีกขั้น ด้วยการเปิดบอทให้คอมพิวเตอร์เล่นเกมแทนเรา

แต่พอโตขึ้น เกมส์เริ่มมาอยู่ในจุดที่มีการต่อสู้กันระหว่างบุคคลมากขึ้น ตั้งแต่ Pangya, Counter Strike, PUBG, ROV, Clash of the Clan การโกงเริ่มทำให้เราเองไม่สนุก มันเลยมาถึงจุดที่ว่า สรุปแล้ว การโกงเกมมันผิดมากมั้ย แล้วมันมีผลกับการสอนลูกสอนหลานขนาดไหน

อย่างหนึ่งที่ต่างกันคือ การโกงเกมในสมัยก่อน ไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกว่า เป็นการโกงคนอื่น เราโกงค่าพลังของนักเตะใน CM เข้าไปคุมแมนยูฯให้ตกชั้น ไม่ได้ทำให้คนอื่นเดือดร้อน แต่การโกงเกมช่วงนั้น ทำให้ผมกลายเป็นคนค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตได้เก่งมาก รวมทั้งอ่านภาษาอังกฤษได้เก่งอีกต่างหาก เพราะสมัยก่อน เกมภาษาไม่มียูทูปเล่นให้ดูแบบทุกวันนี้ อยากรู้ต้องเข้าไปหา Text อังกฤษแปลเอาเอง

แต่ในการโกงเกมนะปัจจุบัน รูปแบบมันต่างออกไป คือ มันทำให้คนอื่นเดือดร้อนอย่างเห็นได้ชัด เพราะปัจจุบันเกมมันไม่ได้ทำออกมาเพื่อเล่นคนเดียว ถ้าใครเคยเจอสไนเปอร์ใน PUBG ส่องหัวจากระยะที่ต้องเรียกว่าเห็นตัวเราเล็กกว่ามดอีกน่าจะเข้าใจได้ดี

ในการโกงไม่ใช่ไม่เหนื่อย คุณต้องมีความรู้ในการดัดแปลงแก้ไขคอมพิวเตอร์หรือมือถือของคุณพอสมควรเลยล่ะ ซึ่งมันก็เป็นทักษะที่ฝึกแล้วมีประโยชน์อย่างหนึ่งนะ แต่มันจะทำให้เรารู้สึกว่าการเอาเปรียบคนอื่นเป็นเรื่องไม่เป็นไร ซึ่งมันน่ากลัวกว่า

ผมเป็นแอดมินเกม Pokemon Go ต้องเจอดราม่าเรื่องพวกนี้เยอะมาก ซึ่งบอกตรงๆว่า ทรรศนะคติเรื่องการเอาเปรียบคนอื่นโดยเหตุผลต่างๆนาๆ มันไม่ดีเลย และคนส่วนใหญ่ยังแยกไม่ออกระหว่าง ต่างกรรมต่างวาระ โกงมากโกงน้อยต่างไม่ต่างกันอย่างไร แยกไม่ออกว่าการโกงแล้วไม่เดือดร้อนคนอื่นกับการโกงแล้วคนอื่นเดือดร้อนไม่ออก รวมถึงยังมีทรรศนะคติอย่าง คนอื่นทำได้ ฉันก็เลยทำบ้างอยู่อีก

ถึงทุกวันนี้ผมก็ยังนึกไม่ออกนะว่า ผมควรจะสอนลูกผมอย่างไรว่า โตไปแล้วควรจะโกงเกมมั๊ย แต่ที่แน่ๆอะไรที่ทำแล้ว คนอื่นเดือดร้อน ผมคงเลือกที่จะสอนเขาว่าอย่าไปโกงเลยลูก มันไม่สบายใจ มากกว่าสอนเขาให้โกงนะ

Written By

Yodfah

Digital Transformation Consultant, ผู้ก่อตั้ง Thumbpaste (Thailand) Co., Ltd., ผู้แปลเนื้อหาเกมและแอดมิน Pokémon Go Thailand League